5 vấn đề mà Samsung cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm khi rót vốn vào Việt Nam

"Trong 30 năm tới, xu hướng đầu tư sẽ có nhiều chuyển biến rõ rệt", ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam (Kocham) nhận

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận trọng trách mới
Thủ tướng: Người dân, DN vẫn “kêu” việc giải quyết thủ tục hành chính
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ đạt 100% công suất vào tháng 9

“Trong 30 năm tới, xu hướng đầu tư sẽ có nhiều chuyển biến rõ rệt”, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam (Kocham) nhận định.

Việt Nam hiện được xem là 1 trong những điểm đến quyến rũ đối có cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc. Luỹ kế đến tháng 9/2018, Hàn Quốc đã rót 61,4 tỷ USD vào 7.242 dự án, đứng số 1/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Ông Ban Won Ik, Phó Chủ tịch Hiệp hội những doanh nghiệp tiềm năng cao của Hàn Quốc (AHPEK) cho biết đã có sự chuyển hướng đầu tư của dòng vốn nước này từ Trung Quốc sang Việt Nam. Về mặt chính sách bán hàng, đất nước hơn 90 triệu dân đang được xem là trọng tâm của chính sách bán hàng “Làn gió phương Nam mới” cuả Hàn. Phía Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (Kotra) nhận định doanh nghiệp Hàn đang có chiến lược đầu tư bài bản.

Tuy nhiên, khẩu vị của những doanh nghiệp trong tương lai sẽ nhữngh tân. “Xu hướng trong 30 năm qua chủ yếu vào BĐS, cơ sở hạ tầng, sản xuất phục vụ xã hội, tuy nhiên, dự đoán xu hướng đầu tư sẽ có chuyển biến rõ rệt”, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam (Kocham) cho biết nhân Hội nghị nhìn lại 30 năm FDI.

Để dự trù cho tương lai của dòng vốn FDI, ông Ryu Hang Ha đưa ra 5 đề xuất cho phía Việt Nam nhằm “đâyng góp vào sự phát triển cũng như có lại hạnh phúc cho nhân dân đất nước này trong 30 năm tới.

Chủ tịch Kocham cho rằng lôi kéo đầu tư mới là quan trọng nhưng việc thi công môi trường đầu tư cũng quan trọng không kém. “Phải thi công môi trường tốt để những nhà đầu tư giai đoạn này có thể tiếp tục mở rộng làm ăn”, ông nói.

Theo đây, thứ nhất, ông Ryu Hang Ha đề xuất việc những doanh nghiệp quan tâm đến tính linh hoạt trong sử dụng nguồn lao động. Ông yêu cầu Luật Lao động cần giữ được vai trò kiến tạo môi trường kinh doanh có tính thân thiện.

Thứ hai, ông Ryu Hang Ha nhận xét Việt Nam cần phải mạnh dạn đầu tư vào hạ tầng để có được những làm việc đầu tư chất lượng có tính bổ sung.

Với tốc độ phát triển kinh tế như giai đoạn này, nếu được duy trì, ông Ryu Hang Ha đặc thù lo ngại sẽ xảy ra hiện tượng thiếu điện – vốn là nhân tố vô cộng cần thiết để nhà máy làm việc ổn định. Không chỉ nguồn điện, việc khai thác vị trí thi công nhà máy và giá đất hợp lý cũng là 1 nhân tố quan trọng. Theo đây, Việt Nam cần phải duy trì được mức giá có tính tranh đua so có những quốc gia khác trong khu vực.

Cơ sở hạ tầng khác, ông Ryu Hang Ha cho biết cần phải nỗ lực trên nhiều góc độ như đường bộ, cảng, nước thải, môi trường lao động… “Nếu không thực hiện được cơ sở hạ tầng như kế hoạch đề ra thì sẽ làm đình trệ trọn vẹn nền công nghiệp, đồng thời có thể làm tổn hại lòng tin từ cộng đồng quốc tế”, ông nói.

Thứ ba là vấn đề chắc chắn nguồn nhân lực về khoa học, kỹ thuật. Năng lực người lao động được ông Ryu Hang Ha nhìn nhận như “hòn đá” ngăn cản chuyển giao công nghệ dù doanh nghiệp Hàn Quốc muốn thực thi.

“Theo 1 kết quả điều tra, nhóm những trường đại học trong top 20 của Việt Nam chủ yếu là quân đội, cảnh sát, kinh tế xã hội… những trường chuyên ngành kỹ thuật đang cho thấy hiện trạng học sinh không mấy quan tâm”, lãnh đạo Kocham chỉ ra hiện trạng.

Hiện Samsung, theo ông, đã có 1 số phương án đối phó. Công ty này đã và đang áp dụng đào tạo tập trung năng lực quản lý và kỹ thuật cho những doanh nghiệp nhà cung cấp (Vendor) thông qua chương trình đào tạo cố vấn trong 12 tuần.

Khi chương trình học này kết thúc, cố vấn người Việt Nam sẽ chọn lọc biện pháp để truyền đạt lại chính xác nội dung đã được chuyển giao từ những kỹ sư trong doanh nghiệp.

Một số kết quả tốt đã được ghi nhận, trong đây, ở những lĩnh vực, đặc thù là năng suất đã được nâng cao trên 80%. Theo đây, ông Ryu Hang Ha cho rằng cần lôi kéo thêm những sinh viên vào những ngành khoa học, kỹ thuật trong tương lai.

Thứ tư, ông Ryu Hang Ha nói rằng ưu đãi về thuế là chưa đủ cho 1 môi trường đầu tư tốt. Thuế chỉ là 1 phần, theo đây, những doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và những doanh nghiệp ngoại nhìn chung quan tâm đến hạ tầng công nghệ tài liệu được thi công, cung cấp cho việc xử lý thủ tục hành chính nhanh, minh bạch.

Thứ năm chính là sự ổn định của pháp luật. Sự nhữngh tân Luật không ngừng nghỉ sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp rắc rối cũng như thủ tục hành chính không cần thiết.

“Chúng tôi mong rằng trước khi 1 luật nào đây được ban hành thì công tác dự trù phải thực sự cụ thể và rõ ràng để loại bỏ những tranh cãi”, ông nói và nhấn mạnh đến những chính sách bán hàng ưu đãi thuế như thuế môn bài, thuế GTGT…cần được duy trì ổn định.

Chủ tịch Hồ Tràm Strip lý giải về 1 nghịch lý của dòng vốn Mỹ khi vào Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: