13 con số ít biết về nền kinh tế Nga

Lương trung bình ở Nga là 670 USD/tháng và 13% dân số nước này sống dưới mức nghèo... Sau khi Liên Xô sụp đổ vào đầu một số năm 1990, nước Nga ra đờ

‘Thần chết’ Amazon và bí mật đứng trên đỉnh vinh quang thế giới suốt 25 năm: Chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất, copy lại và bán giá rẻ hơn 1 nửa
Viết sai chính tả, ông Trump bị Burger King trêu chọc
Nhật Bản “soán ngôi” Trung Quốc, trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới

Lương trung bình ở Nga là 670 USD/tháng và 13% dân số nước này sống dưới mức nghèo…

Sau khi Liên Xô sụp đổ vào đầu một số năm 1990, nước Nga ra đời có nhiều một sốh tân về kinh tế. Tuy nhiên, Nga hiện vẫn đang trên con một số con phố khẳng định lại địa vị cường quốc trong bối cảnh đối mặt có hiện trạng dân số giảm, đồng nội tệ biến động và nền kinh tế nhiều phần tùy thuộc vào dầu mỏ.

Dưới đấy là một số con số ít biết về nền kinh tế Nga được trang Business Insider tổng hợp.

Dân số Nga giảm 700 người mỗi ngày

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 1.

Theo thống kê của Eurasia Daily Monitor, dân số Nga giảm xấp xỉ 700 người mỗi ngày, tương đương 250.000 người 1 năm. Một số đô thị của nước này, như Murmansk, có mức giảm dân số tới hơn 30% kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Nguyên nhân của hiện trạng này là dân số già, mật độ nhập cư giảm và thất bại của chính phủ trong việc thực thi một số quy định về thực phẩm và sức khoẻ.

Một số nhà quan sát cho rằng hiện trạng này xảy ra là do một số giải pháp cấm vận về kinh tế của phương Tây, góp phần làm tăng thêm mật độ nghèo và bất ổn kinh tế ở Nga. Xu hướng dân số giảm này được tiên liệu sẽ tiếp tục gây ra một số vấn đề cho nền kinh tế Nga trong một số năm tới.

Nga có quỹ dự trữ hơn 460 tỷ USD

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 2.

Nước Nga hiện có dự trữ hơn 460 tỷ USD, có mức nợ là 29% GDP và ngoại tệ đủ cho 15,9 tháng nhập khẩu. Các dữ liệu kinh tế vĩ mô căn bản này khiến một số chuyên gia tin rằng Nga có thể chịu được một số cú sốc toàn cầu, kể cả khi tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức thấp 1,5%.

Sản lượng kinh tế của Nga giảm 45% trong thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 3.

Từ năm 1989 tới 1998, sản lượng kinh tế của Nga giảm 45% khi một số giải pháp cải tổ kinh tế được tiến hành sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Tới năm 2000, GDP của nước này tương đương 30 – 50% mức sản lượng thời Liên Xô. Theo một số nhà đánh giá, nhiều yếu tố đã dẫn tới một số cơn suy thoái hậu quá trình chuyển đổi, toàn bộ gây ra dao động thời gian hỗn loạn có một số chính sách phân phối hàng kinh tế kém hiệu quả của chính phủ.

Dầu mỏ và khí gas chiếm 59% xuất khẩu của Nga

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 4.

Nga là quốc gia giàu dầu mỏ và nền kinh tế nước này tùy thuộc lớn vào nguồn tài nguyên này. Vào cuối năm ngoái, sản lượng dầu của Nga đạt mức cao nhất trong lịch sử – 11,16 triệu thùng/ngày, theo Reuters. Năm 2017, khí gas chiếm tới 59% sản lượng xuất khẩu của Nga và chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu, theo Ngân hàng Thế giới (WB).

Hơn 13% người Nga sống dưới mức nghèo

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 5.

Trong 1 bài phát biểu vào năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam đoan sẽ giảm 1 nửa mật độ nghèo ở nước này. Theo tờ Irish Times, số liệu chính thức thời điểm đây cho thấy dao động 19,3 triệu người Nga đang số ở dưới mức nghèo, tương đương 13%.

Trong bài phát biểu, ông Putin nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ đầu tư 25,7 nghìn tỷ Rúp, tương đương 380 tỷ USD, để hiện đại hoá hệ thống y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, nhà ở và nông nghiệp, nhằm giúp một số người gặp gặp khó, đồng thời kiềm chế hiện trạng giảm dân số.

Tuy vậy, mật độ nghèo của Nga giai đoạn này đã giảm đáng kể so có mức gần 35% thời điểm Liên Xô sụp đổ.

Nga có hơn 70 tỷ phú

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 6.

Chênh lệch giàu nghèo ở Nga ở mức khá cao và thủ đô Moscow không ngừng nghỉ xuất hiện trong danh sách một số đô thị có nhiều tỷ phú nhất địa cầu. Nước này hiện có hơn 70 tỷ phú. Trong đây, đa số tỷ phú tích luỹ tài sản vào một số năm 1990.

Đồng Rúp giảm 50% giá trị trong thập kỷ này

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 7.

Nền kinh tế Nga rơi vào khủng hoảng tài chính lớn từ năm 2014 đến 2017, khiến đồng nội tệ Rúp của nước này mất 1 nửa giá trị. Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nga đổ lỗi cho một số lệnh cấm vận của Mỹ khiến đồng Rúp chạm đáy 2 năm – chỉ còn 69,4 Rúp đổi 1 USD. Năm 2013, giá trị đồng tiền này là 33 Rúp đổi 1 USD. Khủng hoảng kinh tế xảy ra do giá dầu sụt mạnh vào năm 2014 và một số lệnh cấm vận nhắm vào Nga sau khi nước này có xung đột có Ukraine.

Lương trung bình ở Nga là 670 USD/tháng

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 8.

Dù Nga nằm trong top 10 nền kinh tế có sản lượng kinh tế lớn nhất địa cầu, lương bổng trung bình của người dân nước này là 42.413 Rúp, tương đương 670 USD. Con số này đã tăng gần 50% kể từ năm 2016 khi lương bổng trung bình là 437 USD. Mức lương bổng của người dân Nga cũng bị ảnh hưởng lớn do biến động của đồng Rúp. Số hàng hoá và dịch vụ mà người dân nước này có thể mua có lương bổng hàng tháng năm 2018 ít hơn dao động 40% so có vào năm 2013.

Ikea nắm giữ 20% phân khúc thiết bị bên trong xe Nga

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 9.

Chuỗi phân phối lẻ bên trong xe Thuỵ Điển Ikea mở cửa hàng Thứ nhất thủ đô Moscow của Nga vào năm 2000 và mau chóng trở thành 1 trong một số chuỗi bên trong xe danh tiếng nước này. Trong 18 năm sau đây, Ikea đã mở thêm 2 cửa hàng ở Moscow và có tổng cộng 14 cửa hàng trên khắp nước này. Hiện hãng này chiếm dao động 20% thị phần phân khúc bên trong xe của Nga.

Mức tiêu thụ rượu vodka của Nga giảm hơn 50% trong 20 năm qua

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 10.

Vào đầu thiên niên kỷ này, người Nga tiêu thụ dao động 2,14 tỷ lít rượu vodka. Tới năm 2015, con số này giảm xuống dưới 1 tỷ lít, trong khi tiêu thụ rượu champagne tăng từ 183 triệu lít lên 236 triệu lít. Theo tờ BBC, văn hoá Nga có xu hướng Tây hoá trong 2 thập kỷ qua khi người dân nước này chuyển sang uống bia và rượu vang.

Asbest, Nga sản xuất 315.000 tấn Amiăng trong năm ngoái

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 11.

Amiăng là mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của đô thị Asbest ở Nga. Bất chấp một số mối nguy hiểm tới sức khoẻ của amiăng, sản lượng chất này của Asbest vẫn tăng trong năm ngoái lên 315.000 tấn, theo tờ New York Times. Đây là lần tăng sản lượng amiăng Thứ nhất của đô thị này trong nhiều năm. 80% sản lượng này được phân phối ra nước ngoài, bao gồm 67 tấn xuất sang Mỹ. Amiăng bị cấm ở hơn 60 quốc gia trên địa cầu.

Nga đầu tư hơn 250 triệu USD vào ngành khai thác kim cương của Zimbabwe

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 12.

Trong suốt thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đua nhau tạo ảnh hưởng tới khu vực châu Á. Giờ đấy, Nga chuyển hướng sang châu Phi. Cả Nga và Trung Quốc đều đã rót vốn đầu tư lớn nhằm tăng thêm sức ảnh hưởng ở lục địa đen. Tháng 1/2019, Nga đầu tư 267 triệu USD vào ngành công nghiệp kim cương của Zimbabwe. Ảnh hưởng của Nga ở châu Phi chủ yếu là nhờ xuất khẩu trong lĩnh vực quân sự và một số doanh nghiệp khai khoáng thuộc có của chính phủ.

Nga chi hơn 50 tỷ USD cho Olympics mùa đông năm 2014

13 con số ít biết về nền kinh tế Nga - Ảnh 13.

Khi Olympics mùa đông được tổ chức ở đô thị Sochi của Nga vào năm 2014, chính phủ nước này đã chi hơn 50 tỷ USD cho sự kiện này. Khoản đầu tư này không chỉ bao gồm kinh phí thi công một số sân vận động và khách sạn mới, mà còn bao gồm cả xây cầu, một số con phố, một số con phố ống dẫn ga áp suất thấp và một số dự án cơ sở hạ tầng khác.

Tuy nhiên, khoản đầu tư này có vẻ có lại hiệu quả. Các quan chức của Nga cho biết năm 2017 đã có 6,5 triệu du khách tới đô thị du lịch này, thổi nguồn sống vào nền kinh tế địa phương – vốn chỉ được biết đến có vận hành vui chơi mùa hè. Năm 2018, Nga đăng cai tổ chức FIFA World Cup có kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ USD cho công tác thi công và dự định.

Ba năm bị phương Tây cấm vận, kinh tế Nga bị ảnh hưởng như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: