4 câu chuyện nổi bật của WEF ASEAN 2018 – sự kiện mang tầm khu vực thành công nhất lịch sử 27 năm WEF

Dù căng thẳng thương mại đang leo thang trên toàn địa cầu hay một vàih mạng công nghiệp lần thứ 4 vẫn được cho là có lại một vài nguy cơ như máy móc

Nhật ký một người bán trên Amazon: Chịu mức phí “cắt cổ” 15%, chịu đủ sức ép, giờ đây còn bị chính chủ mua tận gốc, bán cận sàn để dễ bề “bóp chết”
Cơn sốt thú nhồi bông và con đường làm giàu của tỷ phú thứ 722 trên Forbes
Thị trường tài chính của đất nước này chao đảo vì lời đe dọa cấm vận của Tổng thống Trump

Dù căng thẳng thương mại đang leo thang trên toàn địa cầu hay một vàih mạng công nghiệp lần thứ 4 vẫn được cho là có lại một vài nguy cơ như máy móc cướp đi việc làm của con người, bao trùm hội nghị là 1 không khí lạc quan toát lên sức sống của khu vực ASEAN.

Với nhiều câu chuyện từ thương mại đến bình đẳng giới, từ lò phản ứng hạt nhân đến một vài startup kỳ lân, Diễn đàn kinh tế địa cầu về Đông Nam Á (WEF ASEAN 2018) đã khép lại sau 3 ngày tràn ngập một vài vận hành sôi nổi.

9 lãnh đạo cao cấp nhất của một vài nước ASEAN cộng có hơn 1.000 công ty thành viên của WEF đã bàn luận rất nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề chính của hội nghị là “tinh thần công ty và một vàih mạng 4.0”.

Và dưới đấy là top 4 câu chuyện vượt trội nhất của WEF ASEAN 2018 toát lên tinh thần của sự kiện được một vài lãnh đạo của WEF nhấn mạnh là sự kiện có tầm khu vực thành công nhất lịch sử 27 năm.

1. Tổng thống Indonesia ví mình là “siêu anh hùng” chống lại chiến tranh thương mại

4 câu chuyện vượt trội của WEF ASEAN 2018 - sự kiện có tầm khu vực thành công nhất lịch sử 27 năm WEF - Ảnh 1.

Ảnh: World Economic Forum.

Đó không phải là một vài ngôn ngữ mà một vài lãnh đạo địa cầu thường dùng, nhưng vị Tổng thống của Indonesia đã sử dụng một vài hình ảnh từ loạt phim bom tấn nổi đình nổi đám để truyền đi bài học sâu sắc về kinh tế.

“Kể từ thời kỳ Đại suy thoái một vài năm 1930 đến nay, địa cầu chưa bao giờ chứng kiến chiến tranh thương mại căng thẳng như bây giờ. Nhưng tôi chắc chắn rằng tôi và một vài “đồng đội siêu anh hùng” sẵn sàng chống lại Thanos, ngăn hắn ta xóa bỏ 1 nửa địa cầu”. Thanos chính là nhân vật phản diện trong địa cầu siêu anh hùng của Marvel, kẻ muốn hủy diệt 1 nửa địa cầu để phát triển thành 1 cuộc sống tốt đẹp hơn vì tài nguyên của địa cầu chỉ là hữu hạn.

Bài phát biểu thú vị của ông Joko Widodo có 1 điểm quan trọng: kinh tế không phải là “trò chơi có tổng bằng 0” mà trong đây người này thắng thì người kia sẽ thua, đặc thù là trong bối cảnh một vài công nghệ mới mà cuộc một vàih mạng 4.0 có đến tạo ra một vài nguồn tài nguyên vô hạn. Giống như nhiều lãnh đạo địa cầu khác đã nhấn mạnh, ông Widodo khẳng định lại một vài quốc gia hoàn toàn có thể giao thương và cộng nhau phát triển thành thịnh vượng.

Thương mại cũng là chủ đề được bàn luận rất nhiều trong một vài phiên thảo luận, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu là Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc chiến thuế quan.

Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cũng truyền đi thông điệp về tự do thương mại: “Chúng ta cần phải nêu cao tinh thần cởi mở và hướng đến một vài lợi ích chung. Tự cô lập chính mình sẽ chẳng dẫn đến đâu cả… Chúng ta phải cương quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ sự ủng hộ đối có hiệp định TPP và hi vọng nước Mỹ sẽ một vàih tân quan điểm và cuối cộng sẽ quay trở lại TPP. Trong khi đây người đồng cấp của ông, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha cũng cho biết bà hi vọng Hàn Quốc sẽ sớm gia nhập TPP.

2. Sự xuất hiện ấn tượng của một vài nhà lãnh đạo trẻ

4 câu chuyện vượt trội của WEF ASEAN 2018 - sự kiện có tầm khu vực thành công nhất lịch sử 27 năm WEF - Ảnh 2.

