2 lý do bất ngờ của chậm giải ngân được vốn đầu tư công, ODA: Thời tiết và thiếu cát xây dựng

Đây là thực ở được đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ ở Tọa đàm “Giải ngân vốn đầu tư công, ODA: Minh bạch và hiệu quả” diễn ra chiều 18/8. Nhiề

Vì sao BOT Pháp Vân mới sửa đã thu phí như cao tốc?
Trung Quốc biến 1 làng chài nhỏ bé thành đặc khu kinh tế có GDP đạt 294 tỷ USD, thu nhập đầu người tương đương OECD như thế nào?
Công khai 121 doanh nghiệp nợ thuế, phí gần 60 tỷ đồng tại Hà Nội

Đây là thực ở được đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ ở Tọa đàm “Giải ngân vốn đầu tư công, ODA: Minh bạch và hiệu quả” diễn ra chiều 18/8.

Nhiều nguyên do khiến “có tiền không tiêu được”

Ông Lưu Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết công tác giải ngân vốn ODA trong 7 tháng đầu năm chỉ đạt 41.700 tỷ đồng (42% kế hoạch năm 2017), bằng dao động 95% so có cộng kỳ 2016. Theo ông Khánh, hiện trạng trên diễn ra có một số lý do không mới.

Mỗi dự án được giải ngân phải trải qua rất nhiều khâu khác nhau như: thẩm định, phê duyệt, giao vốn, thực hiện, thanh quyết toán. Khi sự chậm trễ diễn ra ở 1 khâu trong quá trình sẽ khiến tất cả dự án bị kéo dài. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là việc chậm giải ngân thường diễn ra trong đầu năm như 1 “quy luật”. Ông Khánh cho rằng phong một sốh làm việc của một số cơ quan, nhà thầu là nguyên do.

Chính sách tái đinh cư cũng khiến thời gian dự định dự án kéo dài. Dẫn số liệu thống kê từ 6 ngân hàng phát triển có hợp tác có Việt Nam, ông Khánh cho biết từ khi có khoản vay đến khi giải ngân phải mất tới 2 năm có nhà giải đáp và 3 năm có nhà thầu xây lắp. Bên cạnh đây, khi dự án được cơ quan chủ quản phê duyệt nhưng địa phương không đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn và kế hoạch đầu tư hàng năm thì cũng chẳng thể giải ngân vốn.

Đáng tiếc nhất là một số dự án khi đã đã đi vào hoạt động thủ tục thì gặp khó từ việc điều chỉnh tổng mức đầu tư lại khiến vốn bị dừng. Ví dụ được ông Khánh đưa ra là dự án đường sắt thành thị Bến Thành – Suối Tiên. Từ 17.000 tỷ đồng nay được điều chỉnh thành 47.000 tỷ đồng, mức điều chỉnh quá lớn này buộc phải chờ đợi Quốc hội (cơ quan có thẩm quyền theo luật) chọn lọc.

Ông Lưu Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: Diệu Quân.

Ông Lưu Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh: Diệu Quân.

Dù vậy, cũng có một số câu chuyện tưởng chừng như không liên quan cũng khiến việc giải ngân vốn bị chậm trễ. Trong quá trình khảo sát, nắm tình hình, ông Khánh phát hiện ra rằng việc chậm giải ngân vốn đầu tư còn đến từ việc không có cát xây dựng. Những một sốh tân địa lý khiến cát không còn, giá nguyên liệu này bị tăng lên khi buộc phải vận chuyển từ xa tới khiến hợp đồng bị tăng vốn. Dự án bất đắc dĩ được tạm ngưng để tính toán lại tất cả giá thành.

Chia sẻ về việc chậm giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân cho biết thời tiết cũng là 1 lý do, bên cạnh một số nguyên do như ông Khánh đã nêu ra trước đây. Ông Trần Quốc Phương kể rằng vùng khí hậu và ảnh hưởng của thời tiết khiến nhiều dự án chẳng thể xây dựng. Do tạm nghỉ, không phát sinh khối lượng nên chẳng thể lập hồ sơ chi trả và chẳng thể giải ngân vốn đầu tư công.

Điều chuyển vốn để nâng cao hiệu quả đầu tư

Ông Trần Quốc Phương cho biết, Chính phỉ đã ban hành Nghị quyết 70 về điều chuyển vốn nhằm sử dụng hiệu quả tất cả nguồn vốn hiện có. Trong ngành, vốn sẽ được điều chuyển từ dự án này sang dự án khác. Một số dự án sẽ được báo cáo Chính phủ, Quốc hội để điều chuyển từ bộ này sang bộ khác, từ địa phương này sang địa phương khác.

Tuy nhiên, việc phải xin ý kiến cấp trên cũng khiến việc điều chuyển vốn không kịp thời. Vì một số bất cập đây, ông Lưu Quang Khánh cho biết câu lạc bộ một số giám đốc dự án đã được thành lập. Không chỉ là nơi chia sẻ một sốh làm hiệu quả, câu lạc bộ cũng trở thành lớp đào tạo, tập huấn nhằm tăng tính chuyên nghiệp của một số ban quản lý.

Về sự tham dự của khu vực tư nhân, ông Khánh cho biết một số quy định văn bản đang được xây dựng theo hướng lôi kéo nguồn vốn từ khu vực tư nhân thay vì chỉ dựa vào ngân sách nhà nước và vốn ODA để đầu tư dự án.

Theo ông Khánh, việc giải ngân chậm đang khiến đất nước thiệt hại rất lớn. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) từng đưa ra tìm hiểu cho rằng mỗi năm chậm trễ sẽ khiến giá thành tăng lên tới 17,5%. Trong đây, 6% do trượt giá và 15,5% do lợi ích của dự án bị suy giảm. Ngoài ra, nước vay ODA còn phải trả phí cam đoan trị giá 0,15% khoản vay/năm cho ADB để được sử dụng vốn.

Ì ạch giải ngân vốn đầu tư công: “Ông không làm được thì ông thôi, đừng làm“

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0