4 ngày thử tên lửa 4 lần, Triều Tiên khiến thế giới bất lực

Với 4 lần tên lửa đạn đạo chỉ trong 4 ngày, Triều Tiên đang muốn gửi lời nhắc nhở trực tiếp tới Mỹ rằng chương trình vũ khí hạt nhân của họ sẽ giữ ng

3.000 đại biểu, 80 cuộc họp tại SOM 3 chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017
Facebook thừa nhận 2 tỷ người dùng có thể đã bị xâm phạm bảo mật
Bloomberg: Việt Nam là thị trường IPO nóng nhất Đông Nam Á

Với 4 lần tên lửa đạn đạo chỉ trong 4 ngày, Triều Tiên đang muốn gửi lời nhắc nhở trực tiếp tới Mỹ rằng chương trình vũ khí hạt nhân của họ sẽ giữ nguyên bởi thế. Các chuyên gia cho rằng giai đoạn này không có phương án nào đủ hiệu quả để đối phó có Triều Tiên vì không 1 ai biết phải làm gì có họ.

Tổng cộng Triều Tiên đã phóng 21 quả tên lửa trong 14 lần thử từ tháng 2, có một số kết quả phân tách sau mỗi lần phóng lại cho thấy sự đã đi vào hoạt động hơn về mặt kỹ thuật.

Phản ứng trước lần phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên , Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Thế giới đã nhận được thông điệp mới nhất của Triều Tiên 1 một sốh rõ ràng. Hành động đe dọa và làm bất ổn chỉ khiến cho chính quyền Triều Tiên càng bị cô lập trong khu vực nói riêng và cả địa cầu nhìn chung. Tất cả phương án đều được tính đến”.

Tokyo và Washington đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức 1 cuộc họp khẩn sau khi Bình Nhưỡng phóng 1 quả tên lửa bay ngang qua lãnh thổ Nhật Bản, rơi ngoài đảo Hokkaido vào sáng 29/8.

Mặc dù cuộc họp đã nằm trong chương trình nghị sự, song vẫn chưa rõ HĐBA LHQ có thể làm các gì để ngăn cản Triều Tiên phóng tên lửa.

Đầu tháng 8 vừa qua, 1 loạt một số lệnh trừng phạt đối có Triều Tiên đã được thông qua trong nỗ lực ngăn cản quốc gia này kiếm thêm ngoại tệ – 1 nguồn thu giúp Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí.

Tuy nhiên, thay vì ngăn chặn các lần phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng, chiến dịch gây áp lực từ phía quốc tế dường như càng làm tăng quyết tâm của quốcgia này.

John Delury – Giáo sư Đại học Yonsei – cho biết: “Điểm mấu chốt ở đây là họ đã phóng 1 quả tên lửa bay ngang qua lãnh thổ nước láng giềng mà không đưa ra cảnh báo trước. Những lần phóng thử tên lửa này là dấu hiệu cho thấy hiện trạng an ninh hỗn loạn đang xảy ra mà ở đây một số bên thù địch đang thực hiện từng bước nhằm ngăn cản nhau, và mỗi 1 lần tiến bộ trong khả năng phòng ngự của 1 bên thì bên kia lại coi đây là hành động gây hấn”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh tấm bảng ghi tên loại SLBM trong 1 chuyến thăm Viện Nghiên cứu chất liệu hóa học. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng cạnh tấm bảng ghi tên loại SLBM trong 1 chuyến thăm Viện Nghiên cứu chất liệu hóa học. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hiện chính quyền Tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách bán hàng “gây áp lực hòa bình” để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ tuyên bố họ không tìm một sốh một sốh tân chế độ Triều Tiên, nhưng phía Bình Nhưỡng lại liên tục nói họ cần phát triển chương trình vũ khí để ngăn chặn 1 cuộc xâm lược của Mỹ.

Trong khi Nhà Trắng cho rằng chính sách bán hàng đối ngoại được ưu tiên khi bàn về vấn đề giải quyết Bình Nhưỡng, nhưng có tình hình giai đoạn này, một số cuộc đối thoại chẳng thể nào không có điều kiện kèm theo và phương án quân sự vẫn được tính đến.

Trước đây, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Triều Tiên phải đưa ra một số bằng chứng cho thấy họ sẽ đàm phán 1 một sốh đầy thiện ý.

Ngoại trưởng Tillerson cho rằng hiện trạng không còn thử tên lửa gần đây của Triều Tiên có thể là “tín hiệu chúng ta tìm kiếm”.

Tuy nhiên, lần phóng thử tên lửa vào sáng 29/8 đã một sốh tân cuộc chơi. Ông Adam Mount thuộc tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Tiến bộ Mỹ nhận xét: “Nếu chúng ta có 1 ô cửa sổ trong tháng 8, và ô cửa đây lại khép, điều đây không có nghĩa là chẳng thể không có một số cuộc đối thoại, tuy nhiên sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn, từ phía Mỹ”.

Ông Mount cho rằng Mỹ đã làm không tốt trong việc phác thảo hành động có thể hưởng ứng được từ phía Triều Tiên và điều mà Mỹ nên chờ mong để đâyn nhận. Một số lời đe dọa của Tổng thống Trump như Triều Tiên hứng chịu “lửa cháy và thịnh nộ” có thể lên trang nhất một số báo, nhưng nó lại quá chung chung để có bất kỳ hiệu quả ngăn chặn hữu hình nào.

Ông Mount cho rằng Mỹ cần phải có 1 phản ứng mạnh mẽ và cứng rắn đối có Triều Tiên, nếu không việc thử tên lửa vẫn sẽ tiếp diễn trong tương lai.

Bruce Bennett – 1 nhà tìm hiểu cao cấp ở tổ chức RAND Corporation – bày một sốh Mỹ có thể phóng 1 quả tên lửa hành trình Tomahawk bay trực tiếp qua Bình Nhưỡng để chứng minh rằng hai bên có thể cộng tham dự trò chơi này. Mỹ cần phải chuyển hướng sang 1 chiến lược đa chiều vừa có thể cắt giảm khả năng leo thang nghiêm trọng trên Bán đảo Triều Tiên mà vẫn trừng phạt được Triều Tiên.

Tuy nhiên, dựa trên thực ở, sau 5 lần thử hạt nhân và 2 lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, đa số một số chuyên gia tin rằng bất kỳ nỗ lực nào muốn loại bỏ vũ khí ở Triều Tiên đều có thể cực kỳ mạo hiểm.

“Nếu như khách mua tấn công họ sau khi họ có vũ khí hạt nhân, đây không phải là 1 cuộc chiến có tính chất ngăn chặn, mà dễ làm là 1 cuộc chiến tranh hạt nhân”, Jeffrey Lewis – 1 chuyên gia tìm hiểu về hạn chế một số loại vũ khí hủy diệt vô vàn thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế James Martin nhận xét.

Thậm chí ngay cả khi chưa cần sử dụng đến vũ khí hạt nhân, hàng pháo khổng lồ dọc biên giới liên Triều cũng có thể san phẳng thủ đô Seoul và một số khu vực xung quanh. Quân đội Nhật Bản có thể không đủ khả năng đối phó có Triều Tiên nếu không có sự trợ giúp của Mỹ.

Với 1 số nhà quan sát Triều Tiên, đối thoại vô điều kiện là 1 trong số ít phương án giải quyết cần thử.

Trong khi đây, Robert Kelly – 1 giáo sư ngành khoa học chính trị thuộc Đại học Quốc gia Pusan (Hàn Quốc) lại cho rằng thực sự không có 1 phương án chọn lọc nào tốt cả. “Không có 1 ai biết làm gì có Triều Tiên”.

Xem link gốc ở đây

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0