10 năm tới, dự báo 30 triệu người Việt Nam sử dụng tiền blockchain

Hiện ở, số người có tiền điện tử và sử dụng blockchain ở Việt Nam chỉ chiếm khoản 1% dân số. Tuy nhiên, có tốc độ mở rộng như giai đoạn này, trong da

Phát hiện hàng loạt vi phạm tại Ngân hàng nhà nước
SHB lãi ròng quý I đạt 402 tỷ đồng, thu dịch vụ thấp nhất 2 năm
Mất tiền tỷ vì sập bẫy “cò” ngân hàng

Hiện ở, số người có tiền điện tử và sử dụng blockchain ở Việt Nam chỉ chiếm khoản 1% dân số. Tuy nhiên, có tốc độ mở rộng như giai đoạn này, trong dao động 10 năm tới số lượng người sử dụng blockchain ở Việt Nam lên tới 30 triệu người.

Thông tin được chuyên gia Terry O’Hearn đến từ Canada chia sẻ ở hội thảo “Tiền điện tử và chuỗi khối Blockchain” diễn ra vào chiều ngày 9/9 ở Hà Nội.

Tiền điện tử hay tiền mã hóa (cryptocurrency) là phương thức thảo luận sử dụng mật mã để chắc chắn an toàn chuyển nhượng và kiểm soát những đơn vị tiền mới được tạo ra. Loại tiền này thảo luận trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua 1 tổ chức tài chính trung gian, giúp cắt giảm phí chuyển nhượng. Người dùng sử dụng tiền điện tử được ở mọi nơi trên địa cầu, thậm chí đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Dưới hình thức đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Steem…còn là nguồn đầu tư tài chính.

Bà Jean Y.Foo, chuyên gia đến từ Singapore chỉ ra sự khác biệt giữa đồng tiền pháp định (đồng USD, euro, yên Nhật…) và đồng tiền điện tử. Nếu như đồng tiền pháp định phải thông qua bên thứ 3 (ngân hàng) để thực hiện chuyển nhượng thì đồng tiền điện tử không có cơ quan quản lý trung gian nào cả. Bà Y.Foo cho rằng đặc điểm nổi trội của tiền điện tử là tính bảo mật cao do nó được quản lý bởi công nghệ.

Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng bitcoin…Xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang lôi kéo sự quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp quản lý sàn chuyển nhượng Bitcoin Thứ nhất ở Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị chuyển nhượng trung bình mỗi ngày hàng nghìn USD.

Ông Terry O’Hearn

Blockchain là công nghệ phức hợp của những thuật toán cho phép đồng tiền ảo trong đó bao gồm bitcoin được chuyển nhượng và xác nhận qua hệ thống những máy tính kết nối có nhau mà không phải qua trung gian.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có những loại tài sản tiền điện tử. Với Đề án này, những hình thức tiền điện tử như bitcoin có thể được thừa nhận cũng như có hình thức quản lý thích hợp.

Tại buổi hội thảo, giáo sư Hoàng Tôn Vinh cho biết trên địa cầu lượng tiền mặt chỉ chiếm 10%, những thanh toàn qua thẻ ngân hàng chiếm tới 90%. Ông Vinh dự báo “Một ngày nào đó, những quý khách sẽ thấy trên phân khúc tài chính sẽ không còn tiền mặt, cũng không dùng thẻ ngân hàng. Với việc sử dụng công nghệ chuỗi khối blockchain, những chi trả sẽ dựa vào vân tay và đồng tử mắt”.

Giáo sư Hà Tôn Vinh

Tính đến thời điểm giai đoạn này 1 số quốc gia đã chấp thuận sử dụng Bitcoin để chi trả điển hình như Nhật Bản. Mới đó nhất ở Dubai, người dân có thể mua nhà bằng tiền điện tử.

Thời điểm đồng Bitcoin mới ra đời, giá trị của dao động 30 cent/Bitcoin (tương đương dao động 6.000 VNĐ/Bitcoin). Tuy nhiên, đồng tiền điện tử này có thời điểm đạt đỉnh tới 5.000 USD. Ông Vinh giải đáp lý do của việc đồng bitcoin tăng giá mạnh mẽ tới vậy là do nhiều nhà đầu tư đầu cơ. Điều này đã tạo nên hàng trăm triệu phú đô la trong vòng chưa đến 1 thập kỉ đồng thời khiến cho toàn địa cầu công nghệ và tài chính nghiên cứu kỹ những áp dụng mở rộng ra những ngành khác, kể cả việc quản lý dữ liệu chính phủ. Khoảng 2 tỷ USD đầu tư vào nghiên cứu kỹ áp dụng Blockchain trong 5 năm thông qua những quỹ.

Tiền điện tử có thể được công nhận?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0