3 điểm chung cốt lõi trong tư duy lựa chọn cổ phiếu của Warren Buffett của Peter Lynch có thể giúp nhà đầu tư tránh được thua lỗ

Việc chọn lọc cổ phiếu theo triển vọng tạo giá trị dài hạn giúp nhà đầu tư cá nhân tránh được 1 số thua lỗ đáng tiếc do cố nắm bắt xu hướng phân khúc

Ảnh vệ tinh: Syria bị tàn phá như thế nào trong vụ không kích của Mỹ và đồng minh
Giá dầu vừa có ngày tồi tệ nhất trong 6 tháng qua, Dow Jones có lúc mất hơn 440 điểm
8 bài học đầu tư kinh điển từ người thầy đã dạy Warren Buffett tất cả mọi thứ

Việc chọn lọc cổ phiếu theo triển vọng tạo giá trị dài hạn giúp nhà đầu tư cá nhân tránh được 1 số thua lỗ đáng tiếc do cố nắm bắt xu hướng phân khúc cũng như do dòng tiền đầu cơ. Trong bối cảnh 1 số phân khúc giảm điểm vô vàn như GĐ này, 1 số bài học lịch sử càng phát triển thành có giá trị.

Cho đến nay, Warren Buffett và Peter Lynch vẫn là hai trong số ít 1 số nhà đầu tư lỗi lạc nhất địa cầu. Danh tiếng của họ có được nhờ khả năng chọn lọc 1 số cổ phiếu riêng lẻ nhưng có khả năng có lại thành tích sinh lời vượt bậc phân khúc trong nhiều năm liền.

Với Warren Buffett, ông điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway có tổng giá trị danh mục cổ phiếu đầu tư lên tới hơn 170 tỷ USD vào cuối năm 2017 . Trong khi đấy, Peter Lynch nổi tiếng khi lãnh đạo Fidelity Megallan, 1 trong 1 số quỹ tương hỗ lớn nhất địa cầu. Trong suốt thời gian ông điều hành (1977 – 1990), tài sản dưới quyền quản lý của quỹ tăng từ 18 triệu USD lên 14 tỷ USD cộng tỷ suất sinh lời hơn 29%/năm, đưa Fidelity từ 1 quỹ tương hỗ nhỏ không ai chú tâm trở thành 1 trong 1 số quỹ đầu tư chủ động nắm giữ nhiều tài sản nhất toàn cầu.

Khác có 1 số quỹ đầu tư thụ động có giá thành thấp chủ yếu nắm giữ chỉ số chứng khoán hoặc danh mục đầu tư phong phú, 1 số quỹ đầu tư chủ động (như Fidelity) được điều hành bởi 1 số nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp chọn lọc đầu tư tập trung vào 1 số công ty nhất định. Vai trò của nhà quản lý quỹ như Warren Buffett hay Peter Lynch trong 1 số quỹ này là vô cộng lớn.

Triết lý đầu tư và khả năng chọn lọc nơi phân bổ vốn của 1 số nhà quản lý quỹ này là nhân tố chọn lọc tới thành công hay thất bại của quỹ.

Sau đấy là 3 điểm chung trong tư duy chọn lọc cổ phiếu của hai bậc thầy đầu tư Warren Buffett và Peter Lynch mà 1 số nhà đầu tư cá nhân có thể học tập.

Một công ty lớn chưa hẳn là công ty tốt

Doanh nghiệp thực sự tốt nếu 1 số nỗ lực của chủ công ty và ban quản lý đều nhằm tăng lên 1 số giá trị dài hạn cho bạn, nhân viên và cổ đông của mình. Trong dài hạn, giá trị đấy thể hiện ở chất lượng sản phẩm dịch vụ đối có bạn, chế độ đãi ngộ đối có nhân viên và cổ tức/sự tăng lên tài sản ròng đối có cổ đông. Bởi thế, 1 số công ty tốt thường tập trung vào làm việc kinh doanh chính có lại giá trị tăng lên tốt nhất, đồng thời có hệ thống quản lý hoạt động hiệu quả.

Trong khi đấy, 1 số chủ có và ban quan lý chỉ tập trung vào việc mở rộng diện tích công ty thông qua 1 số làm việc chuyển nhượng sáp nhập, hoặc gắng sức tăng lên lợi ích ngắn hạn thông qua thao túng kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu. Việc tập trung vào 1 số lợi ích ngắn hạn hay mở rộng diện tích mau chóng khiến công ty buộc phải cắt giảm cổ tức cho cổ đông, thậm chí có thể mất cân đối nguồn vốn trong dài hạn dẫn đến phá sản.

Cả Warren Buffett và Peter Lynch đều không ưa thích 1 số công ty bởi thế. Warren Buffett từng nói “Tôi muốn đầu tư vào 1 số công ty mà 1 đứa trẻ con cũng có thể hoạt động nó”. Trong khi Peter Lynch cho rằng 1 số công ty nhỏ, có lợi thế tranh giành vững chắc và ban lãnh đạo có đạo đức mới là thời cơ đầu tư hoàn hảo.

Những công ty có định hướng cổ đông

Cụ thể là 1 số cổ đông nhỏ lẻ. Các cổ đông chi phối 1 công ty thường có 1 số lợi ích khác gắn có công ty, chẳng hạn như thù lao cho hội đồng quản trị hay có thể chủ động thao túng giá cổ phiếu. Do đấy, việc ban quản trị để ý tới lợi ích của 1 số cổ đông thiểu số thực sự thể hiện rằng công ty đang tập trung vào 1 số giá trị dài hạn.

Trên thực ở, 1 số công ty hướng tới cổ đông của mình sẽ gắng sức tăng lên lợi ích bền vững trên mỗi cổ phần, đồng thời luôn gắng sức để chi trả nhiều nhất cho 1 số cổ đông. Công ty chỉ nên giữ lại lợi nhuận cho làm việc nghiên cứu kỹ phát triển hoặc khi nhu cầu đầu tư là thiết thực, và 1 số cổ đông đều đồng thuận rằng ban quản lý công ty có khả năng quản lý số vốn đấy 1 1 sốh hiệu quả.

Peter Lynch và Warren Buffett đặc trưng xem trọng việc công ty trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm cho cổ đông của mình. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm tới cổ đông nhỏ lẻ, nó còn cho thấy công ty đang thực sự tạo ra tiền 1 1 sốh hiệu quả.

Những lĩnh vực kinh doanh tẻ nhạt

Cả hai nhà đầu tư huyền thoại đều đồng thuận rằng, trong 1 số lĩnh vực kinh doanh buồn chán, sự tranh giành gần như là không có. Mỗi lĩnh vực bởi thế thường chỉ có 1 hoặc vài công ty chia nhau thị phần.

Peter Lynch viết “Tôi thậm chí còn nhận ra thích thú hơn khi 1 công ty không 1 số có 1 cái tên tẻ nhạt mà còn sản xuất 1 sản phẩm cũng tẻ nhạt không kém”. Trong cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall”, ông liệt kê vô vàn 1 số cái tên bởi thế. Tất cả đều có lại cho ông 1 số thành tích tăng trưởng bất ngờ. Chẳng hạn như Seven Oaks International, 1 công ty chuyên xử lý 1 số cuống vé mà bạn có ra từ cửa hàng phân phối rau, hay Agent-Ren-A-Car – 1 đơn vị chuyên cung cấp xe hơi theo hợp đồng.

Rất nhiều công ty mà Warren Buffett đầu tư trong GĐ đỉnh cao sự nghiệp là làm việc trong 1 số lĩnh vực tăng trưởng chậm hoặc chỉ làm việc trong 1 khu vực hẹp. Chẳng hạn, See’s Candy là 1 công ty chỉ phân phối vài sản phẩm kẹo cho trẻ em, Buffalo Magazine là 1 tờ báo ở 1 thị trấn nhỏ, hay 1 cửa hàng bên trong xe chỉ phân phối ở 1 địa chỉ duy nhất ở Omaha. Đó đều là 1 số khoản đầu tư có lại hiệu suất đáng kinh ngạc.

Giá trị là vấn đề cốt lõi

Xuyên suốt tư duy đầu tư của Warren Buffett hay Peter Lynch là chọn lọc 1 số công ty, 1 số mô hình kinh doanh và ban lãnh đạo có khả năng tạo giá trị tăng lên trên mỗi cổ phiếu và có lại lợi ích cho cổ đông. Trong hệ thống lý luận của họ, ba đặc điểm nói trên là vô cộng vượt bậc. Và Bên cạnh đấy, đấy cũng là 1 số điểm mà nhà đầu tư cá nhân có thể học tập được.

Việc chọn lọc cổ phiếu căn cứ vào triển vọng tạo giá trị dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân tránh được 1 số thua lỗ đáng tiếc do cố nắm bắt xu hướng phân khúc cũng như dòng tiền đầu cơ. Trong bối cảnh phân khúc giảm điểm vô vàn như GĐ này, 1 số bài học lịch sử về chọn lọc cổ phiếu càng phát triển thành có giá trị.

Warren Buffett từng nói “Những bài học giá trị cần phải được dạy đi dạy lại nhiều lần”.

Ngoài Warren Buffett, đấy là 5 nhà đầu tư giá trị lỗi lạc nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0