30 năm thu hút FDI: Nhìn lại quyết định mang tính lịch sử

Những ưu thế nổi trội như địa điểm thuận lợi, chính trị ổn định, phân khúc tiêu thụ rộng lớn... cộng chính sách bán hàng lôi kéo FDI cởi mở là những

Thủ tướng mong hàng Việt không ‘trước tốt, sau kém’
Tín hiệu vui cho du lịch Việt Nam
Sắp thanh tra hàng loạt đơn vị, doanh nghiệp nông nghiệp

Những ưu thế nổi trội như địa điểm thuận lợi, chính trị ổn định, phân khúc tiêu thụ rộng lớn… cộng chính sách bán hàng lôi kéo FDI cởi mở là những “điểm cộng” quan trọng giúp Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên địa cầu.

Khởi đầu ấn tượng

Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành 1 trong những quốc gia lôi kéo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thành công nhất trong khu vực. Có được kết quả này, 1 phần quan trọng là cả quá trình thi công Luật Luật Đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Ngày 29/12/1987, Quốc hội chính thức thông qua Luật Đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, văn bản pháp lý quan trọng nhất chính thức hóa việc tiếp nhận đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Sau khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành, địa cầu bình luận đây là 1 trong những đạo luật về đầu tư quyến rũ nhất trong khu vực. Hấp dẫn nhất là bởi Luật Đầu tư nước ngoài ở Việt Nam được thi công dựa trên sự học hỏi bí kíp 18 luật đầu tư nước ngoài của những quốc gia khác.

“Chỉ học hỏi cái hay nên Luật của Việt Nam quyến rũ. Hơn nữa, khi đây, những nước xung quanh như Thái Lan, Indonesia chỉ mở cửa dần dần, giới hạn đầu tư của nước ngoài là 49%, còn ta thì ngay lập tức mở cửa, thông thoáng hết mức, hưởng ứng công ty 100% vốn nước ngoài, chỉ giới hạn mật độ góp vốn tối thiểu của nhà đầu tư nước ngoài là 30%, mà không giới hạn tối đa,” giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội công ty FDI ở Việt Nam (VAFIE) cho biết.

Luật Đầu tư nước ngoài 1987, có những tư tưởng cởi mở, thông thoáng, tầm nhìn xa, trông rộng đã mở đường cho lôi kéo FDI và thực sự đã phát huy hiệu quả, tạo đà cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong những GĐ gặp khó. Luật cũng trở thành cầu nối vươn ra ngoại khu và cộng có những yếu tố khác đưa địa vị của Việt Nam lên tầm cao mới.

Chỉ trong hơn 2 năm, kể từ năm 1988 đến tháng 5/1990, đã có 213 giấy phép đầu tư được cấp, có tổng vốn đăng ký gần 1,8 tỷ USD.

Khi áp dụng tổng kết những chính sách bán hàng quan trọng trong 5 năm 1986-1990, việc ban hành Luật Đầu tư nước ngoài được xếp là 1 trong 9 nội dung quan trọng nhất, cộng có những nội dung đã đi vào lịch sử, như khoán nông nghiệp, trao quyền tự chủ kinh doanh cho xí nghiệp quốc doanh, xóa bao cấp, chuyển ngân hàng sang kinh doanh…

Nhiều lần sửa đổi để thích hợp có tình hình mới

Luật Đầu tư nước ngoài trải qua nhiều lần sửa đổi kể từ khi được ban hành năm 1987, để thích hợp có tình hình mới.

Tháng 6/1990, sửa đổi Luật Đầu tư nước ngoài lần Thứ nhất; tháng 12/1992, sửa đổi Luật Đầu tư nước ngoài lần thứ hai. Thu hút đầu tư nước ngoài đã nâng lên 459 dự án đầu tư, có tổng vốn đầu tư là 5,28 tỷ USD. Trong GĐ này, vốn FDI tăng tốc. Làn sóng đầu tư thứ nhất bắt đầu.

Năm 1996, sửa đổi và ban hành Luật Đầu tư nước ngoài 1996. Do tác động của khủng hoảng kinh tế khu vực, nhịp tăng vốn đầu tư nước ngoài thực hiện năm 1997 tăng 25%, nhưng năm 1998 đã giảm 40%, năm 1999 giảm tiếp 22%.

Năm 2000, tiếp tục sửa đổi Luật Đầu tư nước ngoài.

Năm 2005, ban hành Luật Đầu tư chung, thay thế Luật Đầu tư nước ngoài và Luật Đầu tư trong nước. Vốn FDI tăng mạnh trở lại, làn sóng đầu tư thứ hai bắt đầu. Năm 2005, lôi kéo được 6,839 tỷ USD.

Năm 2014, sửa đổi và ban hành Luật Đầu tư 2014, tạo 1 bước đột phá về tư duy, bởi từ nay, công ty và nhà đầu tư được làm những gì mà pháp luật không cấm. Làn sóng đầu tư thứ ba bắt đầu.

Năm 2017, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 36 tỷ USD – mức cao nhất từ năm 2009.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), sau hơn 30 năm “đâyn” vốn FDI, từ năm 1988 đến tháng 8/2018, 63 tỉnh, đô thị của cả nước lôi kéo 26.438 dự án FDI của 129 quốc gia và vùng lãnh thổ còn hiệu lực có tổng vốn đăng ký 333,83 tỷ USD, vốn thực hiện ước đạt 183,62 tỷ USD, bằng 55% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khu vực FDI càng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, 58% vốn FDI tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp, góp phần hình thành 1 số ngành công nghiệp chủ chốt của nền kinh tế như dầu khí, điện tử, viễn thông…

Cùng có bổ sung vốn cho nền kinh tế, công ty FDI còn góp phần chuyển giao kỹ năng quản lý cho người Việt, đổi mới công nghệ đối có những công ty trong nước.

Đặc biệt, khu vực đầu tư nước ngoài đã có những hiệu ứng lan tỏa đối có những lĩnh vực của nền kinh tế, thông qua việc tiếp cận công nghệ hiện đại và chuẩn mực quốc tế trong quản trị công ty, phát triển kỹ năng của lực lượng lao động, cũng như tạo ra nhiều việc làm trong những lĩnh vực của nền kinh tế…

Tính đến nay, khu vực công ty FDI tạo việc làm cho hơn 3,6 triệu lao động trực tiếp và từ 5-6 triệu lao động gián tiếp.

‘Quán quân’ lôi kéo FDI ở TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: