3 trong 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp khó tăng trưởng

Nền kinh tế toàn cầu đang giảm tốc, và không loại trừ khả năng sự giảm tốc này có thể lan tới Mỹ vào năm tới... Theo thống kê mở bán hôm thứ Tư, kin

Vị Tướng cuối cùng ra đi: TT Trump “1 mình 1 cõi” và quy luật bất thành văn trong quyền lực ở Mỹ
Những “giới hạn mong manh” nào của luật pháp cho phép ông Trump tấn công Syria?
Đằng sau cái chết bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi

Nền kinh tế toàn cầu đang giảm tốc, và không loại trừ khả năng sự giảm tốc này có thể lan tới Mỹ vào năm tới…

Theo thống kê mở bán hôm thứ Tư, kinh tế Nhật Bản và Đức cộng suy giảm trong quý 3, trái ngược hoàn toàn có sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Mỹ trong cộng kỳ báo cáo.

Tại Trung Quốc, đang xuất hiện càng ngày càng nhiều những dấu hiệu về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu.

Có nhiều lý giải được đưa ra về sự suy giảm của kinh tế Nhật và Đức trong quý vừa rồi, và những chuyên gia kinh tế tiên liệu hai nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư địa cầu này sẽ tránh được cảnh rơi vào suy thoái và sớm tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên, những con số đã cho thấy những thách thức lớn mà những nền kinh tế danh tiếng đang phải đối mặt.

Quý 3 đánh dấu lần Thứ nhất kinh tế Đức suy giảm kể từ năm 2015. Việc ứng dụng những thủ tục mới về kiểm tra khí thải của xe hơi đã khiến doanh số phân khúc xe nước này chững lại. Ngoài ra, xuất khẩu của Đức cũng giảm, 1 phần do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tác động từ thủ tục kiểm tra khí thải mới sẽ sớm lắng xuống, nhưng theo những chuyên gia kinh tế, tăng trưởng xuất khẩu có thể tiếp tục yếu đi do nhu cầu suy giảm ở những nền kinh tế là đối tác thương mại chính của Đức như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Trung Quốc.

Về phần mình, Nhật Bản đã quen có sự trì trệ kinh tế, thậm chí là có những cuộc suy thoái, nhưng triển vọng kinh tế Nhật giai đoạn này không phải là quá tệ.

Sự suy giảm của kinh tế Nhật trong quý 3 có 1 phần lý do là thiên tai, và những chuyên gia kinh tế tiên liệu tiêu dùng ở Nhật sẽ tăng mạnh trong quý 4 này, bởi vào tháng 10 năm sau, Chính phủ Nhật sẽ triển khai kế hoạch tăng thuế tiêu thụ.

“Điều tồi tệ hơn còn chưa đến”

Số liệu mở bán hôm thứ Tư cho thấy Trung Quốc đang cộng khi đối mặt có tăng trưởng tiêu dùng yếu đi, niềm tin suy giảm và tăng trưởng tín dụng gây thất vọng.

Theo những chuyên gia, Chính phủ nước này có thể sẽ sớm đẩy mạnh những giải pháp kích cầu để cắt giảm ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Chúng tôi tin là điều tồi tệ hơn còn chưa đến. Tăng trưởng sẽ suy giảm nhanh hơn vào đầu năm tới”, ông Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc thuộc ngân danh tiếng tư Nomura, nói trong 1 báo cáo.

Dù kinh tế Đức và Nhật có thể bình phục trong quý 4, nền kinh tế toàn cầu được tiên liệu sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tiên liệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ đạt 2,5% trong năm 2019, so có mức tăng 2,9% của năm nay.

Những “đám mây đen” đang phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu bao gồm chiến tranh thương mại và tác động của việc Mỹ nâng lãi suất đối có những phân khúc mới nổi. Italy – quốc gia đang mâu thuẫn có Liên minh châu Âu (EU) về kế hoạch ngân sách quốc gia – có thể sẽ là yếu tố châm ngòi cho 1 cuộc khủng hoảng nữa ở châu Âu.

“Hiện ở, chúng tôi không nghĩ đến những khả năng như xảy ra 1 cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tăng trưởng sẽ giảm nhiều vào năm tới. Rất có thể là bởi thế”, chuyên gia kinh tế trưởng toàn cầu Andrew Kenningham của Capital Economics phát biểu. “Chúng tôi cho rằng tiên liệu của IMF là quá lạc quan”.

Nền kinh tế nào sẽ là đầu tàu?

Rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện đã được phản ánh phần nào trên phân khúc. Hôm thứ Ba, nỗi lo này góp phần khiến giá dầu thô ở Mỹ sụt 7%.

Một câu hỏi lớn đặt ra khi này là những nền kinh tế nào sẽ giữ vai trò đầu tàu tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019?

Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng tốc trong năm nay, đạt mức tăng 8,2% trong quý gần nhất. Tuy nhiên, là quốc gia nhập khẩu năng lượng lớn nhất địa cầu, kinh tế Ấn Độ đã chịu tác động bất lợi từ đợt tăng giá của dầu thô năm nay.

Ngoài ra, đồng Rupee là 1 trong những đồng tiền mất giá mạnh nhất năm 2018, khiến lạm phát ở Ấn Độ tăng mạnh.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất địa cầu, có thể giảm tốc trong năm 2019 khi những ảnh hưởng tích cực của chương trình cắt giảm thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện giảm dần đi.

“Chúng tôi cho là kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc đáng kể”, ông Kenningham tiên liệu. “Gói kích cầu tài khóa chỉ là tạm thời, mà FED lại đang nâng lãi suất”.

Doanh thu bán lẻ hơn 30 tỷ USD trong 1 ngày của riêng 1 doanh nghiệp minh chứng cho nền kinh tế Trung Quốc ‘chẳng thể cản phá’?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: