3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn

Theo báo cáo tài chính quý III của ba ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước, giá trị tiền gửi chi trả của Kho bạc Nhà nước đạt 218.562 tỷ đồng, tăng 48.777

Rút tiền tỷ tiết kiệm gửi đại gia, cái bẫy ẩn sau lời ‘đường mật’
Đề nghị khẩn cấp chặn khách Trung Quốc thanh toán chui
Moody’s xếp hạng tín nhiệm cao đối với Nam A Bank

Theo báo cáo tài chính quý III của ba ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước, giá trị tiền gửi chi trả của Kho bạc Nhà nước đạt 218.562 tỷ đồng, tăng 48.777 tỷ đồng sau 3 tháng.

Trong đây, riêng BIDV nhận thêm hơn 28.700 tỷ đồng. Số tiền gửi ở VietinBank tăng liên tục 3 quý không ngừng nghỉ nhưng vẫn là ngân hàng nắm giữ lượng tiền Kho bạc ít nhất. Tại Vietcombank, dù Kho bạc đã gửi thêm tiền trở lại nhưng so có đầu năm số tiền gửi vẫn giảm đáng kể.

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn - Ảnh 1.

Số dư tiền gửi của KBNN tăng thêm 48.777 tỷ đồng trong quý III. – NDH tổng hợp

Tổng số dư tiền gửi của Kho bạc ở 3 ngân hàng vẫn đang thấp hơn đáng kể so có đầu năm. Nguồn tiền này đã từng tăng vọt trong năm trước. Khoản tiền thu được từ thoái vốn, cổ phần hóa DNNN như Sabeco, Vinamilk… cuối năm 2017 đâyng góp đáng kể giúp tiền ngân sách gửi ở 1 vài ngân hàng dư dả hơn.

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn - Ảnh 2.

Số dư tiền gửi KBNN ở 3 ngân hàng 1 vài năm gần đây. – NDH tổng hợp

Cùng đây, số vốn cho làm việc đầu tư công dù được giải ngân tích cực hơn trong 3 tháng gần đây nhưng công đoạn vẫn chậm khi mới chỉ thực hiện được hơn 1 nửa kế hoạch trong 10 tháng đầu năm.

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn - Ảnh 3.

Mới hơn 1 nửa kế hoạch giải ngân được thực hiện trong 10 tháng. – Nguồn: GSO

Giải trình ở nghị trường Quốc hội gần đây, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng từng đề cập đến vai trò của việc tăng/ giảm tiền gửi KBNN trong việc ổn định thanh khoản và lãi suất.

“Điều tiết lượng tiền gửi KBNN về NHNN để ổn định thanh khoản và lãi suất, không gây áp lực lên phân khúc tiền tệ, lạm phát” là 1 trong 1 vài phương thức phối hợp của NHNN và Bộ Tài chính trong điều hành chính sách bán hàng tài khóa và tiền tệ.

Lãi suất liên ngân hàng lại tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: