“20% doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh không lãi, thua lỗ”

Một con số đáng lưu ý, phản ánh tình hình sức khoẻ của doanh nghiệp nhà nước được Trưởng ban Cải 1 sốh và Phát triển doanh nghiệp - CIEM đưa ra... T

GS Võ Đại Lược: Tiền không phải là tất cả, cơ chế đặc thù mới là quan trọng
Phải nộp gần 150 tỉ đồng, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự?
Nông nghiệp Việt Nam đứng ở đâu trên bản đồ thế giới?

Một con số đáng lưu ý, phản ánh tình hình sức khoẻ của doanh nghiệp nhà nước được Trưởng ban Cải 1 sốh và Phát triển doanh nghiệp – CIEM đưa ra…

Tại hội thảo diễn ra tuần qua, phân tích về hiện trạng hiệu quả làm việc của doanh nghiệp nhà nước, ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải 1 sốh và Phát triển doanh nghiệp – CIEM cho biết, so có mục tiêu, làm việc của khu vực doanh nghiệp nhà nước chưa cung cấp đề nghị nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức tranh đua.

Tỷ trọng của doanh nghiệp nhà nước trong hệ thống doanh nghiệp dù giảm song tổng giá trị vốn và tài sản nhà nước đầu tư vào vẫn tăng, nhất là ở 1 số doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Tốc độ tăng doanh thu của doanh nghiệp nhà nước có xu hướng chậm hơn tốc độ tăng nguồn vốn kinh doanh, chậm hơn tốc độ tăng doanh thu của doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài – FDI.

Năm 2017, doanh nghiệp nhà nước chiếm 29% nguồn vốn kinh doanh nhưng chỉ tạo ra 16% doanh thu thuần.

Tăng trưởng của doanh nghiệp nhà nước có đặc điểm là thâm dụng vốn, thâm dụng đất đai. Doanh nghiệp nhà nước sử dụng 1 khối lượng lớn đất đai có giá trị cao nhưng nguồn tài nguyên này chưa được hạch toán giá thành đầy đủ, làm giảm hiệu quả sử dụng.

Trên thực ở, lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh của khu vực doanh nghiệp nhà nước tùy thuộc vào 1 số doanh nghiệp lớn.

Xét trong doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đa số nguồn lực tập trung vào 7 tập đoàn và trên 60 tổng doanh nghiệp nhà nước. Riêng 7 tập đoàn đã nắm giữ 66% tài sản; 66,7% vốn chủ có, tạo ra 61,7% doanh thu; 56,5% lợi nhuận. Trong đây, 3 tập đoàn PVN, EVN và Viettel cộng tạo ra 50% doanh thu, 51% lợi nhuận.

Đây đều là các doanh nghiệp làm việc trong ngành mức độ tranh đua thấp, tập trung vào khai thác tài nguyên hoặc các ngành như viễn thông, năng lượng. Còn ở các ngành có mức độ tranh đua cao như thương mại, thi công, công nghiệp chế tạo thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp lại rất thấp.

Cũng theo ông Trung, hiệu quả sản xuất kinh doanh doanh nghiệp nhà nước có xu hướng giảm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có năm 2012 là 16,4%; 2013 là 15,8% đến năm 2017 chỉ còn 12,2%.

Đặc biệt, mật độ doanh nghiệp thua lỗ hàng năm không giảm, luôn có 20% doanh nghiệp nhà nước làm việc không có lợi nhuận.

Theo ông Phạm Đức Trung, lý do chính dẫn đến giảm hiệu quả làm việc của doanh nghiệp nhà nước do yếu kém nội ở doanh nghiệp. Những hạn chế, bất cập của thể chế, quản trị doanh nghiệp tạo kẽ hở để hình thành nhóm lợi ích, thao túng làm việc của doanh nghiệp, tham nhũng, lãng phí.

Ở góc độ quản trị kinh doanh, cơ chế giai đoạn này chưa tạo đủ sức ép để người quản lý doanh nghiệp nhà nước tối đa hoá giá trị tài sản, thậm chí lạm dung chi tiêu, trục lợi từ tài sản nhà nước. Có trường hợp đầu tư bằng mọi giá, bất chấp hiệu quả đầu tư bởi mua sắm càng lớn thì thời cơ tư lợi càng cao.

Điển hình là các sai phạm trong 1 số vụ đại án như mua sắm tài sản cũ nát, công nghệ lạc hậu giá trị chi trả gấp nhiều lần giá trị thực nhằm thu lợi bất chính hoặc thông đồng có 1 số đối tác cung cấp nước ngoài.

Do đây, theo ông Trung, trong thời gian tới cần mở rộg tối đa diện doanh nghiệp nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không cần cổ phần nhà nước. Tính đúng, tính đủ giá thành của doanh nghiệp nhà nước cả kể quyền sử dụng đất và 1 số lợi thế kinh doanh.

Trách hoàn toàn đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp nhà nước ra khỏi chế độ công chức, viên chức, thực hiện chế độ phân khúc, hợp đồng lao động đối có tẩt cả 1 số chức danh điều hành doanh nghiệp…

Có doanh nghiệp Nhà nước sống chủ yếu dựa vào đất đai

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: