16 bang kiện Tổng thống Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia

16 bang của Mỹ đã cộng nộp đơn khởi kiện Tổng thống Trump về hiện trạng khẩn cấp quốc gia mà ông ban bố để có tiền xây bức tường biên giới. Nhóm 16

Những bí mật chưa kể tại Tesla dưới sự lãnh đạo của “Giáo phái Elon Musk”: quá nhiều điều khác thường
Cựu thủ tướng Thaksin: Có “gian lận” trong bầu cử Thái Lan
Con của các tỷ phú trên thế giới tiêu tiền thế nào?

16 bang của Mỹ đã cộng nộp đơn khởi kiện Tổng thống Trump về hiện trạng khẩn cấp quốc gia mà ông ban bố để có tiền xây bức tường biên giới.

Nhóm 16 bang do Tổng chưởng lý California Xavier Becerra đứng đầu, đã nộp đơn ở tòa án quận Bắc California ngày 18/2.

“Chúng tôi sẽ gắng sức ngăn chặn Tổng thống vi phạm Hiến pháp, chia rẽ quyền lực, ăn cắp tiền của người Mỹ và những bang được phân bổ ngân sách theo Quốc hội”, ông Becerra nói có CNN.

16 bang kiện Tổng thống Trump về hiện trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tới thăm khu vực hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico ở khu vực San Diego. Ảnh: Global Post

Tham gia khởi kiện cộng California có những bang: Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon và Virginia. Lý do khởi kiện của những bên là Tổng thống Trump tìm nhữngh “qua mặt” Quốc hội để lấy tiền xây tường biên giới bằng nhữngh tuyên bố hiện trạng khẩn cấp quốc gia.

“Hiến pháp trao quyền cho Quốc hội về những vấn đề ngân sách và chưa từng có tổng thống nào từng sử dụng quyền ban bố hiện trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền cho 1 dự án được chọn, đặc trưng là 1 dự án nội địa diện tích lớn và lâu dài như thế này. Động thái này đi ngược lại có ý muốn của quốc hội và nó hoàn toàn vô lý”, ông Dror Ladin, 1 luật sư về những dự án an ninh quốc gia cho biết.

Tổng chưởng lý California Becerra nói rằng, những bang có đủ tư nhữngh khởi kiện Tổng thống Trump vì ngân sách phân bổ cho những bang của họ có nguy cơ bị trưng dụng để xây bức tường biên giới.

“Nếu Tổng thống nhất thiết phải lấy số tiền đã được phân bổ cho những bang vì những mục đích khác nhau, chúng tôi sẽ bị thiệt hại và người dân của những bang sẽ bị thiệt hại”, ông Becerra nói.

Làn sóng khởi kiện Tổng thống Trump là điều được tiên liệu từ trước, khi ông tuyên bố hiện trạng khẩn cấp quốc gia hôm 15/2 để có tiền xây bức tường biên giới mà ông đã cam đoan trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016.

Dự luật ngân sách được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đây trong ngày 15/2 chỉ chi 1,375 tỷ USD cho an ninh biên giới, thấp hơn nhiều so có con số 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump đề xuất. Tổng thống Trump ký thông qua dự luật này nhưng sau đây vẫn ban bố hiện trạng khẩn cấp để huy động thêm nhiều tiền cho dự án xây tường biên giới. Động thái này vấp phải sự phản ứng gay gắt từ những nghị sĩ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội.

Từ năm 1978-2018 Mỹ có dao động 58 sắc lệnh hiện trạng khẩn cấp và hiện có 31 sắc lệnh vẫn còn hiệu lực cho tới nay./.

Mỹ: Điều tra nghi vấn “phế truất” ông Donald Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: