3 cán bộ NH gây thiệt hại hơn 300 tỉ

Cáo trạng xác định ba cán bộ ngân hàng cộng có Huỳnh Đạt Nhân đã vi phạm nguyên tắc về cho vay trong làm việc của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại

Nhận quả đắng do ham lãi suất cao từ việc góp vốn
Bứt tốc mạnh trong tháng 7, VPBank báo lãi trước thuế hơn 4.166 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm
Techcombank dự kiến huy động 900 triệu USD thông qua IPO, định giá ngân hàng 6 tỷ USD

Cáo trạng xác định ba cán bộ ngân hàng cộng có Huỳnh Đạt Nhân đã vi phạm nguyên tắc về cho vay trong làm việc của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ trên 303 tỉ đồng.

Ngày 12-7, tài liệu từ VKSND TP Cần Thơ cho biết vừa đã đi vào hoạt động cáo trạng và chuyển qua Tòa án cộng cấp để xét xử vụ án vi phạm nguyên tắc về cho vay trong làm việc của các tổ chức tín dụng xảy ra ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Trước đây, vào tháng 4-2018, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên sau đây tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định lại mức độ giá trị thiệt hại của vụ án.

Các bị can gồm Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên PGĐ Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến).

3 cán bộ NH gây thiệt hại hơn 300 tỉ - Ảnh 1.

Các bị cáo ở tòa hồi tháng 4-2018. Ảnh Nhẫn Nam

Các bị can bị truy tố theo khoản 3, Điều 179 của Bộ luật Hình sự năm 1999, thuộc trường hợp phạm tội gây hậu quả độc đáo nghiêm trọng có khung hình phạt tù từ 10- 20 năm.

Theo cáo trạng, từ năm 2006-2013, Nhân đã lập 7 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề khác nhau và chỉ định nhân viên của mình đứng tên các doanh nghiệp, doanh nghiệp. Sau đây, Nhân chỉ đạo, thống nhất mọi làm việc của các doanh nghiệp này nhằm vay vốn ngân hàng rồi sử dụng số tiền vay sai mục đích, gây hậu quả độc đáo nghiêm trọng. Tính đến 2015, 7 doanh nghiệp và cá nhân của Nhân vay sử dụng trên 1.500 tỉ đồng của Agribank Cần Thơ. Nhiều khoản vay sau đây rơi vào nhóm nợ xấu, khó có thể thu hồi do các khoản vay chủ yếu để trả lãi, đảo nợ, đầu tư vào nhà đất, sử dụng cá nhân… dẫn đến mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ trên 303 tỉ đồng.

Cáo trạng cáo buộc, vì mục đích cá nhân muốn đầu tư vào nhà đất nhưng không có vốn nên Nhân đã cộng có Hải, Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng chính sách bán hàng ưu đã lãi suất 0% trên gói vay của Chính phủ để lập hồ sơ khống, sai đối tượng nhằm vay vốn, trục lợi. Theo đây Nhân đã lập ra nhiều doanh nghiệp thuê người làm giám đốc rồi chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị các máy móc thế chấp ngân hành vay số tiền khổng lồ. Số tiền vay Nhân đã dùng trả nợ, gửi tiết kiệm ngược lại cho Agribank Cần Thơ gần 150 tỉ đồng để lấy lãi gần 1 tỉ đồng và chi xài các nhân.

Cáo trạng xác định, việc giải ngân của Agribank Cần Thơ sai hoàn toàn về trình tự thủ tục quy định của pháp luật và của ngành ngân hàng. Cụ thể, chỉ 1 tài sản là trung tâm mua sắm Citimart vừa trúng đấu giá chỉ 104 tỉ đồng, chưa có pháp lý hợp pháp các cán bộ ngân hàng vẫn cho giải ngân số tiền lớn. Trong gói vay hỗ trợ lãi suất, các cán bộ ngân hàng đã ký duyệt hỗ trợ lãi suất cho bị can Nhân 49 lần có số tiền gần 62 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền lãi hỗ trợ lãi suất này được Agribank Cần Thơ hoạch toán vào tài khoản phải thu của Bộ Tài chính.

Mở rộng điều tra GĐ 2 vụ án “siêu lừa” Dương Thanh Cường lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng của Agribank

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: