4 điều Bill Gates học được từ Warren Buffett suốt 25 năm

Một trong một số điều mà Gates học được từ Buffett là phải nhìn vào bức tranh lớn và thấy được khả năng sinh lời tương lai của 1 công ty rồi mới chọn

Cổ phiếu “trà đá” bị quên lãng đang làm náo loạn thị trường chứng khoán này
Dân Trung Quốc chuộng thanh toán thẻ hơn tiền mặt
Ông chủ WikiLeaks bị đuổi khỏi Đại sứ quán Ecuador vì ở bẩn?

Một trong một số điều mà Gates học được từ Buffett là phải nhìn vào bức tranh lớn và thấy được khả năng sinh lời tương lai của 1 công ty rồi mới chọn lọc đầu tư…

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett là KH thân được hơn 25 năm qua. Huyền thoại đầu tư, năm nay 88 tuổi, là người có sức ảnh hưởng tới Bill Gates – người đồng sáng lập 62 tuổi của Microsoft.

Dưới đây là 4 điều giá trị mà Bill Gates thừa nhận đã học được từ Buffett suốt thời gian qua được tờ Inc. tổng hợp.

1. Đừng vội vàng đầu tư, hãy nhìn vào bức tranh lớn

Bill Gates sớm học được rằng yếu tố chính dẫn đến thành công của Buffett chính là tư duy đúng đắn về việc đầu tư – nhìn vào bức tranh lớn và tương lai của công ty, chứ không hoàn toàn tập trung vào một số tài liệu vụn vặt mỗi ngày trên phân khúc chứng khoán.

Gates từng viết: “Warren luôn tìm kiếm lợi thế tranh đua của 1 công ty. Ông ấy nói 1 cổ đông phải hành động như thể anh ta ở hữu tất cả công ty, nhìn vào khả năng sinh lời trong tương lai rồi mới chọn lọc đầu tư”.

2. Luôn cởi mở và trung thực, thêm chút hài hước

Gates chỉ ra một số lá thư mà Buffett viết cho một số cổ đông và cho thấy sức mạnh của sự trung thực (và hài hước) khi nói về một số kỳ vọng và khiến người khác nhận ra tha hồ.

Gates viết: “Có rất nhiều lãnh đạo công ty viết thư cho một số cổ đông, nhưng Warren vô cộng nổi tiếng có việc này. Một phần nhờ khiếu hài hước môi trường xung quanh đã giúp ông ấy tỏa sáng. Tuy nhiên, đây cũng là bởi vì ông ấy sẵn sàng nói thật lòng và chỉ trích một số chọn lọc đầu tư quyền chọn cổ phiếu hay sản phẩm phái sinh”.

Gates nói thêm: “Tôi vẫn còn cả chặng các con phố dài phải đi để làm được tốt như Warren, nhưng cũng hữu ích khi ngồi lại mỗi năm 1 lần và giải đáp một số kết quả cả tốt lẫn xấu mà chúng ta đã làm”.

3. Quý trọng thời gian

Nói về 1 trong một số điểm mạnh lớn nhất của Buffett, Gates viết: “Dù KH có bao nhiêu tiền, KH cũng chẳng thể mua được thời gian. Mọi người đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Warren ý thức sâu sắc điều này. Ông ấy không bao giờ để lịch trình của mình đầy ắp một số cuộc họp vô ích”. Điều này cũng khiến Buffett dành nhiều thời gian hơn cho một số cố vấn thân thiết và một số người thực sự có ý nghĩa có ông – như Gates.

“Ông ấy rất hào phóng khi dành thời gian cho một số người mà ông ấy tin tưởng”, Gates viết.

4. Quý trọng tình KH

Gates cho biết một số bài học lớn nhất ông học được từ Buffett trong suốt một số năm qua là về con người chứ không phải về tiền bạc. Và quan trọng nhất là tình KH đích thực là gì.

Gates viết: “Tình KH đích thực là trở thành 1 người KH mà chính mình KH mong muốn có được. Bất kỳ ai cũng nên nhận ra may mắn khi có được 1 người KH tốt bụng và chu đáo như Warren. Ông ấy luôn gắng sức cực kỳ để khiến người khác nhận ra thật tốt về chính mình họ và chia sẻ niềm vui trong cuộc sống có ông ấy. Đến nay, mỗi lần tôi đến Omaha (quê hương của Buffett), Warren vẫn lái xe tới sân bay đâyn tôi”.

Không làm từ thiện nhiều như Bill Gates, người giàu nhất địa cầu Jeff Bezos sử dụng 150 tỷ USD tài sản của mình như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: