Tin tức

Bí quyết giúp bạn ôn thi tốt vào dịp Tết Mậu Tuất

Thay đổi chỗ học, chia nhỏ lượng kiến thức... là cách giúp bạn làm bài kiểm tra hoặc thi tốt sau dịp nghỉ Tết.

Tết là dịp mọi người xả hơi, quây quần bên gia đình đón xuân cũng như lấy lại năng lượng cho một năm mới thành công. Đối với các bạn trẻ, bên cạnh việc chơi Tết "thả ga", đừng quên học tập luôn là nhiệm vụ cần ưu tiên. Để đảm bảo chơi Tết vui vẻ nhưng vẫn không quên nhiệm vụ học tập, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Dinh dưỡng là một trong những điều các teen cần phải quan tâm đầu tiên. Bởi hậu quả của việc ăn uống không khoa học, đặc biệt là các món giàu chất béo sẽ để lại hậu quả không đơn giản. Một nghiên cứu tại Đại học Oxford cho thấy, các sinh viên có kết quả kiểm tra tệ hơn sau khi trải qua 5 ngày với khẩu phần ăn nhiều chất béo. Vì vậy, nếu có bài kiểm tra sau Tết, bạn nên chú ý tới điều này.

Học tập mọi lúc, mọi nơi sẽ giúp các teen không bị rơi rụng kiến thức.

Học tập mọi lúc, mọi nơi sẽ giúp các teen không bị "rơi rụng" kiến thức.

Thay đổi chỗ học liên tục

Tết là dịp để đi chơi và di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau, điều đó khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi, chán chường. Vì vậy, bạn có thể tận dụng thời gian đi chơi thành cơ hội học tập cho bản thân. Theo các nhà nghiên cứu, việc học của chúng ta thực ra là quá trình kết nối những gì đang học với môi trường xung quanh. Do đó, bạn có thể biến những nơi đi chơi thành "bàn học" đặc biệt của mình. Điều đó sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt hơn thay vì "cắm mặt" vào sách vở ở nhà. Bạn có thể học trên smartphone, máy tính bảng với những bài giảng trực tuyến...

Vẽ sơ đồ khi ôn tập

Thói quen gạch chân bài học bằng các loại bút nhớ trong thực tế không giúp bạn học tốt hơn. Theo báo cáo của Dunlosky và cộng sự tại Đại học Kent, Mỹ, những cách đánh dấu, gạch chân, đọc lại hay dùng các thiết bị nhớ để ghi lại bài học không thực sự hiệu quả.

Việc tô đậm phần nội dung cần nhớ của học sinh hiện nay chỉ giúp nhấn mạnh nội dung một phần chứ không giúp kết nối các khái niệm và kiến thức tốt hơn. Bạn có thể vẽ sơ đồ những mối liên kết của các từ khóa mà mình đã gạch chân, kết quả sẽ thú vị và tốt hơn rất nhiều.

"Băm chặt" kiến thức thật nhỏ

Theo lý thuyết về quá trình nạp dữ liệu của não bộ, trí nhớ con người cũng có giới hạn nhất định như bộ nhớ máy tính. Nhà tâm lý học Geogre đã chỉ ra, chúng ta chỉ có thể ghi nhớ thông tin tốt nhất gồm khoảng 7 + 2 phần tử.

Vì vậy, bạn không nên "tụng kinh" cả một quyển sách lý thuyết với mong muốn học được toàn bộ trong một ngày để chơi Tết. Bạn nên chia nhỏ kiến thức và "hấp thụ" dần dần, như vậy, vừa không mất quá nhiều thời gian, vừa đạt được hiệu quả cao hơn trong học tập.

Học tập bằng mọi giác quan có thể

Nhiều người thường cho rằng con người khi học chỉ vận dụng thị giác và thính giác. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo đó, bạn nên huy động mọi cơ quan khi phân tích hay ghi nhớ thông tin trong học tập. Bạn càng sử dụng nhiều giác quan, càng nhớ được kiến thức lâu hơn bình thường.

Không nản chí khi cảm thấy học không vào

Không ít người thường xuyên rơi vào tình trạng chán học bởi kiến thức đôi khi quá khó với họ. Khi đó, bạn cần nhớ rằng điều gì càng khó nhớ thì càng tiêu tốn nhiều kết nối thần kinh giữa các vùng khác nhau trong não bộ. Vì vậy, chỉ cần ghi nhớ được một lần, những thông tin ấy sẽ ở bên bạn gần như mãi mãi.

Chọn khóa học online giúp ôn thi hiệu quả

Ngoài việc tự luyện tập với các câu hỏi theo dạng bài, các bạn còn có cơ hội cọ xát với nhiều dạng đề phong phú, từ đề kiểm tra 45 phút, đề thi học kỳ đến đề thi thử của các trường... Mọi kiến thức và kỹ năng bạn còn yếu kém sẽ được "bù đắp" khi qua phòng luyện của khóa học online.

Bạn nên cố gắng ôn tập theo đủ ba bước luyện đề gồm tự luyện, cọ xát và thi thử, sẽ không phải lăn tăn về việc ôn thi.

XÉT TUYỂN NGAY
THỨ CN, 16:41 25/03/2018 VỀ CNDL
Theo dõi CNDL trên:

   TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ VÀ DU LỊCH