5 con số tiết lộ nguyên nhân đằng sau cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Pháp

Đằng sau cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Pháp là 5 con số cho thấy quốc gia châu Âu này đang tồn ở nhiều vấn đề nan giải không dễ giải quyết. Tổng thống

Ông Trump tạo ra ‘tiền lệ khủng khiếp’ khi vượt lằn ranh đỏ trong vụ bắt giữ giám đốc Huawei
TT Trump không loại trừ phương án quân sự, sẽ có quyết định đáp trả Syria trong 24-48h tới
Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình kêu gọi Thủ tướng Abe từ chức

Đằng sau cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Pháp là 5 con số cho thấy quốc gia châu Âu này đang tồn ở nhiều vấn đề nan giải không dễ giải quyết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đối mặt có cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong thời gian lãnh đạo của mình khi mà đã 3 tuần trôi qua, những cuộc biểu tình bạo lực vẫn lan rộng khắp nước Pháp. Những người biểu tình “Áo vàng” đề nghị chính phủ giảm áp lực về tài chính lên đa số dân số đang phải vật lộn để kiếm sống.

5 con số tiết lộ lý do đằng sau cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Pháp - Ảnh 1.

Phong trào biểu tình Áo vàng đang lan rộng khắp nước Pháp. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Edouard Philippe đã tìm nhữngh xoa dịu đám đông giận dữ ngày 4/12 có thông báo sẽ tạm ngưng thuế nhiên liệu trong 6 tháng, trái ngược hoàn toàn có chọn lọc tăng thuế xăng dầu đưa ra tháng 11/2018 của chính phủ Pháp, được cho là lý do làm bùng phát phong trào “Áo vàng” dẫn đến hiện trạng bạo động trong những ngày qua.

Tuy nhiên, động thái nhượng bộ này của chính phủ Pháp dường như vẫn chưa đủ để giải quyết tình hình phức tạp GĐ này bởi những thành viên trong phong trào “Áo vàng” thực chất đã có nhiều vấn đề sâu xa trong nhiều năm qua và chọn lọc tăng giá nhiên liệu hồi tháng 11/2018 của chính phủ Pháp chỉ là “giọt nước” cuối cộng làm “tràn ly” giận dữ.

Dưới đấy là 5 con số lý giải cho những cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng không ngừng lan rộng ở Pháp trong nhiều tuần qua:

1.700 euro: Thu nhập bình quân hàng tháng của người dân Pháp

Pháp, cũng giống như những nước phương Tây khác có dao động nhữngh chênh lệch giàu nghèo sâu sắc. 20% dân số có lương bổng cao nhất kiếm được gấp gần 5 lần so có 20% dân số có mức lương bổng thấp nhất.

1% người giàu nhất của Pháp nắm giữ 20% của cải. Tuy nhiên, mức lương bổng bình quân hàng tháng của người dân Pháp chỉ dao động 1.700 euro hoặc 1.930 euro. Điều đây tức là hơn 1 nửa số người lao động Pháp thậm chí chỉ được trả số tiền thấp hơn cả mức trung bình này.

Nhiều người biểu tình trong phong trào Áo vàng đang lên tiếng cho việc họ đã phải vật lộn ra sao để xoay xở đủ tiền thuê nhà, nuôi sống gia đình và thậm chí phải dành dụm chi tiêu để trả cho những kinh phí sinh hoạt khác như giá nhiên liệu không ngừng tăng lên trong khi lương bổng gia đình thì hầu như vẫn vậy.

Và có 1 sự thật là từ trước tới nay cuộc sống của người dân Pháp không phải khi nào cũng chật vật bởi thế.

Sau Thế chiến 2, mức sống và tiền lương bổng của người dân Pháp liên tục tăng trong suốt 30 năm khiến người ta thậm chí đã gọi GĐ này của nước Pháp là “30 năm rực rỡ”. Tiền lương bổng cho những người lao động lương bổng trung bình và lương bổng thấp vẫn có xu hướng tăng trong suốt GĐ đầu những năm 1980 nhờ những thỏa ước lao động tập thể của liên đoàn lao động.

Tuy nhiên, sau đây, theo nhà kinh tế học Pháp Thomas Piketty, việc những chính phủ kế nhiệm cánh tả tăng tính tranh giành bằng nhữngh gây áp lực lên lương bổng của người dân đã khiến mức lương bổng trung bình của tầng lớp trung lưu và lao động nghèo của Pháp gần như chững lại, chỉ tăng 1%/năm hoặc ít hơn.

Những người giàu càng ngày càng giàu hơn trong khi cuộc sống của những người nghèo và những người lương bổng trung bình thì càng ngày càng chật vật.

Dù vậy, người lao động Pháp vẫn trong hiện trạng khá khẩm hơn so có Italy khi mà mật độ tăng lương bổng thực ở của nước này còn ở mức âm từ năm 2016.

Mức lương bổng tính theo giờ ở Pháp đang tăng lên nhưng sự tăng trưởng này vẫn diễn ra vô cộng chậm chạp và thậm chí còn trì trệ hơn vào GĐ cuối của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu năm 2012.

1,8%: Mức tăng trưởng kinh tế

Pháp là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu, chỉ sau Anh và Đức, cũng như là nền kinh tế lớn thứ 6 địa cầu trước khi phải đối phó có hiện trạng lạm phát. Các du khách đến Paris đều choáng ngợp có sự hào nhoáng ngoại khu và mặc định rằng người dân ở đấy cũng có 1 cuộc sống giàu có như vẻ xa hoa của thủ đô hoa lệ này.

Thế nhưng, sự thực là tăng trưởng kinh tế Pháp đã trì trệ trong gần 1 thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và mới chỉ bắt đầu cải thiện hơn trong thời gian gần đấy.

Ngoài ra, mức độ bình phục nền kinh tế ở Pháp cũng không đồng đều. Phần lớn những công việc cố định đều đã bị xóa sổ, đặc trưng ở những khu vực nông thôn và những nơi từng là khu công nghiệp. Tuy vẫn có nhiều công việc mới được tạo ra nhưng những công việc này chỉ là những hợp đồng lao động tạm thời.

Sự tăng trưởng là nhân tố then chốt để cải thiện điều kiện làm việc cho những người đang biểu tình đấu tranh cho 1 cuộc sống tốt hơn. Trong khi nền kinh tế vừa mới khôi phục trước khi ông Macron nhậm chức giúp tạo ra việc làm thì sự tăng trưởng này cũng chỉ “đâyng băng” ở mức 1,8% hàng năm, tương tự có sự tăng trưởng chậm chạp của những quốc gia còn lại trong khu vực EU.

Trên 9%: Tỷ lệ thất nghiệp

Sự tăng trưởng chậm chạp khiến nước Pháp gặp gặp khó hơn để giải quyết 1 vấn đề nữa: thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp rơi vào dao động từ 9 – 11% từ năm 2009, khi cuộc khủng hoảng nợ công bắt đầu tấn công châu Âu. Tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp đã giảm xuống còn 9,1% so có mức 10,1% khi ông Macron nhậm chức. Tuy nhiên, mật độ này vẫn cao gấp đôi so có con số ở Đức.

Ông Macron từng cam đoan sẽ làm giảm mật độ thất nghiệp xuống còn 7% cho tới cuộc bầu cử Tổng thống thứ hai diễn ra vào năm 2022 nhưng sau đây ông đã phải thừa nhận sự thất bại khi thực hiện lời cam đoan này. Điều này có thể là “mồi lửa” châm ngòi cho chủ nghĩa dân túy trên toàn nước Pháp.

Để đạt được con số 7% như ông Macron chờ mong, nền kinh tế Pháp sẽ phải tăng trưởng ít nhất 1,7% trong 4 năm thứ hai nhưng khả năng này cũng không có gì là đảm bảo, nhóm tìm hiểu Quan sát Kinh tế Pháp cho biết.

Tổng thống Macron cũng có những nỗ lực để vực dậy nền kinh tế Pháp qua những kế hoạch cải nhữngh. Những nỗ lực này đã lôi kéo những doanh nghiệp như Facebook và Google tới Pháp nhưng kết quả có lại cho những người lao động tích cực đến đâu vẫn cần thời gian tư vấn. Ngoài ra, 1 số nội dung trong kế hoạch cải nhữngh này khiến nhiều người lao động giận dữ khi họ nhận thấy quyền lao động của mình bị coi nhẹ.

Toàn cảnh vụ biểu tình nghiêm trọng nhất 5 thập kỷ qua ở Pháp VOV.VN – Cuộc biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ qua ở Pháp nổ ra khi hàng chục nghìn người kêu gọi chính phủ giảm thuế xăng dầu, điều chỉnh chính sách bán hàng kinh tế.

3,2 tỷ euro: Số tiền cắt giảm thuế cho người giàu

Nằm trong 1 phần kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế, Tổng thống Macron đã chọn lọc cắt giảm thuế cho những người nộp thuế giàu có nhất của Pháp trong năm Thứ nhất đương nhiệm, gồm cả việc tạo ra cái gọi là thuế đồng đều (flat tax) cho những khoản lương bổng từ vốn.

Điều này khiến số tiền thuế chính phủ Pháp thu được trong năm nay giảm 3,2 tỷ euro hoặc có thể lên tới 3,6 tỷ euro.

Những cải nhữngh của ông Macron cho thấy hầu như rất ít kết quả tăng trưởng thực sự. Thay vào đây, Tổng thống Pháp còn bị cáo buộc chỉ làm lợi cho những người giàu. Đây là 1 trong những nguồn cơn tạo nên sự giận dữ của đám đông những người biểu tình Áo vàng.

Trong khi những người lương bổng cao hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế trong kế hoạch tài chính của ông Macron thì những người lương bổng thấp vẫn phải vật lộn để kiếm sống và dành dụm tiền để mua được nhiên liệu. Thậm chí trước khi phong trào Áo vàng bùng phát, ông Macron đã dần nhận thấy sự ủng hộ dành cho ông đang suy giảm và chính phủ Pháp đã có những động thái chuyển hướng về phía những người Pháp bị bỏ lại phía sau do vòng cắt giảm thuế trước đây.

715 tỷ euro: Chi phí cho mạng lưới an sinh xã hội

Các cuộc khảo sát đều cho thấy phong trào Áo vàng đang nhận được sự ủng hộ của 3/4 dân số, đặt ra câu hỏi về việc những người biểu tình này đã phải chịu đựng những bất công bị đè nèn lâu và nhiều như thế nào nên mới bùng phát thành 1 cuộc biểu tình dữ dội bởi thế.

Pháp có 1 trong những hệ thống an sinh xã hội “hào phóng” nhất địa cầu có hơn 1/3 GDP dành cho những kinh phí phúc lợi xã hội, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu.

Năm 2016, Pháp đã chi 715 tỷ euro cho những dịch vụ chăm sóc y tế, trợ cấp gia đình, thất nghiệp và nhiều dịch vụ khác. Tuy nhiên, mọi thứ đều có cái giá của nó và để có được sự hỗ trợ này, người lao động Pháp cũng phải chi trả mức thuế thuộc hàng cao nhất ở châu Âu./.

Kinh tế Pháp thiệt hại nặng vì phong trào biểu tình “áo vàng”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0