1 lô hàng nhập khẩu phải chờ kiểm tra… 8 tháng?

Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục quy định xuất nhập khẩu được cơ quan hải quan tháo gỡ ở Hội nghị đối thoại giữa cùng đồng doanh nghiệp (D

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội tốt để Việt Nam đảo chiều về đầu tư thương mại!
Phó Chủ tịch Ericsson Việt Nam: Điểm khó nhất của Việt Nam là biến sáng tạo thành văn hoá
Hàng điện tử và dệt may Việt Nam thêm cơ hội từ chiến tranh thương mại

Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục quy định xuất nhập khẩu được cơ quan hải quan tháo gỡ ở Hội nghị đối thoại giữa cùng đồng doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc do Cục Hải quan TP.HCM phối hợp có Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (Kotra), Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức ngày 10-7.

Tại buổi đối thoại, 1 số DN Hàn Quốc cho biết gần đây cơ quan thuế yêu cầu phải đăng lý trước cả mã vạch được dán trên sản phẩm gia công xuất khẩu do doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc. DN nhận được thông báo cần phải đăng ký trước mã vạch ở Cục Quản lý chất lượng.

Theo 1 đại diện DN Hàn Quốc, quy định này nhằm chắc chắn việc quản lý hiệu quả một số mã vạch được di chuyển ở Việt Nam, thế nhưng các mã vạch được gắn trên sản phẩm xuất khẩu lại không được di chuyển ở Việt Nam.

Mã vạch của nước ngoài cấp này được gắn lên sản phẩm nhằm giúp nước nhập khẩu sử dụng trong quá trình di chuyển bán sau khi gia công sản xuất. Điều này có nghĩa việc quản lý này không có lợi ích trong thực ở vì sản phẩm không lưu hành ở Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp gia công chỉ gắn mã vạch do bạn yêu cầu.

1 lô hàng nhập khẩu phải chờ kiểm tra... 8 tháng? - Ảnh 1.

Cục Hải quan TP.HCM tháo gỡ nhiều vướng mắc cho DN Hàn Quốc.

“Vì vậy, mã vạch được dán trên sản phẩm xuất khẩu cần được phân biệt có mã vạch dán trên các sản phẩm di chuyển ở Việt Nam để quản lý. Không nên quản lý mã vạch nước ngoài dán trên các sản phẩm xuất khẩu đi vì việc đăng ký và quản lý một số mã vạch này có lại nhiều gánh nặng thủ tục hành chính cho một số DN gia công”, vị đại diện DN này nêu vướng mắc.

Trả lời thắc mắc này, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết căn cứ quy định ở Điều 15, Quyết định 15/2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ, một số tổ chức, DN làm việc trên lãnh thổ Việt Nam muốn sử dụng mã vạch nước ngoài (bao gồm mã UCC của Mỹ và Canada) để in trên sản phẩm của mình nhằm mục đích xuất khẩu phải được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc được tổ chức nước ngoài chủ có ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thông qua thư ủy quyền, hợp đồng sử dụng hoặc một số hình thức ủy quyền khác.

“Sau khi được cấp hoặc được ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài, tổ chức sử dụng phải thông báo việc sử dụng mã số nước ngoài có Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng bằng văn bản, gửi kèm theo bản sao giấy phép sử dụng, thư ủy quyền, hợp đồng sử dụng hoặc bằng chứng ủy quyền khác”, đại diện Cục Hải quan TP.HCM nói.

1 lô hàng nhập khẩu phải chờ kiểm tra... 8 tháng? - Ảnh 2.

DN Hàn Quốc nêu vướng mắc về thủ tục hải quan.

Một doanh nghiệp Hàn Quốc phản ánh nhập khẩu thép phải chờ làm kiểm tra chuyên ngành tới tám tháng hay vướng mắc về trị giá hải quan, ông Đinh Ngọc Thắng yêu cầu một số doanh nghiệp cung cấp đầy đủ tài liệu cho Cục Hải quan, ngay sau hội nghị đối thoại một số bộ phận liên quan sẽ trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cũng cam đoan thực hiện đầy đủ một số nội dung tạo thuận lợi thương mại cho cùng đồng doanh nghiệp, phấn đấu rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan từ 108 giờ xuống còn 70 giờ đối có hàng xuất khẩu và từ 138 giờ xuống còn 90 giờ đối có hàng nhập khẩu.

Song song đây, Cục Hải quan cũng rà soát danh mục kiểm tra chuyên ngành để tham mưu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giảm tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành xuống dưới 15%, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho một số doanh nghiệp đẩy mạnh làm việc xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất và kinh doanh.

Ngoài ra, ở buổi đối thoại, một số DN Hàn Quốc tập trung kiến nghị một số vấn đề liên quan đến Nghị định 59/2018 và Thông tư 39/2018 của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế…

1 lô hàng nhập khẩu phải chờ kiểm tra... 8 tháng? - Ảnh 3.

Cục Hải quan TP.HCM cam đoan hỗ trợ cho DN làm thủ tục hải quan mau chóng, thuận lợi.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, giải đáp trong quá trình làm thủ tục hải quan, nếu DN gặp vướng mắc hoặc cần giải đáp về thủ tục thì có thể gửi câu hỏi cho cơ quan hải quan bằng văn bản, hoặc đăng ký gặp trực tiếp lãnh đạo cơ quan hải quan để được giải đáp, giải thích cặn kẽ. Ngoài ra, trong và sau cuộc gặp gỡ định kỳ, một số bộ phận liên quan của Cục Hải quan TP.HCM sẽ gặp trực tiếp DN để “gỡ rối”.

Ông Đinh Ngọc Thắng cũng cam đoan mau chóng triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động ở cảng Cát Lái vào giữa tháng 7 này, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho một số DN trong nước cũng như quốc tế.

Ông Yoon Yoo Young, Giám đốc Kotra ở TP.HCM, cho biết giai đoạn này, có dao động 5.600 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, đâyng góp 35% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam.

Riêng khu vực phía Nam có gần 2.900 doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan ở TP.HCM. Do đây, việc ghi nhận và giải thích kịp thời các gặp khó, vướng mắc của doanh nghiệp từ Cục Hải quan TP.HCM có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Mỹ chính thức áp thuế 25 lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: