25 năm, Việt Nam tiếp nhận 80 tỷ USD vốn ODA

Trong đây, 7 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại, trên 70 tỷ USD là vốn vay có lãi suất dưới 2%, và 1,62 tỷ USD vốn vay kém ưu đãi nhưng lãi suất vẫn t

GDP bình quân đầu người Việt Nam đạt khoảng 2.540 USD
Hà Nội sắp có chuỗi cửa hàng tự động không người bán
Lãi hơn 8.200 tỷ năm 2018, Chủ tịch SCIC nói “không ngồi mát ăn bát vàng”

Trong đây, 7 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại, trên 70 tỷ USD là vốn vay có lãi suất dưới 2%, và 1,62 tỷ USD vốn vay kém ưu đãi nhưng lãi suất vẫn thấp hơn vốn vay thương mại.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của UBTVQH và Chính phủ về việc thực hiện chính sách bán hàng, pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giao đoạn 2011-2016.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tiếp nhận 80 tỷ USD vốn ODA sau 25 năm. Trong tổng số 80 tỷ USD, 7 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại, trên 70 tỷ USD là vốn vay có lãi suất dưới 2%, và 1,62 tỷ USD vốn vay kém ưu đãi nhưng lãi suất vẫn thấp hơn vốn vay thương mại.

Kết quả trên biểu hiện nỗ lực và sự chủ động của Việt Nam trong việc tìm kiếm, tranh thủ nguồn lực ngoại khu để phát triển đất nước, theo Phó Thủ tướng.

Ông cho biết 1 số nhà tài trợ đều có chung phân tích Việt Nam đã sử dụng hiệu quả 1 số nguồn vốn vay. Đó cũng là 1 trong các nguyên do 1 số nhà tài trợ vẫn tiếp tục cam đoan dành cho Việt Nam nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi trong các năm qua.

Bên cạnh các phân tích độc lập của 1 số nhà tài trợ, Phó Thủ tướng đề nghị có thêm các phân tích sâu hơn về hiệu quả của 1 số dự án và nguồn vốn vay từ phía Việt Nam để có cái nhìn tổng thể, toàn diện.

Ông nói rằng Chính phủ cũng nhìn nhận còn có các dự án chưa thật hiệu quả và đã chỉ đạo 1 số địa phương tập trung khắc phục.

Về định hướng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã qua GĐ tiếp nhận 1 số nguồn vốn có lãi suất thấp và chuyển sang GĐ tiến cận 1 số ngồn vốn kém ưu đãi hơn, bởi thế cần có các 1 sốh tân về định hướng lôi kéo, sử dụng nhằm bảo đảm đề nghị kép là hiệu quả và khả năng trả nợ.

Chính phủ đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phân tích kỹ, so sánh 1 số nguồn vốn vay nước ngoài và trái phiếu để có bước đi phù hợp.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã góp phần quan trọng, tích cực trong việc thúc đẩy kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội, đặc thù đối có vùng sâu, vùng xa.

Nhiều công trình, dự án sau khi đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng phát huy tốt hiệu quả đầu tư. Các nguồn vốn vay còn hỗ trợ đẩy mạnh quá trình chuyển giao công nghệ và tiếp thu khoa học kỹ thuật, bí kíp quản lý hiện đại của 1 số nước phát triển trên địa cầu, tạo ra việc làm.

Tuy nhiên trong quá trình lôi kéo, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA còn tồn ở 1 số bất cập hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như công đoạn thực hiện, giải ngân 1 số chương trình dự án chưa cung cấp được đề nghị và cam đoan trong hiệp định ký kết có 1 số nhà tài trợ…

Sau khi nghe 1 số ý kiến phát biểu, trao đổi, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu và nghiên cứu kỹ đã đi vào hoạt động, bổ sung báo cáo, trong đây chú trọng phân tích tình hình lôi kéo, quản lý và sử dụng vốn vay ODA, chỉ rõ các tồn ở bất cập và đưa ra các kiến nghị, biện pháp trong thời gian tới.

6 tháng, 4 hiệp định vay ODA trị giá 193 triệu USD đã được ký

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0