10 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, các chuyên gia đang truy lùng manh mối của cuộc khủng hoảng kế tiếp

Vẫn day dứt vì chẳng thể dự báo về hai cuộc khủng hoảng tài chính gần đây nhất, các chuyên gia hiện đang nghiên cứu kỹ và đặt câu hỏi rằng: cuộc khủn

Tổng thống Trump xuống nước, không ép Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân ngay lập tức
Những điều thú vị về nghề tiếp viên ở hãng hàng không có quá trình thi tuyển còn khó hơn cả thi vào đại học Harvard!
Cố gắng trở lại vị thế “tượng đài công nghiệp Đức”, đây là cách mà Siemens đang “lùi một bước để tiến ba bước”

Vẫn day dứt vì chẳng thể dự báo về hai cuộc khủng hoảng tài chính gần đây nhất, các chuyên gia hiện đang nghiên cứu kỹ và đặt câu hỏi rằng: cuộc khủng hoảng thứ hai sẽ xảy ra khi nào và nó sẽ được châm ngòi từ đâu?

“Đó là các gì sẽ xảy ra cứ mỗi 5 đến 7 năm”, là điều Jamie Dimon, CEO của JPMorgan giải đáp về cuộc khủng hoảng tài chính có con gái ông. Còn Nữ hoàng Elizabeth II hỏi rằng “vì lý do gì không có ai chú tâm đến” mầm mống của cuộc khủng hoảng cách đây 10 năm.

Vẫn băn khoăn về sự thất bại khi dự báo về cuộc khủng hoảng của 10 năm trước và 2 thập kỷ kể từ khi phân khúc châu Á chao đảo, các trader, các nhà hoạch định chính sách bán hàng và nhà kinh tế học hiện đang băn khoăn về việc: khi nào cuộc khủng hoảng thứ hai sẽ xảy ra và nó sẽ được châm ngòi từ đâu.

Tại cuộc họp thường niên được tổ chức ở Bali, Indonesia vào tuần này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cảnh báo các nhà đầu tư có thể đang rất chủ quan về nguy cơ của cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, 1 trong các tiền đề của lịch sử tài chính là không có hai cuộc khủng hoảng nào giống nhau, nên các chuyên gia đang nghiên cứu kỹ về các yếu tố có khả năng châm ngòi cuộc khủng hoảng đối có nền kinh tế và phân khúc địa cầu. Một sai lầm trong chính sách bán hàng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ví dụ như tăng lãi suất trong thời gian quá lâu hoặc quá nhanh, có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và gây xáo trộn cho các phân khúc khác trên địa cầu.

Dưới đây là 1 số “điểm nóng” có khả năng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính kế tiếp.

Trung Quốc

Tín dụng thúc đẩy sự phát triển mau chóng của sức mạnh nền kinh tế Trung Quốc. Gần đây, Bắc Kinh đã thực hiện các phương pháp nhằm kìm hãm tốc độ tăng trưởng của nợ doanh nghiệp, nhưng tổng số nợ ngoại khu lĩnh vực ngân hàng tiếp tục tăng trong năm ngoái và vẫn ở mức không bền vững, theo IMF.

Trong số 43 trường hợp có mật độ nợ/GDP có tốc độ tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, thì chỉ có 5 trường hợp “kết thúc” trong sự “yên bình”, không có sự sụt giảm lớn hay xảy ra khủng hoảng tài chính. Nhiều nhà kinh tế học vẫn cho rằng Bắc Kinh cũng có nhiều yếu tố khả quan, đây là tài khoản vãng lai mạnh và thời cơ tăng lên chi tiêu của chính phủ. Nhưng cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể khiến Trung Quốc phải cắt giảm nợ, đẩy các rủi ro tài chính lên cao hơn.

Các phân khúc mới nổi

Việc Fed nâng lãi suất cộng có đồng bạc xanh tăng giá mạnh đã khiến các phân khúc mới nổi điêu đứng, khiến các doanh nghiệp vay nợ bằng USD gặp khó trong việc trả nợ. Argentina hiện đang vay số tiền 57 tỷ USD từ IMF, khoản tiền lớn nhất trong lịch sử mà quỹ cho vay, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tiền tệ ở nước này. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng lao dốc khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về khả năng giải quyết lạm phát của chính quyền Recep Erdogan.

Ông Hak Bin Chua, kinh tế gia cao cấp ở Maybank Kim Eng – Hồng Kông, cho biết: “Các phân khúc mới nổi đang chịu khoản nợ bằng USD và các nhà nhập khẩu dầu có lẽ sẽ gặp tổn thất nhiều nhất.”

Một số phân khúc mới nổi như Mexico và Colombia đã tránh được “cơn bão” này. Nhưng khi các ngân hàng trung uơng nâng lãi suất thì các nhà đầu tư có thể không nhận thức rõ.

Mark Sobel, cựu giám đốc điều hành của IMF ở Mỹ, nói: “Các rủ ro đến từ các phân khúc mới nổi có thể sẽ bị hạn chế trong các trường hợp riêng biệt, nhưng khả năng lây lan là hoàn toàn có.”

Nợ doanh nghiệp

Nợ tư nhân tăng mạnh chính là yếu tố chính góp phần vào đà tăng ổn định lượng nợ toàn cầu trong cuộc khủng hoảng nợ năm 1950, theo IMF. Trong cuộc khủng hoảng diễn ra gần đây nhất, nợ hộ gia đình chính là yếu tố châm ngòi cho quả bom khủng hoảng. Người tiêu dùng đã phải thực hiện chính sách bán hàng “thắt lưng buộc bụng”, nhưng các doanh nghiệp Mỹ lại phải đi vay nhiều hơn.

Tận dụng lợi thế của lãi suất thấp và nhu cầu mạnh mẽ, các doanh nghiệp Mỹ đã phát hành nợ lên mức kỉ lục, đẩy mật độ nợ lên gần mức cao nhất trong 30 năm, theo chiến lược gia tài sản chéo của JPMorgan, Andrew Sheets.

Theo Jerome Jean Haegeli, kinh tế gia trưởng của Swiss Re Institute, việc phản ứng có hiện trạng bất ổn này lại gặp khó hơn cho cả địa cầu, bởi các ngân hàng trung ương vẫn nâng mức lãi suất trở lại mức lẽ thường, gây gặp khó khi cung cấp các phương pháp kích thích.

“Những kẻ sống sót” sau cuộc khủng hoảng – BĐS

Ở 1 số nền kinh tế đã phát triển, giá nhà đất không bao giờ bị ảnh hưởng dù cuộc khủng hoảng năm 2008 đã diễn ra, và việc tích tụ nợ hộ gia đình giai đoạn này đã tăng lên mức báo động. Trong báo cáo ổn định tài chính toàn cầu mới nhất, IMF đã đưa Úc, Canada và các nước Bắc Âu vào danh sách này. 27 năm tăng trưởng không ngừng nghỉ của Úc đã góp phần thúc đẩy sự bủng nổ của BĐS, giá nhà ở Sydney đã tăng vọt lên gấp 5 lần. Giá nhà đất trên cả nước hiện đang giảm và đã giảm trong 12 tháng không ngừng nghỉ.

Ý và châu Âu

Rủi ro về 1 cái kết về sự ra đi không êm đẹp ra khỏi khu vực châu Âu có 1 cái tên mới: Quitaly (Italy rời Liên minh châu Âu)

Lo ngại rằng Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ đẩy khoản nợ lên mức không bền vững bằng cách tăng thâm hụt ngân sách quốc gia đã khiến trái phiếu kho bạc bị đẩy lên mức cao chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Nợ công của Italy đã vượt ngưỡng 2 tỷ USD, tương đương 130% GDP của Italy, cao hơn bất kỳ quốc gia nào thuộc EU. Dẫu vậy, chính quyền nước này vẫn đang lên kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách vào năm tới – 1 động thái có thể ảnh hưởng rất xấu tới các phân khúc trái phiếu và cổ phiếu.

Giá dầu

Giá dầu thô tăng mạnh trong thời gian gần đây và sắp trở lại mức 100 USD/thùng, tác động đến rất nhiều quốc gia tùy thuộc vào việc nhập khẩu dầu, trong đây có Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Chile, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Ucraina. Việc phải trả giá cao hơn sẽ tạo thêm sức ép cho các phân khúc mới nổi vốn đã không ổn định khi Fed nâng lãi suất.

Tình trạng tồi tệ của Brexit

Thị trường đang bị ràng buộc bởi nguy cơ Anh sẽ không tiến tới thoả thuận sau khi “chia tay” EU, điều này có thể sẽ gây các ảnh hưởng hết sức nặng nề đối có lĩnh vực tài chính, ví dụ như các ngân hàng ở Anh sẽ mất quyền “thông hành” ở châu Âu, buộc họ phải tăng nguồn vốn. IMF đã đưa ra cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương phải sẵn sàng cho việc cung cấp các gói thanh khoản ngay lập tức.

Ngành ngân hàng “thay da đổi thịt” 10 năm sau khủng hoảng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: