“4 từ khóa đặc biệt” của Thủ tướng và giấc mơ thương hiệu ô tô Made in Vietnam

Sáng 2/9, khi 1 số chiếc vô lăng mô hình được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng tỉ phú Phạm Nhật Vượng và 1 số quan chức nhấn còi trong lễ bắt đầu làm

Nền kinh tế đã bước vào “quỹ đạo tăng trưởng mới”?
3 lý do khiến GDP quý I tăng 7,38%, cao nhất trong lịch sử 10 năm
Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ADB

Sáng 2/9, khi 1 số chiếc vô lăng mô hình được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng tỉ phú Phạm Nhật Vượng và 1 số quan chức nhấn còi trong lễ bắt đầu làm công trình sản xuất xe hơi xe máy VINFAST, hành trình hiện thực hóa giấc mơ thương hiệu xe hơi Thứ nhất của người Việt, đã chính thức được bắt đầu.

Chất lượng Châu Âu – giá Việt Nam

Ngay cả khi Trường Hải xe hơi trở thành 1 biểu tượng thành công, vượt qua 1 số đối thủ để leo lên địa điểm số 1 Việt Nam về thị phần và doanh số, thì giấc mơ về 1 thương hiệu xe hơi “hoàn toàn của người Việt” vẫn còn dang dở.

Trường Hải được định hình là 1 công ty chủ yếu lắp ráp xe hơi (1 số thương hiệu xe hơi nước ngoài) và tham dự sản xuất 1 số linh kiện, phụ tùng có tỉ lệ nội địa hóa gần 50%.

Việc Vingroup chọn lọc đặt nhà máy VINFAST ngay sát cảng biển Đình Vũ – Hải Phòng, nơi 1 số tàu hàng lớn có thể vươn đại dương, cũng là 1 trong 1 số chỉ dấu cho thấy “chú lính chì” này có khát vọng “trở thành 1 nhà sản xuất xe hơi danh tiếng Đông Nam Á“, chứ không chỉ ở Việt Nam.

Một trong 1 số cơ sở quan trọng để thương hiệu xe hơi Việt vươn tới địa vị danh tiếng khu vực, chính là việc “quy tụ” được rất nhiều ông lớn toàn cầu. Credit Suisse AG, tập đoàn tài chính danh tiếng địa cầu đã thu xếp nguồn vốn tới 800 triệu đô la cho VINFAST. Kiểu dáng xe cũng được thuê nhà 1 số studio sáng tạo danh tiếng của Italia – nơi đã tạo ra 1 số kiến trúc cao cấp cho Alfa Romeo, Aston Martin, hãng Audi, hãng xe Bently, BMW, thương hiệu xe Cadillac, Ferrari, hãng Jaguar, Lamborghini, hãng xe Mercedes – Benz, hãng Porsche, Rolls – Royce…

Với công xuất kiến trúc lên tới 500.000 xe/ năm vào năm 2025, điều khiến VINFAST khác biệt, chính là sản phẩm xe hơi điện – xe máy điện và động cơ đốt trong thân thiện có môi trường, đảm bảo nguyên tắc khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0.

Tuy vậy, VINFAST sẽ nỗ lực để chiếm lĩnh phân khúc có phương châm: Chất lượng Châu Âu – giá Việt Nam

4 “từ khóa” độc đáo của Thủ tướng và hành động của Tổng thống Obama

Trong 1 bài phát biểu vo, súc tích và nhiều cảm xúc ở lễ bắt đầu làm đúng ngày Quốc Khánh 2.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc đã đề cập đến 4 cụm, mà nhiều đại biểu thấy khá độc đáo.

Thủ tướng kể: Khi cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra, Tổng thống Omaba đã xuống GM, nhà máy sản xuất xe hơi lớn nhất Mỹ, chọn lọc chi ra mấy tỉ đô la để giữ thương hiệu xe hơi quốc gia.

Từ câu chuyện này, cụm “từ khóa độc đáo” thứ nhất mà Thủ tướng nhắc đến là: Với dự án của Vingroup, “chiếc xe hơi không chỉ là xe hơi, mà còn là thương hiệu quốc gia…. Theo tổng kết của Bộ Công thương, có Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ngồi đấy, bất cứ đất nước nào có diện tích hơn 50 triệu dân thì phải có thương hiệu xe hơi quốc gia”.

Cụm “từ khóa độc đáo thứ hai” mà thông điệp của Thủ tướng đề cập rất thích hợp có tinh thần ngày 2.9: “Việc bắt đầu làm dự án này là 1 cử chỉ yêu nước đáng được trân trọng“. Khi thành công, thương hiệu xe hơi Thứ nhất của người Việt, không chỉ có lại giá trị kinh tế lớn (chuẩn bị VINFAST sẽ nộp thuế tương đương tổng thu ngân sách nội địa của Hải Phòng giai đoạn này), mà còn khiến người Việt có thể tự hào về người Việt.

Theo chuẩn bị, sau 12 tháng kể từ ngày bắt đầu làm, VINFAST sẽ cho ra đời sản phẩm xe máy điện Thứ nhất và sau 24 tháng, chiếc xe hơi made in Vietnam Thứ nhất sẽ ra phân khúc.

Thủ tướng nhắc đến việc này này trong “cụm từ khóa độc đáo” thứ ba: “Tiến độ này là 1 kỳ tích. Đây là công đoạn cực kỳ 1 sốh mạng“.

Với 1 “lĩnh mới” hoàn toàn, đảm bảo công đoạn này là kỳ tích. Tuy nhiên, qua 1 số gì tập đoàn Vingroup đã biểu hiện trong 1 số mảng cốt lõi trước đó: BĐS, du lịch – vui chơi vui chơi, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, người ta có thể tin VINFAST này sẽ về đích đúng hẹn.

Với 1 “lính mới” hoàn toàn, đảm bảo công đoạn này là kỳ tích. Tuy nhiên, qua 1 số gì tập đoàn Vingroup đã biểu hiện trong 1 số mảng cốt lõi trước đó: BĐS, du lịch – vui chơi vui chơi, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, người ta có thể tin VINFAST này sẽ về đích đúng hẹn.

Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ví 1 số đại công ty như 1 số con sếu lớn: “Chúng ta phải có nhiều con sếu lớn bay trên bầu trời Việt Nam”.

Sếu thường bay có đàn. Đây cũng chính là điều Thủ tướng gửi gắm trong “cụm từ khoá độc đáo thứ tư”: Đó là việc nên có 1 số cái bắt tay giữa VINFAST và Trường Hải xe hơi ở lĩnh vực chế tạo linh kiện, để có sự “phân công” nhịp nhàng, đỡ dẫm chân, đỡ chồng chéo và giảm kinh phí.

Đây cũng là thông điệp quan trọng để 1 số đại gia Việt cùng nhau lớn mạnh, phát dương sức mạnh Việt trong “1 tình hình địa cầu đầy 1 số bất trắc” (lời của Thủ tướng).

Trong buổi lễ bắt đầu làm sáng nay, có người đã chúc tỉ phú Phạm Nhật Vượng và cùng sự: “Hy vọng vài năm nữa sẽ thấy xe hơi VINFAST đầy các con phố Việt Nam”.

Việt Nam vẫn còn rất nhiều giấc mơ khu vực và địa cầu còn dang dở, nhưng tôi tin, giấc mơ này của ông Vượng và Vingroup sẽ thành hiện thực.

Việt Nam đang chứng tỏ là phân khúc tiêu thụ xe hơi tiềm năng nhất khu vực ASEAN. Hiện tỉ mật độ có xe hơi ở VN rất thấp, chỉ đạt 23 xe trên 1.000 dân trong khi của Indonesia là 55/1.000, Thái Lan là 204/1.000 và tối thiểu là 400/1.000 ở 1 số nước phát triển (riêng ở Mỹ là 790/1.000).

‘Thủ tướng mừng thấy quần áo made in Vietnam ở cửa hàng Ivanka Trump’

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0