5 đồng tiền đang mất giá nhiều nhất

Không chỉ có Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, mà nhiều nền kinh tế mới nổi khác cũng đang đương đầu thách thức... Tốc độ lao dốc chóng mặt của đồng Peso Arg

Chính phủ Anh thông qua dự thảo thoả thuận Brexit
Jack Ma gây tranh cãi khi bảo vệ văn hóa làm việc ngoài giờ, gọi đó là “phúc lớn của người lao động”
Chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng thế nào sau cuộc bầu cử giữa kỳ?

Không chỉ có Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, mà nhiều nền kinh tế mới nổi khác cũng đang đương đầu thách thức…

Tốc độ lao dốc chóng mặt của đồng Peso Argentina và đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành tâm điểm chú tâm của phân khúc toàn cầu thời gian gần đây.

Nền kinh tế của hai quốc gia này đã trải biến động mạnh trong năm nay, dưới sức ép của nhiều nhân tố, bao gồm việc Mỹ nâng lãi suất, xung đột chính trị, và cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Theo trang CNN Money, không chỉ có Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, mà nhiều nền kinh tế mới nổi khác cũng đang đương đầu có 1 vài thách thức tương tự, đặc thù là 1 vài quốc gia có sự tùy thuộc lớn vào nguồn vốn từ ngoại khu. Khi đồng nội tệ của 1 vài nước này giảm giá, giới đầu tư sẽ rút vốn mạnh, đẩy nền kinh tế vào 1 vòng xoáy bất ổn nguy hiểm.

Những diễn biến ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy giới đầu tư thoái lui khỏi 1 vài nền kinh tế mới nổi khác mà họ cho là dễ tổn thương. Hôm thứ Sáu, đồng Rupiah của Indonesia đã rớt xuống mức thấp kỷ lục so có đồng USD kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1 vàih đây 20 năm.

Dưới đây là 5 nền kinh tế mới nổi lớn đang chứng kiến đồng tiền bị bán tháo nhiều nhất:

1. Thổ Nhĩ Kỳ

5 đồng tiền đang mất giá nhiều nhất - Ảnh 1.

Từ tháng 1 đến nay, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá hơn 40% so có đồng USD – Ảnh: Reuters.

Đồng Lira đang chịu sức ép lớn từ mâu thuẫn Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, 1 vài chính sách bán hàng kinh tế gây hoang mang của Ankara, và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất. Từ tháng 1 đến nay, đồng tiền này đã mất giá hơn 40% so có đồng USD.

Trong 1 vài năm gần đây, nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm 1 vàih giảm giá thành vay vốn bằng 1 vàih vay 1 vài khoản vay ngoại tệ. Khi Mỹ nâng lãi suất, đồng Lira và đồng tiền của nhiều nền kinh tế mới nổi khác mất giá như 1 hệ quả tất yếu. Giới quan sát lo ngại rằng nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể rơi vào cảnh vỡ nợ vì đồng Lira mất giá quá nhanh.

Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang từng ngày, nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lại phản đối 1 vài lời kêu gọi nâng lãi suất. Quyền lực lớn của ông Erdogan trong nhiệm kỳ Tổng thông mới khiến sự độc lập của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ngờ.

Tình hình xấu thêm khi Mỹ áp phương pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều mâu thuẫn giữa hai nước, trong đây có việc Ankara bắt giữ 1 mục sư người Mỹ.

Các nhà đánh giá nói rằng thiệt hại đối có kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu được biểu hiện qua 1 vài con số thống kê. Đồng nội tệ rớt giá chóng mặt khiến người dân và công ty nước này bất ngờ nhận thấy mình nghèo đi, khiến tiêu dùng và đầu tư suy giảm.

“Không thể phủ nhận được sự thật rằng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào 1 sự suy giảm sâu”, chuyên gia kinh tế cao cấp về phân khúc mới nổi Jason Tuvey thuộc Capital Economics nhận định.

2. Argentina

Đồng Peso của Argentina đã mất hơn 1 nửa giá trị so có đồng USD từ đầu năm đến nay.

Khi tốc độ lao dốc của đồng Peso bị đẩy nhanh trong tuần này, Chính phủ Argentina đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đẩy nhanh việc giải ngân gói cứu trợ 50 tỷ USD đạt được hồi tháng 5.

5 đồng tiền đang mất giá nhiều nhất - Ảnh 2.

Đồng Peso của Argentina đã mất hơn 1 nửa giá trị so có đồng USD từ đầu năm đến nay – Ảnh: RTE.

Ngân hàng Trung ương Argentina ngày thứ Năm đã nâng lãi suất từ 45% lên 60% để vực dậy tỷ giá đồng nội tệ, đồng thời tuyên bố sẽ giữ nguyên mức lãi suất này cho tới ít nhất tháng 12. Một số nhà đánh giá cho rằng lãi suất của Argentina khó có chuyện giảm trước cuối năm 2019.

Tuy nhiên, động thái mạnh tay này vẫn chưa đủ để chặn đà giảm của đồng Peso.

Theo dữ liệu của Moody’s, gần 70% nợ chính phủ của Argentina là nợ ngoại tệ. Đồng Peso mất giá đồng nghĩa có khối nợ này phát triển thành khổng lồ hơn.

3. Ấn Độ

Đồng Rupee của Ấn Độ rớt xuống mức thấp kỷ lục so có đồng USD vào hôm thứ Sáu, trong xu thế bị bán tháo nhìn chung của đồng tiền nhiều quốc gia mới nổi khác cộng ngày. Từ đầu năm đến nay, đồng Rupee đã mất giá dao động 10%.

5 đồng tiền đang mất giá nhiều nhất - Ảnh 3.

Dù kinh tế Ấn Độ tăng trưởng mạnh, đồng Rupee vẫn mất giá – Ảnh: Banking and Finance Post.

Nền kinh tế Ấn Độ hiện chưa có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng nào. Nước này hiện vẫn là nền kinh tế lớn tăng trưởng mạnh nhất địa cầu. Tuy nhiên, Ấn Độ đối mặt 1 số thách thức, trong đây sự tùy thuộc lớn vào nguồn dầu nhập khẩu khiến nước này dễ bị tổn thương khi giá dầu tăng.

Giá năng lượng đi lên đã đẩy lạm phát ở Ấn Độ vượt ngưỡng mà Ngân hàng Trung ương nước này (RBI) cho là an toàn.

Những nhân tố khác gây sức ép lên tỷ giá đồng Rupee còn có xung đột thương mại toàn cầu và FED tăng lãi suất.

4. Brazil

5 đồng tiền đang mất giá nhiều nhất - Ảnh 4.

Từ tháng 1 đến nay, đồng Real đã mất giá 20% so có đồng USD – Ảnh: Yahoo.

Vấn đề chính trị gây sức ép giảm mạnh lên đồng Real của Brazil trong 1 vài tháng gần đây. Từ tháng 1 đến nay, đồng Real đã mất giá 20% so có đồng USD.

Giới đầu tư hiện đang lo ngại về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Brazil chuẩn bị diễn ra vào tháng 10. Họ hy vọng cử tri Brazil sẽ bầu ra được 1 nhà lãnh đạo có 1 vài chính sách bán hàng thân thiện có kinh doanh để có thể thực thi 1 vài cải 1 vàih tài chính lớn như cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Tuy nhiên, 1 vài cuộc thăm dò dư luận gần đây lại cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Brazil dành cho 1 vài ứng cử viên cánh hữu, bao gồm nhà cựu lãnh đạo đang ngồi tù Luiz Inacio Lula da Silva.

“Sự thiếu vắng khả năng 1 ứng cử viên thân thiện kinh doanh giành chiến thắng sẽ gây sức ép lên giá 1 vài tài sản Brazil”, ông Gustavo Rangel, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Mỹ Latin thuộc ngân hàng ING, nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Rangel, Ngân hàng Trung ương Brazil có dự trữ ngoại hối dồi dào để có thể ngăn đồng nội tệ giảm giá sâu hơn nếu cần thiết.

Hồi đầu năm, đồng Real đã chịu sức ép từ cuộc biểu tình toàn quốc của 1 vài tài xế xe tải. Cuộc biểu tình dẫn tới lạm phát tăng và gây gián đoạn tăng trưởng trong nền kinh tế Brazil.

5. Nga

Đồng Rúp Nga mất giá mạnh trong 1 vài tháng gần đây trong bối cảnh phương Tây siết trừng phạt Moscow. Từ đầu năm, Rúp đã mất giá 15% so có USD.

Mỹ và châu Âu đã trừng phạt Nga từ năm 2014, sau khi Nga bị cho là dính líu đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea. Năm nay, 1 vài phương pháp trừng phạt đối có Nga được bổ sung sau khi phương Tây cho rằng Moscow đứng sau vụ mưu sat bất thành 1 cựu điệp viên hai mang người Nga đang sống ở Anh.

5 đồng tiền đang mất giá nhiều nhất - Ảnh 5.

Từ đầu năm, Rúp đã mất giá 15% so có USD – Ảnh: Moscow Times.

Ngoài ra, giống như nhiều quốc gia khác, Nga chịu ảnh hưởng bất lợi từ việc Mỹ áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu.

Các nhà đầu lo ngại Nga sẽ phải chịu thêm 1 vài phương pháp trừng phạt mới từ phương Tây trong thời gian tới, bao gồm 1 vài phương pháp nhằm vào 1 vài ngân hàng và công ty năng lượng của Nga. Những tháng gần đây, Nga đã bán tháo mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ và tăng mua vàng dự trữ.

Tuy nhiên, 1 số nhà đánh giá nói rằng việc giá dầu bình phục năm nay sẽ giúp Nga bù đắp đa số thiệt hại do sự giảm giá của đồng Rúp.

Đồng tiền của Indonesia rơi xuống thấp nhất kể từ 1998, khủng hoảng châu Á có lặp lại?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: