4 hãng công nghệ lớn “nài nỉ” Mỹ miễn khỏi kế hoạch áp thuế hàng Trung Quốc

Dell, Cisco, Juniper Networks và HP yêu cầu được miễn khỏi kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc... 4 công ty công nghệ lớn đã gửi 1 b

Dow Jones tăng hơn 900 điểm trong 3 ngày liên tiếp, chứng khoán Mỹ thoát khỏi “vũng lầy”
Vì sao Ấn Độ đang tạo nên cơn địa chấn trong ngành dược Mỹ?
Đáp trả tin đồn ‘buông’ Đông Nam Á cho Grab, CEO Uber khẳng định: Sẽ tiếp tục ‘đốt’ tiền cạnh tranh đến cùng!

Dell, Cisco, Juniper Networks và HP yêu cầu được miễn khỏi kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc…

4 công ty công nghệ lớn đã gửi 1 bức thư vào phút chót lên Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) yêu cầu được miễn khỏi kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo tin từ CNN Money, một số công ty này bao gồm Dell, Cisco, Juniper Networks và Hewlett Parkard (HP). Lá thư bày tỏ lo ngại rằng thuế quan sẽ làm một số sản phẩm thiết bị mạng của họ bị đội giá, gây ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh và có thể dẫn tới thiệt hại về việc khiến cho người lao động ở Mỹ.

Lá thư cũng nói việc họ buộc phải tăng giá sản phẩm do tác động của thuế quan sẽ ảnh hưởng bất lợi đến bạn, một số công ty nhỏ, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet và một số trọng điểm dữ liệu. Thuế quan sẽ cản trở các sáng tạo có ý nghĩa quan trọng đối có Chính phủ Mỹ, chẳng hạn như điện toán đám mây và một số mạng 5G – lá thư cảnh báo.

“Nếu USTR áp thuế quan bổ sung 10-25% lên một số sản phẩm và phụ kiện thiết bị mạng, điều đây sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế đối có một số lợi ích Mỹ, bao gồm một số công ty và người lao động Mỹ, một số bạn của chúng tôi ở Mỹ, người tiêu dùng Mỹ, cũng như một số ưu tiên kinh tế và chiến lược lớn hơn của Mỹ”, lá thư gửi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày thứ Năm có đoạn viết.

Hiện USTR chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến lá thư này.

Khi thời hạn tham vấn công chúng kết thúc vào ngày thứ Năm theo giờ Mỹ, Washington có thể ngay lập tức triển khai kế hoạch đánh thuế bổ sung 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày thứ Sáu. Hiện chưa rõ mức thuế được áp bổ sung sẽ là 10% hay 25%. Kế hoạch đánh thuế này bao trùm gần 1 nửa lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm.

Chính quyền ông Trump đã áp thuế bổ sung 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 7 và thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa vào tháng 8 vừa qua, gây áp lực nhằm buộc Bắc Kinh điều chỉnh các hành vi thương mại mà Mỹ cho là không bình đẳng.

Trong khi đây, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ – cáo buộc Washington chơi trò “bắt nạt” về thương mại. Bắc Kinh đã đáp trả bằng một sốh áp thuế bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Bốn công ty công nghệ vừa gửi thư lên USTR đều là một số nhà sản xuất các thiết bị hậu thuẫn đa số mạng Internet toàn cầu. Các sản phẩm ổ cứng, máy chủ và thiết bị mạng đều là các mặt hàng chủ lực của bốn công ty này và được sử dụng bởi một số công ty công nghệ khác, chính phủ, trường học, trung tâm y tế…

Lá thư nói rằng kế hoạch áp thuế lên hàng Trung Quốc mà Mỹ đang tính triển khai sẽ ảnh hưởng lên 23 tỷ USD hàng hóa của 4 công ty, khiến người tiêu dùng Mỹ thiệt hại 2,3-5,7 tỷ USD mỗi năm, tùy theo mức thuế áp bổ sung là 10% hay 25%.

Nếu kế hoạch áp thuế được triển khai, một số công ty vẫn còn thể yêu cầu Chính phủ Mỹ miễn trừ 1 số sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, sẽ phải mất vài tháng để cơ quan tính năng chọn lọc yêu cầu đây có được đồng ý hay không.

Các hãng công nghệ lớn chi hàng triệu đô la mỗi năm để bảo vệ người đứng đầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: