Vì sao doanh nghiệp Nhật hiếm khi chọn người ngoài tham gia vào hội đồng quản trị?

Một hãng Nhật điển hình thường được tổ chức trên cơ sở quản lý ba cấp dưới dạng hình chóp. Người Nhật cho rằng cơ cấu ba cấp đây là cơ cấu năng động

Facebook vẫn đau đầu với tin tức giả mạo
Apple đặt cược vào đâu khi bán chiếc iPhone đắt nhất lịch sử?
Các đoàn thế giới ngợi ca nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do FTAAP tại SOM 3

Một hãng Nhật điển hình thường được tổ chức trên cơ sở quản lý ba cấp dưới dạng hình chóp. Người Nhật cho rằng cơ cấu ba cấp đây là cơ cấu năng động nhất và ít bị đe dọa bởi nguy cơ quan liêu hóa nhất.

So có các nước phương Tây, nước Nhật có nền kinh tế phát triển đa số là dựa trên 1 hệ thống quản lý có tính chất cực kỳ đặc biệt. Tính chất đặc biệt đây là cái, vốn do nền móng tâm lý dân tộc đặc sắc của nước Nhật tiêu chuẩn bao gồm: Biết theo đuổi các mục tiêu lâu dài, biểu hiện trong hành vi của người Nhật có tư cách là hệ quả của đức cần mẫn, của tinh thần coi trọng thực tiễn và khả năng tự chủ lớn.

Biết theo đuổi các mục tiêu lâu dài là cái đã để lại 1 dấu ấn cực kỳ đậm nét trong tiêu chuẩn quản lý vững chãi của Nhật Bản. Xã hội Nhật có thể gọi là cùng đồng của các nhà tương lai học. Mỗi cá nhân đều chỉ tự mãn nguyện sau khi thấy tập thể mà họ là thành viên được làm hài lòng chu toàn.

Các hãng Nhật đều không thích chạy theo các món lợi nhất thời, dù có đầy sức hấp dẫn, mà chỉ chú trọng đến việc củng cố danh tiếng của họ trên phân khúc tiêu thụ, sao cho danh tiếng đây ngày 1 vững chãi hơn. Giám đốc hãng Nippon thường căn dặn các nhà quản lý của họ như sau: “Các quý khách bao giờ cũng phải cố làm thế nào để đồng lương bổng của các cùng sự mình ổn định hơn. Nhưng điều chủ chốt mà các quý khách cần luôn ghi nhớ trước nhất là phải chắc chắn cho họ có được 1 niềm hy vọng mạnh mẽ vào ngày mai xán lạn”.

Hướng về ngày mai, về tương lai, vốn có liên quan mật thiết đến tâm lý coi trọng tích lũy, từng bám rễ tự ngàn xưa trong xã hội Nhật Bản. Mọi công nhân, viên chức Nhật, ai cũng đều cố tìm mọi cách để tăng lên không ngừng dao động tiền tiết kiệm của chính bản thân mình.

Theo các số liệu thống kê, mỗi gia đình trung lưu Nhật Bản hằng tháng đều gửi vào ngân hàng dao động 20% ngân quỹ gia đình, nghĩa là gấp ba lần nhiều hơn 1 gia đình Hoa Kỳ. Nhiều nhà kinh tế học cho rằng các khoản tiền tiết kiệm của người Nhật là 1 thứ đòn bẩy kinh tế mạnh mẽ, giúp họ phát triển mau chóng nền kinh tế trong nước.

Các bộ phận nắm quyền quản lý ở Nhật Bản đã khai thác triệt để các phương tiện tín dụng đây trong việc thực thi các chiến lược kinh tế dài hạn của họ. Chiến lược đây vốn được thi công trên bốn chỗ dựa dưới đây: 1) tiết kiệm và tích trữ các nguồn năng lượng dự trữ; 2) duy trì khả năng tranh đua ở mức độ cao ngay trong nước mình; 3) phát huy mạnh mẽ khả năng thích ứng của công nhân, viên chức có các đòi hỏi ngày 1 cao của tiến bộ khoa học – kỹ thuật; 4) đẩy mạnh tốc độ các nghiên cứu kỹ khoa học và các dự án tiến hành khoa học – kỹ thuật.

Nhìn trên các bình diện xã hội – kinh tế của công tác quản lý bao giờ cũng bao gồm trong chính bản thân chúng nhiều khía cạnh khác nhau của biện pháp tổ chức và công nghệ sản xuất, cũng như cơ cấu của chính các xí nghiệp.

Một hãng Nhật điển hình thường được tổ chức trên cơ sở quản lý ba cấp dưới dạng hình chóp. Người Nhật cho rằng cơ cấu ba cấp đây là cơ cấu năng động nhất và ít bị đe dọa bởi nguy cơ quan liêu hóa nhất.

I. Keieisha (bộ phận quản lý cấp cao nhất).

II. Kanrisha (bộ phận quản lý cấp giữa).

Buchiyo – trưởng ban, phòng

Kachiyo – trưởng nhóm, tổ

Kakari (bộ phận quản lý cấp thấp).

III. Ippanasha (công nhân, viên chức thừa hành).

Khác có các nước phương Tây, các hãng Nhật thường rất ít khi mời người ngoài tham dự vào hội đồng quản trị của mình. Những người có chân trong hội đồng đa số được đề bạt từ đội ngũ kanrisha lên, sau khi các người lãnh đạo cấp giữa đây tích lũy được 1 số bí kíp quản lý nhất định và đạt đến 1 độ tuổi nhất định (ngoài 50).

Tất cả các nhiệm vụ quản lý, trên thực ở, đều do cấp kanrisha giải quyết. Đấy là cái cầu nối giữa bộ phận quản lý cao nhất hãng có các người thừa hành cụ thể. Bộ phận lãnh đạo cấp cao của hãng sẽ thông qua cầu nối đây mà tác động đến công nhân, viên chức thừa hành trong hãng, nghĩa là quản lý họ.

Nhật Bản là 1 dân tộc đầu óc rất thực tiễn; nét đặc trưng nhất trong nếp tư duy của người Nhật là tính cụ thể, rạch ròi. Ngay cả khi giải quyết các vấn đề phức tạp nhất trong cuộc sống, họ cũng cố khoác lên các hành động của chính bản thân các hình thức cụ thể, thực tiễn, phân minh. Bởi thế, trên phương diện này, hệ thống quản lý nhân sự ở các cơ sở công nghiệp Nhật Bản cũng chẳng thể là 1 ngoại lệ, vì ở các cơ sở đây, vấn đề kích thích tính tích cực lao động của công nhân, viên chức vẫn được coi là 1 trong các nhiệm vụ hệ trọng danh tiếng.

Vì sao công ty Nhật chỉ trả cho lao động Việt 50 mức lương bổng của công nhân Trung Quốc?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0