5 tháng còn lại, nền kinh tế sẽ được bơm thêm 700 nghìn tỷ?

Qua 7 tháng đầu năm tín dụng nền kinh tế mới tăng thêm được dao động 500 nghìn tỷ đồng, nhưng mục tiêu đề ra cho cả năm mới được đề cập là tăng trưởn

Mời tham dự cuộc thi viết “Chất lượng Dịch vụ ngân hàng: Từ Thực tiễn đến Ước mong”
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”, đừng để vài cá nhân thiếu chuyên nghiệp làm mất hình ảnh đẹp của ngân hàng
Kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà, ôtô, sản xuất kinh doanh dịp cuối năm

Qua 7 tháng đầu năm tín dụng nền kinh tế mới tăng thêm được dao động 500 nghìn tỷ đồng, nhưng mục tiêu đề ra cho cả năm mới được đề cập là tăng trưởng 22% thì tín dụng 1 số tháng cuối năm chuẩn bị sẽ chảy có tốc độ rất mạnh.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ có 1 số bộ, ngành, tập đoàn, tổng doanh nghiệp vào sáng ngày thứ 7 vừa qua nhằm rà lại kế hoạch năm 2017, đề ra 1 số giải pháp để đã đi vào hoạt động mục tiêu đề ra, trong đó tập trung vào mục tiêu tăng trưởng GDP.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, để đã đi vào hoạt động kế hoạch cả năm là tăng trưởng 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải đạt 7,42%. Đây là mức tăng trưởng cao, đòi hỏi quyết tâm chính trị lớn, nỗ lực phấn đấu, vào cuộc quyết liệt của 1 số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng nêu rõ đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng của 1 số cấp, 1 số ngành.

Riêng có lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, đầu tư tài chính, thương mại, Thủ tướng đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch, công đoạn để làm sao bảo đảm tăng trưởng tín dụng cả năm dao động 21 – 22%.

Hồi đầu năm, ngành ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm dao động 18%. Nhưng ở cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thủ tướng đã đề nghị NHNN đưa tín dụng tăng trưởng bằng hoặc cao hơn mức 20%. Như vậy, đề nghị đặt ra có ngành ngân hàng trong 1 số tháng cuối năm nặng nề hơn, khi kết thúc 6 tháng tín dụng mới tăng trưởng 9,06%, và theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đến hết tháng 7 mới đạt 9,3%.

Với sự gợi mở của Chính phủ, năm 2017 có thể sẽ là năm đánh dấu sự trở lại của tăng trưởng tín dụng ở 1 số mức cao như GĐ 2009- 2010.

Và giả dụ đạt chỉ tiêu 22% đưa ra, lượng tiền bơm vào nền kinh tế sẽ vô cộng lớn trong 1 số tháng còn lại. Vì tính theo diện tích tổng dư nợ tín dụng đối có nền kinh tế ở mức dao động 5,5 triệu tỷ đồng vào cuối 2016 thì nếu tăng trưởng 22% sẽ có thêm 1,21 triệu tỷ đồng tăng thêm trong năm nay.

Trừ đi mức tăng trưởng 9,3% đã đạt trong 7 tháng đầu năm tương đương gần 700 nghìn tỷ thì trong 5 tháng còn lại của năm nay có thể sẽ có thêm gần 700 nghìn tỷ đồng nữa đổ vào nền kinh tế. Còn nếu tính theo mức tăng trưởng đề ra của Ngân hàng Nhà nước ban đầu thì nguồn vốn chuẩn bị sẽ tăng thêm dao động 220 nghìn tỷ.

Theo 1 số lãnh đạo ngân hàng, mức tăng trưởng 22% của tất cả nền kinh tế cho cả năm nay sẽ không mấy thuận lợi vì hết 6 tháng, theo báo cáo tài chính công khai, thì tín dụng của 19 ngân hàng lớn mới tăng hơn 9%. Dù 1 số ngân hàng hết nửa đầu năm đã “đánh tiếng” xin thêm chỉ tiêu tín dụng vì đã dùng gần hết room 16% mà NHNN giao cho hồi đầu năm, nhưng vẫn còn rất nhiều ngân hàng mới tăng trưởng chưa được nửa kế hoạch.

NHNN vẫn gián tiếp bơm tiền ra hệ thống

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0