20 tỷ Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt tài sản, cuối cùng tòa tuyên trả cho ai?

Riêng tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị tuyên 17 năm tù. Chiều ngày 29/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ

Tiền điện, nước, học phí… sẽ thanh toán qua ngân hàng
Sắp có hướng dẫn cụ thể về thí điểm xử lý nợ xấu
Nghi can cướp ngân hàng: Từng tổ chức khủng bố, tống tiền cán bộ

Riêng tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản, bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị tuyên 17 năm tù.

Chiều ngày 29/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối có 1 vài bị cáo nguyên là lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vì đã cố ý làm trái gây thất thoát 800 tỷ đồng của PVN.

Trong số 7 bị cáo thì bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị đưa ra xét xử bởi hai hành vi phạm tội là cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và bị tòa sơ thẩm tuyên tổng cộng 23 năm tù (riêng tội chiếm đọa tài sản 16 năm). Bị cáo Quỳnh cũng bị tuyên phải bồi thường 100 tỷ cho PVN.

Theo HĐXX, 1 vài hành vi của Ninh Văn Quỳnh và 1 vài bị cáo là đặc thù nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản cho PVN, xâm phạm đến sự đúng đắn của quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn phạm hành vi đặc thù nghiêm trọng, phạm vào tính thanh liêm của cán bộ công chức Nhà nước.

Cựu kế toán trưởng PVN bị cáo buộc đã nhận 20 tỷ đồng của Nguyễn Xuân Sơn. Tại tòa bị cáo khai chỉ nhận đúng số tiền này tuy nhiên Nguyễn Xuân Sơn – tham gia tố tụng trong vai trò là người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan ở hành vi này – khai đưa cho Quỳnh 180 tỷ và 1 căn hộ chung cư ở chung cư Star City trên các con phố Lê Văn Lương Hà Nội.

Với khoản tiền 20 tỷ đồng là tang chứng của vụ án, bị cáo Ninh Văn Quỳnh và người nhà đã khắc phục hoàn toàn. Viện kiểm sát yêu cầu tòa tuyên trả cho PVN nhưng phía PVN nói không nhận vì đấy là khoản tiền liên quan cá nhân giữa ông Sơn và ông Quỳnh chứ không liên quan đến tập đoàn. Ngân hàng TNHH Một thành viên OceanBank thì yêu cầu tòa tuyên trả cho OceanBank vì đấy là khoản tiền Quỳnh nhận của Sơn mà Sơn lại lấy của ông Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch OceanBank) và Hà Văn Thắm lấy từ ngân hàng.

Tại phiên tòa hôm qua, HĐXX chọn lọc tiếp tục điều tra làm rõ xem có hay không việc ông Quỳnh nhận nhà của ông Sơn.

20 tỷ Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt tài sản, cuối cùng tòa tuyên trả cho ai? - Ảnh 1.

Chủ tọa phiên tòa vụ PVN, Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu tuyên án ngày 29/3

Còn khoản tiền 20 tỷ đồng, theo HĐXX, về tiêu chuẩn phải trả lại cho OceanBank. Tuy nhiên bản án sơ thẩm số 330 ngày 29/9/2017 của tòa án nhân dân TP Hà Nội (vụ 1 vài cựu lãnh đạo OceanBank cố ý làm trái và Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên tham ô và phải tử hình) đã buộc Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường cho OceanBank hơn 197 tỷ vì Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của OceanBank trong khi số tiền Quỳnh nhận từ Sơn lại nằm trong số tiền 197 tỷ này. Do vậy Ninh Văn Quỳnh phải nộp lại số tiền chiếm đoạt bất chính 20 tỷ này trả cho Nguyễn Xuân Sơn.

Tuy nhiên bản sơ thẩm 330 chưa có hiệu lực pháp luật, và Sơn cũng chưa thực hiện trách nhiệm bồi thường cho OceanBank nên HĐXX chọn lọc giữ lại số tiền bị cáo Quỳnh đã nộp trong tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra để chắc chắn cho việc thi hành án.

Phiên tòa chiều 23/3: VKS yêu cầu Ninh Văn Quỳnh trả 20 tỷ cho PVN, PVN từ chối

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0