Từ trái sang: Bộ trưởng Malaysia Syed Saddiq; Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Hướng tới tương lai Thái Lan; Grace Natalie, đồng sáng lập của Đảng Đoàn kết Indonesia. Ảnh: World Economic Forum.

Ở tuổi 25, Syed Saddiq đã trở thành Bộ trưởng trẻ tuổi nhất từ trước đến nay của Malaysia và cũng là 1 trong một vài lãnh đạo trẻ tuổi nhất địa cầu. Để theo đuổi sự nghiệp chính trị, ông đã 2 lần từ chối học bổng của ĐH danh giá Oxford.

Những phát biểu của ông trong “Diễn đàn mở: ASEAN 4.0 cho toàn bộ” đã truyền đi một vài thông điệp mạnh mẽ đến giới trẻ. Ông khuyến khích một vài KH sinh viên đang chăm chú lắng nghe ở phía dưới hãy “phá một vàih” chứ không chỉ dễ làm là thích ứng có một vài một vàih tân mà một vàih mạng 4.0 có lại.

Diễn đàn lần này còn có sự tham dự của Grace Natalie, đồng sáng lập của Đảng Đoàn kết Indonesia – 1 đảng mới tập trung vào thế hệ millennials và đang kỳ vọng sẽ tạo ảnh hưởng trong cuộc bầu cử Indonesia năm 2019.

Bên cạnh đây là Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Hướng tới tương lai Thái Lan, người được so sánh có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhưng cựu CEO này còn trẻ hơn cả hai lãnh đạo nói trên khi mới chỉ 40 tuổi.

3. Tâm trạng lạc quan bao trùm WEF ASEAN 2018

4 câu chuyện vượt trội của WEF ASEAN 2018 - sự kiện có tầm khu vực thành công nhất lịch sử 27 năm WEF - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab. Ảnh: World Economic Forum.

Dù trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang trên toàn địa cầu hay một vàih mạng công nghiệp lần thứ 4 vẫn được cho là có lại một vài nguy cơ như máy móc cướp đi việc làm của con người, bao trùm hội nghị là 1 không khí lạc quan toát lên sức sống của ASEAN – khu vực được phân tích là có nhiều tiềm năng để tận dụng một vài thời cơ mà một vàih mạng 4.0 có lại.

ASEAN có nhiều nguyên nhân để có thể lạc quan: đấy là khu vực có dân số trẻ năng động có tinh thần khởi nghiệp cao, là phân khúc tiêu dùng lớn thứ 3 địa cầu có hơn 630 dân, nếu là 1 nền kinh tế đơn nhất ASEAN sẽ có tổng GDP đạt dao động 2.400 tỷ USD và GDP bình quân đầu người của khu vực đã tăng trưởng 63,2% trong GĐ 2007 – 2015.

“Tôi rất lạc quan rằng ASEAN sẽ tạo ra điểm khác biệt, nhận thức đúng đắn một vài thách thức và tận dụng tốt một vài thời cơ mà một vàih mạng 4.0 có lại bằng một vàih đạt được dòng chảy tự do về nhân lực, dữ liệu, vốn và giáo dục giữa 10 nước thành viên”, ông Nazir Razak, Chủ tịch tập đoàn CIMB Group Holdings của Malaysia nói.

Ông Kevin Sneader, chuyên gia của McKinsey & Company, cũng cảm nhận được sự lạc quan trong một vài cuộc đối thoại của hội nghị và quan sát thấy một vài nhân tố căn bản vẫn rất vững chắc. “Chúng ta đã thảo luận nhiều vấn đề như USD tăng giá, lạm phát, tài khóa, tuy nhiên địa cầu vẫn còn rất vững chắc dù trong ngắn hạn có 1 số xáo trộn nhưng tôi tin rằng Asean không quá gặp khó để vượt qua một vài xáo trộn đây”.

4. Thời khắc lịch sử cho hòa bình

4 câu chuyện vượt trội của WEF ASEAN 2018 - sự kiện có tầm khu vực thành công nhất lịch sử 27 năm WEF - Ảnh 4.

Ngay trước thềm cuộc gặp lần thứ 3 trong năm nay giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang Kyung-Wha của Hàn Quốc đã nói về thời cơ chưa từng có để cải thiện mối quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

“Suốt 3 thập kỷ qua, chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa lớn và nghiêm trọng. Nhưng giờ đấy, thông qua một vài nỗ lực ngoại giao… trong năm vừa qua chúng ta đã có thời cơ thực sự để Triều Tiên đã đi vào hoạt động chương trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, bà phát biểu trong phiên khai mạc hội nghị.

Chủ tịch WEF: Việt Nam là minh chứng tốt cho việc đẩy lùi đâyi nghèo và không ngủ quên trên chiến thắng!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: