Nuôi gà chỉ mất 40 ngày, xin giấy phép mất cả tháng

Sáng 25-8, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức tọa đàm “Giấy phép con cần bỏ trong kinh doanh thực phẩm” có sự tham dự của đại diện Cục An toàn thực phẩm, B

Cách mạng 4.0 và “những nhà máy không ánh đèn”
Mỗi ngày ngân sách chi 770 tỷ đồng trả nợ cả gốc lẫn lãi
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu Khí điều về Bộ Công Thương nay làm gì?

Sáng 25-8, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức tọa đàm “Giấy phép con cần bỏ trong kinh doanh thực phẩm” có sự tham dự của đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đại diện 1 số hiệp hội và DN trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.

Tọa đàm tập trung làm rõ các nội dung: Có hay không hiện trạng quá nhiều giấy phép con trong ngành thực phẩm? Cách nào để loại bỏ các quy định không còn thích hợp thực tiễn, không hợp lý và không có hiệu quả trong quản lý an toàn thực phẩm?

Khắc phục hiện trạng thiếu minh bạch, chồng chéo, trùng lắp trong quản lý thực phẩm bằng cách nào? Làm sao để vừa chắc chắn được quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp vừa kiểm soát được chất lượng sản phẩm, không buông lỏng quản lý Nhà nước?

Kinh nghiệm quản lý thực phẩm ở các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan ra sao?…

Tham dự của đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đại diện 1 số hiệp hội và DN trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.

Tọa đàm đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn của doanh nghiệp đối có đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Bà Đặng Thị Phương Ninh, Phó Tổng giám đốc Vissan cho hay: thời gian gần đấy, Phòng quản lý chất lượng của doanh nghiệp này liên tục phải xin ý kiến lãnh đạo doanh nghiệp về việc thực hiện các thủ tục liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP).

“Nhiều quy định đã có rồi, nhưng cách hiểu nó thì có sự khác nhau giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Chúng tôi đi lên đi xuống nhiều lần thì mới cung cấp được đề nghị của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP”, bà Ninh nói.

Ông Lâm Bá Nhị, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Vissan nói về giấy chứng nhận hợp quy và giấy chứng nhận thích hợp ATTP rằng: “Những giấy phép này là 1 hàng rào để các doanh nghiệp chứng nhận chất lượng thực phẩm của mình. Nhưng việc triển khai nó thế nào mới là điều quan trọng”.

Ông Nhị cho rằng: cơ quan nhà nước cần phải có cách triển khai, giải đáp cụ thể, chi tiết để doanh nghiệp tuân thủ các quy định. “Từ Luật, xuống nghị định, rồi xuống tới thông tư thì cách hiểu chủ quan của mỗi doanh nghiệp, cách nhìn nhận chủ quan của người thực thi quy định, tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp còn có các khoảng cách, bất cập và chưa thống nhất”, ông Nhị nói.

Bà Phạm Thị Huân,Giám đốc doanh nghiệp TNHH Ba Huân cho hay nhiều pháp lý, thủ tục đã được doanh nghiệp cung cấp, đi xin pháp lý các sở ngành rất nhiệt tình.

Tuy vậy, mỗi lần quy định cách tân, thì giá thành rất lớn, các quy định cách tân thì sẽ rất gặp khó cho doanh nghiệp.

Đưa ra kiến nghị cụ thể, bà Huân nói: “Chúng tôi có sản phẩm thịt gà, tên thương mại đã được mở bán rồi. Nhưng khi muốn làm thịt gà đông lạnh thì lại phải kiểm định lại rất mất thời gian, có khi cả tháng. Nếu rút ngắn được thời gian thì tốt cho chúng tôi”, bà Huân nói.

Bà Huân còn so sánh: “Nuôi gà chỉ mất 40 ngày. Nhưng chờ xin giấy mất cả tháng thì gà nó quá lứa rồi. Làm sao để thủ tục dễ làm để doanh nghiệp phát triển càng ngày càng tốt hơn, bền vững hơn”.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho rằng: “Nếu bỏ các giấy phép con này sẽ tác động tốt đến doanh nghiệp”.

Dưới đấy là 1 số hình ảnh trong buổi tọa đàm:

Bà Nguyễn Thị Thu Tâm – Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Nguyễn Thị Thu Tâm – Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Giấy phép con cần bỏ trong kinh doanh thực phẩm” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức, sáng 25-8. Ảnh: HOÀNG GIANG

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Giấy phép con cần bỏ trong kinh doanh thực phẩm” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức, sáng 25-8. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội lương thực - thực phẩm TP.HCM thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội lương thực – thực phẩm TP.HCM thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Phạm Thị Huân – Tổng GĐ Công ty TNHH Ba Huân thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Phạm Thị Huân – Tổng GĐ Công ty TNHH Ba Huân thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đại diện doanh nghiệp Vissan thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đại diện doanh nghiệp Vissan thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Trần Ngọc Liêm – Phó GĐ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Trần Ngọc Liêm – Phó GĐ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký, PGĐ chi nhánh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam chi nhánh ở TP.HCM thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký, PGĐ chi nhánh Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam chi nhánh ở TP.HCM thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thảo luận ở tọa đàm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0