3 bí quyết đầu tư trước biến động thị trường tài chính

Mỗi khi phân khúc có 1 vài đợt sóng lên xuống, thì khẩu hiệu mà 1 vài chuyên gia đầu tư tài chính danh tiếng ở phố Wall thường truyền tai nhau chính

Dabaco quyết định chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty BĐS Dabaco
Thị phần môi giới tăng mạnh cũng không “gánh” nổi lỗ tự doanh, công ty mẹ SSI báo lãi quý 2 suy giảm so với cùng kỳ năm trước
Phiên 5/9: Khối ngoại trở lại bán ròng, sắc đỏ bao phủ toàn thị trường

Mỗi khi phân khúc có 1 vài đợt sóng lên xuống, thì khẩu hiệu mà 1 vài chuyên gia đầu tư tài chính danh tiếng ở phố Wall thường truyền tai nhau chính là: “Hãy giữ bình tĩnh và cứ tiếp tục” (Keep Calm and Carry On).

“Trừ khi Trái Đất tuyệt diệt, nếu không thì 1 vài sự kiện chính trị, 1 vài đợt khủng hoảng hiếm khi tác động lâu dài đến phân khúc tài chính” – chuyên gia đầu tư John Reese nhận định trên trang Forbes – “Bằng chứng là sau khá nhiều cuộc khủng hoảng, gia tài của 1 vài người như Warren Buffett hay George Soros vẫn không hề bị lụn bại”.

Thời gian vừa qua, phân khúc tài chính nhìn chung và phân khúc chứng khoán ở nước ta nói riêng gặp nhiều biến động, không chỉ vì 1 vài vấn đề chính trị, hiện trạng căng thẳng giữa 1 số nước, mà còn vấn đề về Bitcon (tiền ảo), hay tài liệu về 1 vài thương vụ M&A đình đám sắp diễn ra…

Để có thể giữ vững lòng tin trước 1 vài biến động bởi thế, nhà đầu tư cần tập trung vào ba điểm mấu chốt dưới đó:

Tập trung vào thời cơ thay vì rủi ro

Theo Jeffrey Meyers – chuyên gia đầu tư có hơn 20 năm bí kíp, nhà sáng lập quỹ đầu tư Cobia Capital Management LP, sẽ rất sai lầm nếu chúng ta chỉ nhìn thấy thời cơ hoặc rủi ro khi đối mặt có 1 vấn đề. Bởi trong cuộc sống, mọi thứ đều có ít nhất hai mặt, nên chúng ta cần biết rõ mọi mặt của sự việc để không bị bất ngờ khi nó diễn ra.

Nhưng biết là 1 việc, tập trung vào nó lại là 1 việc khác. Để giữ được lòng tin trong cơn khủng hoảng, chúng ta phải luôn tập trung vào thời cơ, tìm ra 1 vài 1 vàih tốt nhất để tận dụng nó, chứ không phải là tập trung nghiên cứu 1 vài rủi ro. Đây cũng chính là 1 trong 1 vài triết lý đầu tư nổi tiếng của huyền thoại đầu tư Warren Buffett: “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi, và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam”.

Ngoài ra, có 1 điểm mà Jeffrey Meyers đặc thù lưu ý có nhà đầu tư, đó là đừng bao giờ cố đặt ra thời hạn (deadline) cho công việc đầu tư.

“Đừng tạo áp lực lên hiểu biết và kiến thức của khách hàng. Khi đi làm, chúng ta có deadline vì có 1 hệ thống 1 vài bộ phận khác cần đồng bộ có chúng ta. Nhưng khi đầu tư, chẳng có ai ngoài khách hàng. Vô số lần vì thói quen sử dụng deadline mà tôi không có đủ thời gian tập trung phân tích thời cơ trong 1 vài vụ đầu tư, để rồi phải trả giá đắt” – Jeffrey Meyers chia sẻ trên trang Forbes.

Tuân thủ quy trình và tiêu chuẩn đầu tư

Jeffrey Meyers cho rằng mỗi nhà đầu tư nên có 1 quyển sổ ghi 1 vài tiêu chuẩn và 1 quy trình cụ thể cho kế hoạch đầu tư của mình. Tốt nhất là viết ra giấy (quy trình đầu tư của Henrik Heffermehl là 1 quyển sổ nhỏ có 60 mục, bao gồm 1 vàih phân tích cấu trúc vốn, hệ thống quản nguyên nhânanh nghiệp, lợi thế tranh đua của doanh nghiệp…) và đọc nó thật kỹ trước khi đưa ra 1 chọn lọc đầu tư, bất kể điều kiện trước mắt có thuận lợi hay gặp khó như thế nào.

“Khi khách hàng có 1 chiếc búa, khách hàng nhìn đâu cũng thấy 1 vài chiếc đinh. Việc đầu tư cũng vậy, khi nghĩ phân khúc đang sụp đổ, khách hàng nhìn đâu cũng thấy rủi ro, và rồi khách hàng thuận lợi bỏ cuộc mà quên đi nhiều tiêu chuẩn đầu tư cốt lõi có thể có đến cho khách hàng thời cơ trong khủng hoảng. Do đó, 1 quy trình cụ thể và 1 hệ thống quy tắc sẽ giúp khách hàng hạn chế sai sót. Tất nhiên sai sót vẫn tồn ở, nhưng quy trình sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong mọi việc, mở rộng biên độ an toàn của 1 vài chọn lọc đầu tư, cũng như tránh sự lúng túng để rồi bỏ lỡ nhiều thứ” – Jeffrey Meyers ghi nhận.

Đồng tình có quan điểm này, John Rolfe – thạc sĩ tài chính, chuyên gia đầu tư, người sáng lập doanh nghiệp tài chính Argand Capital Advisors LLC cũng luôn hướng tới chính bản thân như 1 người tập hợp dữ liệu hơn là người làm việc theo cảm xúc. Bởi theo John Rolfe, để trở thành 1 nhà đầu tư thành công, không tùy thuộc vào điều gì xảy ra trên phân khúc, mà chủ yếu tùy thuộc vào sự thành thật về mặt trí tuệ của chúng ta, khi chúng ta biết điều khiển được cảm xúc của mình.

Kiểm tra chọn lọc ít nhất hai lần

“Tôi có 1 nhóm hai thành viên chuyên bàn bạc về 1 vài kế hoạch và thời cơ đầu tư. Và đó là 1 việc làm đúng đắn nhất của tôi. Trong đầu tư, khách hàng rất dễ tự lừa dối chính bản thân, tự hài lòng có chính mình nếu không có ý kiến phản biện. Việc có thêm cùng sự buộc khách hàng phải tham khảo và phân tích mọi giả định 1 lần nữa, dưới góc nhìn hoàn toàn mới. Đó là 1 việc tốt cho mọi chọn lọc kinh doanh” – John Rolfe nhìn nhận.

John Rolfe hiếm khi sợ việc bàn bạc này có thể khiến ông mất thời gian và bỏ lỡ 1 vài thời cơ tốt trên phân khúc. Không phải vì ông theo trường phái đầu tư giá trị, mà bởi ông luôn muốn có 1 cái nhìn toàn diện cho mọi vấn đề.

“Nếu khách hàng sợ bỏ lỡ thời cơ, thì hãy lên kế hoạch trước có người cùng sự, thật chi tiết và tỉ mỉ. Đừng sợ bỏ lỡ thời cơ, bởi khách hàng nên nhớ, trong đầu tư, quan trọng không phải là số lần thắng của khách hàng nhiều hay ít, mà là giá trị của mỗi lần thắng là bao nhiêu” – John Rolfe kết luận.

Tháng 9 có “mốc điểm lịch sử”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0