3 người đàn ông này kiểm soát giá dầu trên toàn cầu nhưng họ đang rất bất đồng

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman chính là một vài người sẽ chọn lọc giá dầu toàn

Điểm lại những vụ ly hôn đắt giá nhất thế giới
Facebook ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện người muốn tự tử
Huyndai cân nhắc xuất khẩu ôtô sản xuất ở Trung Quốc sang Đông Nam Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman chính là một vài người sẽ chọn lọc giá dầu toàn cầu.

Ở thời điểm giai đoạn này, Tổ chức một vài nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã mất đi quyền kiểm soát giá dầu mà nó từng có. Hành động của ba người đàn ông, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman, sẽ chọn lọc tương lai giá dầu trong năm 2019 và sau đây. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ lại muốn một vài điều khác nhau.

OPEC ra đời nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa một vài nhà xuất khẩu dầu danh tiếng địa cầu. Tuy nhiên, Mỹ, Nga và Ả rập Xê út lại là một vài nước thống trị nguồn cung dầu toàn cầu. Cả ba nước đều đang xuất khẩu lượng dầu kỷ lục và mỗi nước đều có thể tăng sản lượng trong năm tới dù không phải toàn bộ họ đều mong muốn làm điều đây.

Nga và Ả rập Xê út dẫn đầu nỗ lực tăng sản lượng hồi tháng 6 khi OPEC và một vài nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng vào đầu năm 2017. Hai nước sau đây đã tăng cường vận hành xuất khẩu dầu mỏ, đẩy nó lên tới gần mức kỷ lục. Sản lượng dầu của Mỹ cũng bất ngờ tăng vọt.

Việc Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã khiến một vài nhà đầu cơ vội vã mua vào phòng trường hợp giá cao hơn. Tuy nhiên, việc ông Trump loại trừ vô vàn quốc gia khỏi danh sách trừng phạt khi mua dầu Iran đã khiến giá dầu lao dốc thảm hại. Ả rập Xê út đã tuyên bố cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày và cảnh báo một vài nhà sản xuất khác cần cắt giảm 1 triệu thùng/ngày nhưng giá dầu vẫn tiếp tục trượt dài.

Ngay tức thì, Tổng thống Putin đã lên tiếng ca ngợi chọn lọc của Ả rập Xê út trong khi Nhà Trắng lại lên tiếng chỉ trích. Trên thực ở, Ả rập Xê út cần doanh thu từ dầu mỏ để tài trợ cho một vài kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến đổi Vương quốc này đồng thời hạn chế tới mức tối thiểu thiệt hại từ quá trình này.

Quỹ tiền tệ Quốc tế cho rằng Ả rập Xê út cần giá dầu ở mức 73,3 USD/thùng để có thể cân đối ngân sách tài chính trong năm tới. Dầu Brent đang được chuyển nhượng ở mức thấp hơn 5 USD so có mức giá đây. Cắt giảm sản lượng năm thứ 3 không ngừng nghỉ là một vàih duy nhất để Thái tử Bin Salman có thể có được mức giá mà anh ta cần.

Tuy nhiên, Thái tử Bin Salman cũng phải đối mặt có một vài thách thức từ ông Putin và ông Trump. Tổng thống Nga cho thấy ông không thực sự nhiệt tình có việc cắt giảm sản lượng một lần nữa. Ngân sách của Nga ít tùy thuộc vào dầu mỏ hơn khi Nga đồng thuận có một vài nỗ lực tái cân bằng phân khúc dầu mỏ do OPEC dẫn đầu năm 2016. Trong khi đây, một vài doanh nghiệp dầu mỏ của Nga muốn khai thác ở một vài mỏ dầu mà họ đã đầu tư.

Tổng thống Putin sẽ chọn lọc xem mối quan hệ giữa ông có Thái tử Salman có đáng để nước Nga hy sinh một chút hay không. Tuy nhiên, điều đây cũng không có nghĩa là Nga muốn quay lưng có chọn lọc cắt giảm sản lượng, chuẩn bị được đưa ra trong cuộc họp của OPEC ở Vienna đầu tháng tới. Ông Putin từng nói giá dầu dao động 70 USD/thùng là hoàn toàn thích hợp có Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump có quan điểm trái ngược có hai nhà lãnh đạo Nga và Ả rập Xê út. Ông Trump muốn giá dầu thấp và đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp có Thái tử Salman nhằm nhận được sự ủng hộ của Ả rập Xê út cho điều đây. Nhà Trắng vẫn đang làm tốt nhưng phe đối lập và một vài nghị sĩ ở Thượng viện đang tham khảo một vài giải pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn nhằm vào Saudi Arabia bởi cuộc chiến ở Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong khi đây, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ cũng đang bơm lượng dầu khổng lồ ra phân khúc. Theo dự báo, vào tháng tư năm sau, Mỹ có thể đạt sản lượng 12 triệu thùng mỗi ngày, sớm hơn 6 tháng so có dự báo mà chính họ đưa ra trước đây.

Dầu trượt giá thảm hại, OPEC vội vã họp sớm nhưng cắt giảm sản lượng là bài toán khó

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: