5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ”

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tiến hành 5 chiến lược quan trọng, từng bước có lại lợi ích cho Triều Tiên trong công đoạn đàm phán có Mỹ. Cả Tổng thống

Đồng sáng lập của Grab: Uber đi rồi nhưng ở Đông Nam Á vẫn còn nhiều đối thủ lắm!
Amazon lọt tầm ngắm của Tổng thống Trump
Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam lấy lại ngôi vương, trên đà vượt đỉnh lịch sử

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tiến hành 5 chiến lược quan trọng, từng bước có lại lợi ích cho Triều Tiên trong công đoạn đàm phán có Mỹ.

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều bày tỏ mong muốn xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, chỉ hai tháng sau khi cuộc gặp lần 2 ở Việt Nam kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến địa cầu “ngả mũ” - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.

Giới đánh giá cho rằng, ông Kim Jong Un không từ bỏ ý định tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh có Tổng thống Donald Trump nhưng ông sẵn sàng thử thách sự nhẫn nại của nhà lãnh đạo Mỹ. Và ông đã gửi thông điệp này tới Mỹ thông qua loạt sự kiện kỷ niệm 107 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4. Trong tuyên bố mới nhất kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Việt Nam, nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định ông sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump có điều kiện Mỹ nhận lời 1 số điều khoản khác nhau trên bàn đàm phán hạt nhân.

Theo cây bút Sam Vinograd của CNN, kể từ khi ông Trump khởi động chiến dịch ngoại giao có Triều Tiên, vai trò của ông Kim Jong Un càng ngày càng phát triển thành mạnh mẽ hơn. Trước hết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã lôi kéo được thêm nhiều sự ủng hộ đối có nước này. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện giờ đang theo đuổi chính sách bán hàng tạo dựng quan hệ gần gũi hơn có Triều Tiên, qua nỗ lực duy trì đàm phán và thúc đẩy các dự án kinh tế chung. Các nhà lãnh đạo khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù thăm Triều Tiên trong năm nay và Tổng thống Nga Putin cũng bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Triều lần Thứ nhất.

Với ông Kim Jong Un, năm 2018 được coi là 1 năm đầy thành công và ông có lẽ hy vọng rằng năm 2019, mọi thứ thậm chí còn tốt đẹp hơn. Một mặt, Triều Tiên duy trì quan hệ hòa hoãn có Mỹ, mặt khác nước này vẫn bảo lưu chương trình hạt nhân chiến lược, không các vậy còn lôi kéo thêm nhiều bạn bè trên địa cầu. Tất cả các thành quả này có được là nhờ 5 chiến lược quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên mà 1 số nhà đánh giá Youkyung Lee và Jon Herskovitz đã nêu rõ trong bài viết đăng tải trên tờ Bloomberg.

1. Kiên nhẫn chờ đợi

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đối mặt có sự chọn lọc đầy gặp khó suốt hơn 1 năm qua: đối thoại có Tổng thống Trump hoặc nối lại 1 số vụ thử tên lửa hay hạt nhân có nguy cơ gây leo thang căng thẳng và ông đã chọn lọc giải pháp Thứ nhất. Sau khi không đạt được mục đích nới lỏng 1 số giải pháp trừng phạt ở Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội, ông lại đưa ra 1 phương án khác: Kiên nhẫn chờ đợi.

Phát biểu ở kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội) khóa 14 diễn ra hôm 11/4, ông Kim Jong Un nói rằng ông sẽ “nhẫn nại chờ đợi chọn lọc từ phía Mỹ cho đến cuối năm 2019”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết. Ngoài ra ông cũng tránh đề cập đến thất bại của 1 số cuộc đàm phán Mỹ Triều, vốn sẽ gây sự chú tâm trong bối cảnh Tổng thống Trump đang dự trù chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Duyeon Kim, chuyên gia về Triều Tiên ở Trung tâm An ninh Mỹ mới nhận xét rằng: “Kim Jong Un sẽ không phải là người Thứ nhất rời xa chính sách bán hàng ngoại giao. Ông ấy đã đẩy bóng sang sân của Mỹ và đang tìm 1 sốh khiến nó đi lại linh hoạt hơn”. Phản ứng trước đề nghị đối thoại của Triều Tiên, Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiếp tục 1 số cuộc đàm phán. Phát biểu trong 1 sự kiện diễn ra hôm 15/4 ở Texas, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: “Tổng thống Trump quyết tâm theo đuổi chính sách bán hàng ngoại giao và Mỹ đang chờ mong kết quả”.

2. Vừa cương vừa nhu

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thành công trong việc gây thiện cảm có Tổng thống Trump thông qua 1 loạt động thái như dừng thử hạt nhân, tên lửa, nhất trí phá hủy bãi thư hạt nhân Punggye-ri. Mặc dù lên tiếng chỉ trích đoàn đàm phán của Mỹ đưa ra các đề nghị đơn phương, theo kiểu “gangster” ở cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 nhưng ông sẵn sàng dành lời khen ngợi cho Tổng thống Trump và khẳng định hai bên vẫn duy trì quan hệ cá yếu tốt đẹp. Tuy nhiên ông vẫn biểu hiện sự thất vọng trước việc Tổng thốngTrump ủng hộ duy trì 1 số giải pháp trừng phạt mà ông cho là “giải pháp hoàn toàn phi thực ở” của Mỹ nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Với lối suy nghĩ đây, Mỹ sẽ chẳng thể dồn ép chúng tôi hoặc có được các gì họ muốn, ngay cả khi ngồi đàm phán có chúng tôi hàng trăm hay hàng nghìn lần”, ông Kim Jong Un nói, đồng thời lên án “1 số thế lực thù địch đã áp đặt giải pháp trừng phạt đối có Triều Tiên”.

Cựu đặc phái viên Hàn Quốc tham dự đàm phán hạt nhân có Triều Tiên, ông Chun Yungwoo nhận định: “Ông Kim Jong Un rất quan tâm đến 1 số giải pháp trừng phạt, điều này cho thấy các giải pháp này thật sự phát huy tác dụng. Tuy nhiên Triều Tiên sẽ không nhượng bộ trước các điều khoản và điều kiện mà Tổng thống Trump đã đặt ra cho đến thời điểm giai đoạn này”.

3. Giữ vững con bài mặc cả

“Phi hạt nhân hóa” không nằm trong số các từ ngữ phổ biến trong phiên bản tiếng Anh của truyền thông Triều Tiên khi trích dẫn phát biểu của lãnh đạo Kim Jong Un. Thay vào đây là các lời lẽ cho thấy ông tin tưởng vào “sự phát triển mau chóng của 1 số lực lượng vũ trang hạt nhân”, vấn đề đã khiến Mỹ lo ngại về an ninh và đưa lên bàn đàm phán. Đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Giới quan sát cho rằng, các tuyên bố mà ông Kim Jong Un đưa ra được xem là nỗ lực để trấn an tinh thần người dân trong nước, ám chỉ việc Triều Tiên nên giữ vững tiêu chuẩn tự lực tự cường và tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước. Tuy nhiên, tuyên bố cũng gián tiếp gửi thông điệp cứng rắn có Mỹ nếu nước này để vượt quá “giới hạn đỏ” mà Triều Tiên đưa ra.

4. Củng cố quyền lực

Sách lược chờ đợi vẫn có các mặt trái của nó khi trọn vẹn nền kinh tế Triều Tiên đang bị kiềm tỏa bởi 1 số lệnh trừng phạt quốc tế, giới hạn mọi thứ từ nhập khẩu năng lượng đến mua máy tính cá nhân. Khó khăn về kinh tế nếu kéo dài quá lâu có nguy cơ gây tổn hại đến vai trò cầm quyền của lãnh đạo Kim Jong Un.

Lường trước nguy cơ này, trong phát biểu thời gian gần đây, ông Kim Jong Un đã khéo léo lái sự chú tâm sang “1 số thế lực thù địch”, kêu gọi “giáng đòn nghiêm trọng” vào các thế lực đang gắng sức hạ bệ Triều Tiên bằng 1 số giải pháp trừng phạt. “Bất chấp thách thức và gặp khó ở phía trước, trong tương lai chúng ta sẽ không nhượng bộ hay thỏa hiệp về 1 số vấn đề liên quan đến lợi ích căn bản của đất nước và của người dân”, ông nói.

Bên cạnh đây, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng điều chỉnh nhân sự trong bộ máy lãnh đạo, thay thế 1 số quan chức cao tuổi từ 1 số thế hệ trước bằng các nhân vật trẻ tuổi hơn. Chẳng hạn như Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Choe Ryong-hae, sinh năm 1950 được chỉ định thay thế ông Kim Yong-nam làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao – người đứng đầu nhà nước Triều Tiên trên danh nghĩa hay ông Kim Jae-ryong, thành viên cao cấp của Đảng Lao động Triều Tiên sẽ thay thế Thủ tướng Pak Pong-ju. Còn ông Pak Pong-ju được điều sang làm Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đây hôm 14/4, ông Kim Jong Un đã bày tỏ sự ủng hộ đối có quân đội bằng 1 sốh thăng chức cho nhiều tướng lĩnh trước thềm sự kiện kỷ niệm 107 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành . Michael Madden, chuyên gia nghiên cứu kỹ Triều Tiên ở Trung tâm Stimson, có trụ sở ở Washington nhận xét: “Quá trình chuyển đổi và củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã được đã đi vào hoạt động. Đây có lẽ là đợt cải tổ lớn nhất từ trước đến nay”.

5. Gây áp lực có Hàn Quốc

Ông Kim Jong Un đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc, trong 1 thông điệp cảnh báo gửi tới Tổng thống Moon Jae-in. Ông Moon Jae-in trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Trump ở Nhà Trắng hôm 11/4 đã nỗ lực thuyết phục ông Trump tìm kiếm tiếng nhìn chung giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Phát biểu ở kỳ họp Quốc hội, nhà lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc nên từ bỏ “vai trò hòa giải” của nước này. KCNA ngày 14/4 cũng đăng tải bài bình luận nói về việc Hàn Quốc tiếp tục tham dự tập trận chung có Mỹ và triển khai 1 số loại máy bay tàng hình F-35A do Mỹ sản xuất ở nước này. Bài viết cáo buộc Hàn Quốc đã “phá vỡ cam đoan giảm căng thẳng quân sự”.

Phía Hàn Quốc ngay lập tức đưa ra phản ứng. Tổng thống Moon Jae-in hôm 15/4 đã đề nghị 1 số bộ trưởng nước này tìm 1 sốh tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh khác có Chủ tịch Kim Jong Un. Ông Moon Jae-in cho biết luôn sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán có nhà lãnh đạo Triều Tiên bất kể hình thức nào và ở vị trí nào.

KCNA: Ông Kim Jong Un đã về tới Triều Tiên, tiếng hô “Muôn năm” vang vọng bầu trời Bình Nhưỡng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: