1 năm có thể là khoảng thời gian quá ngắn với TTCK Việt Nam để FTSE nâng hạng

SSI Retail Research cho rằng dù cung cấp 9 nhân tố để nâng hạng lên phân khúc mới nổi sơ cấp, chặng 1 số con phố phía trước có TTCK Việt Nam sẽ không

Đuối sức, các chỉ số chìm trong sắc đỏ, VIB, HDB và VPB giữ nhiệt cho nhóm ngân hàng
[Quy tắc đầu tư vàng] Lỗ “sấp mặt” suốt 2 năm nhưng không bỏ cuộc, quỹ đặt cược vào sự sụp đổ của TTCK trở thành quán quân lợi nhuận 2018
Số mã tăng gấp đôi số mã giảm, Vn-Index bứt phá hơn 12 điểm

SSI Retail Research cho rằng dù cung cấp 9 nhân tố để nâng hạng lên phân khúc mới nổi sơ cấp, chặng 1 số con phố phía trước có TTCK Việt Nam sẽ không dễ làm và 1 năm có lẽ là dao động thời gian quá ngắn.

Trong báo cáo tài chính tiền tệ tháng 9 vừa ra mắt, Bộ phận đánh giá SSI Retail Research cho biết, nhiều nhân tố được cho là tiêu cực như kỳ cơ cấu danh mục ETF, FED nâng lãi suất, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang đã không ngăn được đà tăng của VN-Index trong tháng 9.

Chỉ số điều chỉnh ở GĐ đầu tháng 8 khi bình phục và vượt mốc 1.000 điểm trong phiên 20/9 – đây là lần Thứ nhất kể từ tháng 1, VN Index quay lại vùng giá này. VN-Index đâyng cửa ngày 28/9 ở mức 1017,13 điểm, tương ứng có mức tăng 27,59 điểm so có cuối tháng 8 và tính chung quý III, VN-Index tăng 5,87%.

1 năm có thể là dao động thời gian quá ngắn có TTCK Việt Nam để FTSE nâng hạng - Ảnh 1.

Hai cổ phiếu có đâyng góp lớn nhất cho đà tăng của VN-Index là GAS (PV GAS) và VNM (Vinamilk). GAS tăng 12,33% so có cuối tháng trước. Giá dầu thô tăng mạnh tăng thêm kỳ vọng của giới đầu tư về GAS vì kết quả kinh doanh của GAS mật độ thuận có biến động giá dầu thô. Giá dầu Brent tăng 1 USD thì lợi nhuận trước thuế của GAS có thể tăng 150 tỷ đồng. VNM tăng 6,5% trong tháng 9. Thị trường kỳ vọng vào biên lãi gộp 6 tháng cuối năm của VNM có thể cải thiện nhờ nguyên liệu đầu vào giảm giá.

Giá trị chuyển nhượng trên sàn HOSE tháng 9 đạt 4,707 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,9% và 12.9% so có tháng 8 và tháng 7.

Dù vậy, tính chung quý III, thanh khoản sàn HOSE chỉ đạt 4,310 tỷ đồng, giảm 31% so có quý II. VN-Index điều chỉnh mạnh trong thời gian trước đây khiến nhiều nhà đầu tư phát triển thành thận trọng và hạn chế tham dự phân khúc.

Dệt may lôi kéo dòng tiền

Vốn hóa của nhóm ngành Dệt may tăng thêm 21% chỉ riêng trong tháng 9. Ngành dệt may đang được hưởng lợi từ tăng trưởng số lượng đơn hàng từ 1 số phân khúc xuất khẩu.

Tăng trưởng đơn hàng của ngành dệt may được giải đáp nhờ vào hai nhân tố. Thứ nhất là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Hoa Kỳ áp thuế suất 10% đối có nhiều sản phẩm dệt may từ Trung Quốc khiến nhiều bạn Hoa Kỳ có xu hướng chuyển sang sử dụng hàng may mặc của Việt Nam. Thứ hai là Việt Nam tham dự vào 1 số FTAS như VKFTA (Việt Nam – Hàn Quốc) và sắp tới đây là CPTPP, EVFTA. Các hiệp định này sẽ giúp ngành dệt may được hưởng lợi lớn từ mức thuế suất thấp, khiến cho 1 số sản phẩm dệt may tranh đua hơn nếu so sánh có 1 số nhà sản xuất khác ở Trung Quốc. Ví dụ đối có sợi xuất khẩu sang phân khúc Hàn Quốc, thuế suất đối có sản phẩm Việt Nam là 0% trong khi sản phẩm Trung Quốc là 8%.

1 năm có thể là dao động thời gian quá ngắn có TTCK Việt Nam để FTSE nâng hạng - Ảnh 2.

Thông tin tích cực từ FTSE Russell nhưng thời gian 1 năm có thể quá ngắn

Tháng 9 kết thúc có tài liệu FTSE Russell chính thức đưa Việt Nam vào danh sách tham khảo nâng hạng lên phân khúc mới nổi bậc 2. Đây là 1 tài liệu tích cực và thực ở trong 2 tháng qua các tài liệu liên quan đến nâng hạng luôn được phân khúc đâyn nhận. Hiện ở phân khúc Việt Nam đã cung cấp tất cả 9 đề nghị của FTSE Russell và cần ít nhất 1 năm tham khảo để chính thức đưa vào nhóm phân khúc mới nổi.

Tuy vậy, theo SSI Retail Research chặng 1 số con phố phía trước sẽ không dễ làm và 1 năm có lẽ vẫn là dao động thời gian quá ngắn cho Việt Nam.

VN-Index bình phục kéo theo mức định giá của phân khúc. Chốt phiên cuối tháng 9, P/E của VN Index đạt mức 18,3 lần, tăng 6,6% kể từ đầu quý III. Đây cũng là xu hướng chung của 1 số chỉ số trong khu vực như Thái Lan và Malaysia. Đáng chú tâm, P/E của phân khúc Trung Quốc đang rơi về vùng thấp nhất trong năm 2018. Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại có Hoa Kỳ khiến cho Shanghai Composite giảm hơn 20% kể từ mức đỉnh được thiết lập trong năm 2018.

Khối ngoại mua ròng trở lại trong tháng 9

Tính riêng kênh khớp lệnh, 1 số nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 294 tỷ đồng – đây là đợt mua ròng Thứ nhất của nhóm này kể từ tháng 1. HPG đứng đầu trong top mua ròng của khối ngoại, có giá trị 359,2 tỷ đồng. Tăng trưởng 6 tháng cuối năm của Hòa Phát chuẩn bị cao hơn so có nửa đầu năm nhờ hoạt động trở lại lò cao thứ hai sau thời gian bảo trì và nhà máy cán Dung Quất bắt đầu hoạt động từ tháng 8.

Tính chung quý III, khối ngoại vẫn phân phối ròng trên HOSE có giá trị 3.200 tỷ đồng (tính theo cả 2 kênh khớp lệnh và thỏa thuận). Tính từ đầu năm, nếu loại trừ chuyển nhượng đột biến ở VHM trong quý II và VRE trong quý 1, khối ngoại phân phối ròng hơn 2.000 tỷ đồng.

1 năm có thể là dao động thời gian quá ngắn có TTCK Việt Nam để FTSE nâng hạng - Ảnh 3.

Cân nhắc mật độ margin trên phân khúc phái sinh

Thanh khoản phân khúc phái sinh tăng cao kể từ cuối quý II, đầu quý III khi phân khúc cơ sở điều chỉnh. Từ mức chuyển nhượng bình quân 2.000 – 3.000 tỷ đồng vào đầu quý II, phân khúc phái sinh chứng kiến các phiên chuyển nhượng có thanh khoản vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng trong tháng 6 và tháng 7. Ở thời điểm bùng nổ của phái sinh, ngày 18/7, mật độ đòn bẩy đối có 1 số công cụ phái sinh được nâng từ mức 10% lên 13%, tương ứng có mật độ ký quỹ thực ở ở 1 số CTCK phải trên 16%.

Cùng có sự bình phục của phân khúc cơ sở, thanh khoản của phân khúc phái sinh giảm mạnh. Từ mức bình quân 11.711 tỷ đồng trong tháng 7, giá trị chuyển nhượng 1 số hợp đồng phái sinh giảm về mức 7.547 tỷ đồng trong tháng 8 và 7,866 tỷ đồng trong tháng 9. Mức độ biến động biến động của phân khúc cũng giảm rõ rệt.

Sau ngày 18/7, biên độ dao động trong phiên của chỉ số VN30 đã giảm mạnh xuống mức trung bình 11,4 điểm, so có mức 25,8 điểm trong GĐ phân khúc phái sinh bùng nổ (từ 10/4 – 18/7) và 19,2 điểm trong GĐ phân khúc tăng trưởng mạnh từ đầu năm tới phiên lập đỉnh 9/4. Tương tự, đánh giá độ lệch chuẩn của biến động giá trong 1 số GĐ trên cũng biểu hiện cộng kết quả. Độ lệch chuẩn của biến động chỉ số VN30 đã giảm về mức 0,78% sau phiên ngày 18/7, so có mức 1,94% và 1,45% trong hai GĐ trước đây.

1 năm có thể là dao động thời gian quá ngắn có TTCK Việt Nam để FTSE nâng hạng - Ảnh 4.

Diễn biến phân khúc phái sinh đã có sự 1 sốh tân rõ rệt nhờ sự đảo chiều xu hướng trên phân khúc cơ sở kết hợp có động thái kịp thời của 1 số cơ quan quản lý. Việc nâng mật độ ký quỹ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro trong bối cảnh phân khúc cơ sở đang có diễn biến phức tạp có mức biến động trong phiên lớn.

Tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, khi VN-Index đã ổn định hơn, theo SSI Retail Research việc giảm mật độ ký quỹ cần được cân nhắc để việc đầu tư trên phân khúc phái sinh có khả năng sinh lời tốt hơn, từ đây giúp phái sinh tiếp tục là kênh đầu tư quyến rũ, phân khúc phái sinh duy trì giá trị thanh khoản cao, tạo nền móng lôi kéo dòng tiền từ 1 số nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài.

Nhà đầu tư quay trở lại phân khúc trái phiếu

Tổng khối lượng trái phiếu được Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành trong tháng 9 đạt 15.700 tỷ đồng, gần bằng tháng 8 và chỉ tập trung vào hai kỳ hạn 10 và 15 năm có lãi suất trúng thầu tăng dần qua từng phiên. Các kỳ hạn ngắn không trúng thầu do lãi suất cung và cầu không gặp nhau, trong khi cầu trái phiếu dài hạn rất thấp trong môi trường lãi suất tăng.

Tính tới hết tháng 9, KBNN đã phát hành được 121.761 tỷ đồng trái phiếu, đã đi vào hoạt động 61% kế hoạch năm, có kỳ hạn bình quân đạt 12,6 năm. Trong đây riêng hai kỳ hạn 10 và 15 chiếm 73,5% tổng giá trị phát hành và đã vượt kế hoạch phát hành năm, trong khi 1 số kỳ hạn còn lại đều chưa đạt 40% kế hoạch.

Lợi suất trái phiếu thứ cấp đã chạm đỉnh trong tháng 9, ngừng tăng và chuyển xu hướng đi ngang sau 1 thời gian tăng khá mạnh. Diễn biến này đã kích thích nhà đầu tư tham dự trở lại vào phân khúc, giúp thanh khoản cải thiện đáng kể so có tháng 8 (trung bình 9.400 tỷ đồng/phiên, tăng 53% so có tháng 8). Đáng chú tâm, khối ngoại cũng mua ròng trở lại có giá trị 624 tỷ đồng sau 3 tháng phân phối ròng không ngừng nghỉ.

Hiệu quả đầu tư 9 tháng của 1 số quỹ danh tiếng trên TTCK Việt Nam không bằng đem tiền gửi tiết kiệm

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: