38.000 USD/giây: Nợ công tăng chóng mặt, Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ, khủng hoảng như Hy Lạp?

Trong năm tài khóa 2018, tổng nợ công của nước Mỹ đã tăng thêm đến ngưỡng kỉ lục mới: 21.520 tỉ USD. Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ ngày

Xiaomi sắp “vượt mặt” Samsung ở thị trường đông dân thứ hai thế giới
Biến mất 6 tháng, tỉ phú Trung Quốc bị cáo buộc hối lộ
[NÓNG] Rơi gần thủ đô, Boeing-707 của quân đội Iran bốc cháy, chỉ 1 người sống sót

Trong năm tài khóa 2018, tổng nợ công của nước Mỹ đã tăng thêm đến ngưỡng kỉ lục mới: 21.520 tỉ USD.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ ngày 28/9 (ngày cuối cộng của năm tài khóa 2018 ở Mỹ), tổng nợ công của nước này đã tăng thêm đến ngưỡng kỉ lục mới – 21.520 tỉ USD, và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại hay giảm tốc.

Điều này có nghĩa là trong năm tài khóa 2018, khoản nợ của nước Mỹ đã tăng thêm 1.200 tỉ USD, gấp 6,3 lần so có cộng kỳ năm ngoái, và giai đoạn này tương đương có 105,4% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của nước này.

Khoản nợ công của Mỹ hồi cuối năm tài khóa 2017 là dao động 20.250 tỉ USD, theo Bộ Tài chính Mỹ.

38.000 USD/giây: Nợ công tăng chóng mặt, Mỹ đối mặt nguy cơ vỡ nợ, khủng hoảng như Hy Lạp? - Ảnh 1.

Biểu đồ cho thấy khoản nợ công của nước Mỹ tăng thêm chóng mặt kể từ năm 2012 đến nay.

“Chúng tôi không biết ngưỡng nào mới là quá cao nữa. Nhưng việc [nợ công] tăng thêm không ngừng đảm bảo là 1 vấn đề lớn, nó cho thấy sự không bền vững [trong sự phát triển của nền kinh tế Mỹ]. Và chúng ta là nền kinh tế hiện đại duy nhất trên địa cầu đang phát triển không bền vững bởi thế”, nhà kinh tế học Jason Furman của trường đại học Harvard nhận định.

“Chúng ta là nền kinh tế hiện đại duy nhất có nợ công tăng thêm song hành cộng GDP. Trong khi đây, nợ công của một số nền kinh tế hiện đại khác lại giảm [so sánh có GDP]”, ông Furrman nói.

Mức thâm hụt thương mại đã lên đến 214 tỉ USD trong tháng 8 vừa qua, gấp đôi so có mức thâm hụt tháng 8/2017.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) chuẩn bị mức thâm hụt trong năm tài khóa 2018 sẽ lên đến 895 tỉ USD. CBO còn cho rằng trong vài năm tới, Mỹ sẽ chi nhiều tiền hơn để trả nợ công, thay vì chi tiêu cho quân sự hay chương trình Medicare.

“Chúng ta đã áp dụng mở rộng kinh tế đến năm thứ 10, và hiện trạng nợ công của chúng ta tiếp tục tăng thêm cho thấy sự vô trách nhiệm. Nếu Quốc hội không có các một sốh tân căn bản về chính sách phân phối hàng, thì Mỹ sẽ đối mặt có khủng hoảng tương tự như Hy Lạp”, ông Chris Edwards, người đứng đầu phụ trách nghiên cứu kỹ về chính sách phân phối hàng thuế ở Viện nghiên cứu kỹ Cato, cho biết.

Ông này giải đáp: “Khoản nợ công tăng cao có thể gây ra khủng hoảng khi lãi suất tăng đột biến, khiến chính phủ phải thực hiện các hành động quyết liệt, ví dụ như cắt giảm triệt để một số khoản phúc lợi, an sinh xã hội… hay đột ngột tăng thuế, khiến nền kinh tế bị tổn hại”.

Ông Trump chuẩn bị phân phối 1 nửa dầu dự trữ khẩn cấp quốc gia để giảm nợ công

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: