6 “đại gia” ngân hàng thế giới sắp phát hành tiền ảo riêng

Tiền ảo mới dùng công nghệ Blockchain sẽ được 1 số ngân hàng này dùng để chi trả cho nhau... 6 ngân hàng toàn cầu thuộc nhóm lớn nhất địa cầu chuẩn

Iran vừa nã tên lửa đáp trả quân đội Israel, nguy cơ chiến tranh đang hiện hữu
Ác mộng kéo dài, Mark Zuckerberg có thể phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ
Cơn sốt thú nhồi bông và con đường làm giàu của tỷ phú thứ 722 trên Forbes

Tiền ảo mới dùng công nghệ Blockchain sẽ được 1 số ngân hàng này dùng để chi trả cho nhau…

6 ngân hàng toàn cầu thuộc nhóm lớn nhất địa cầu chuẩn bị năm tới sẽ công bố loại tiền điện tử riêng để thực hiện 1 số chuyển nhượng tài chính qua blockchain – công nghệ nền móng của 1 số chuyển nhượng tiền ảo Bitcoin GĐ này.

Blockchain (chuỗi khối) là công nghệ lưu trữ và truyền tải tài liệu bằng 1 số khối được liên kết có nhau và mở rộng theo thời gian. Sự khác biệt của Blockchain so có các công nghệ bảo mật, lưu trữ bình thường là dữ liệu không tồn ở ở 1 vị trí cụ thể nào mà phân tán trên hàng nghìn máy tính khắp địa cầu. Người dùng sẽ sử dụng 1 số thuật toán và quy trình mã hóa để khai thác và sử dụng dữ liệu ở Blockchain.

Dự án tiền ảo mới có sự tham dự của nhiều ngân hàng đại gia trên địa cầu - Ảnh: EPA.
Dự án tiền ảo mới có sự tham dự của nhiều ngân hàng “đại gia” trên địa cầu – Ảnh: EPA.

Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận tài liệu. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng chính xác tài liệu. Cũng nhờ vậy, GĐ này 1 số chuyển nhượng tiền ảo Bitcoin được xác nhận thông qua hệ thống máy tính mà không cần đơn vị trung gian.

Barclays, Credit Suisse, Ngân hàng thương mại hoàng gia Canada (CIBC), HSBC, MUFG và State Street cộng hợp tác cho công bố tiền ảo, còn được gọi “tiền chuyển nhượng tiện ích” do ngân hàng UBS của Thụy Sĩ phát triển, nhằm giúp phân khúc tài chính làm việc hiệu quả hơn.

6 ngân hàng này bắt đầu tham dự khi dự án này chuyển sang GĐ phát triển mới mà trong đây 1 số thành viên hợp tác nhắm tới mục tiêu trao đổi sâu hơn có 1 số ngân hàng trung ương và tìm 1 sốh thắt chặt bảo mật dữ liệu và an ninh mạng. Các thành viên đã tham dự trước đây vào dự án gồm Deutsche Bank, Banco Santander, BNY Mellon và NEX.

Hyder Jaffrey, Giám đốc bộ phận đầu tư chiến lược và công nghệ tài chính của UBS, cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi có 1 số ngân hàng trung ương và sẽ tiếp tục trao đổi trong 12 tháng tới nhằm đưa phiên bản tiền ảo mới công bố vào năm 2018”.

Dù ban đầu còn hoài nghi bởi lo sợ gian lận, 1 số ngân hàng giờ đây cảm thấy rằng họ có thể khai thác công nghệ Blockchian để đẩy nhanh quy trình của hệ thống ngân hàng đồng thời hạ thấp kinh phí chuyển nhượng.

“Đây là 1 trong các công nghệ hiện đại nhất GĐ này”, Lee Braine, trưởng bộ phận công nghệ của ngân hàng đầu tư Barclays cho biết. “Chúng tôi nhìn thấy nhiều lợi ích từ dự án này, từ giảm rủi ro cho tới tăng hiệu quả sử dụng vốn trên phân khúc tài chính”.

Loại tiền ảo mới này sẽ trở thành công cụ cho phép 1 số tập đoàn tài chính chi trả cho nhau hoặc mua cổ phiếu, trái phiếu, mà không cần phải chờ đã đi vào hoạt động chuyển nhượng chuyển tiền theo 1 sốh truyền thống. Nhờ đây, thời gian, kinh phí và lượng vốn cần thiết để khớp lệnh cũng giảm xuống. Tiền nào này có thể được chuyển đổi trực tiếp sang tiền mặt ở 1 số ngân hàng trung ương ra 1 số loại tiền tệ khác nhau.

Nhờ được lưu trữ bằng công nghệ Blockchain, loại tiền ảo này cho phép thực hiện chuyển nhượng chuyển nhượng chứng khoán 1 1 sốh mau chóng.

Jaffrey cho biết từ cuối năm 2018, 1 số ngân hàng tham dự dự án có thể dùng loại tiền mới để chi trả cho nhau bằng 1 số tiền tệ khác nhau. Ví dụ, 1 ngân hàng nợ 1 ngân hàng khác 100 triệu USD, trong đây có 50 triệu tính bằng đồ Euro, có thể chuyển trả nợ gần như ngay tức thì bằng loại tiền ảo mới.

Trước khi loại tiền này có thể được đưa vào dùng trong chuyển nhượng chứng khoán, chính mình 1 số loại chứng khoán cần phải được chuyển qua hệ thống Blockchain, nếu không 1 số lợi ích về tốc độ cũng như kinh phí vốn cũng chẳng thể đạt được, Jaffrey cho biết.

Peter Randall, nhà sáng lập Setl, doanh nghiệp chuyên về công nghệ Blockchain của Anh, cho biết vẫn còn nhiều nghi vấn về việc liệu sử dụng 1 loại tiền tệ chung có đủ đảm bảo và an toàn để “thực hiện khớp lệnh” hay không.

Tuy nhiên, Jaffrey cho biết “đứng ở quan điểm kế toán, luật pháp, chúng tôi đang có 1 cấu trúc nền móng cho phép đạt được mục tiêu đây”.

Ông thừa nhận rằng loại tiền tệ mới này có thể sẽ phát triển thành thừa thãi giả dụ 1 số ngân hàng trung ương cũng phát hành loại tiền ảo dùng công nghệ Blockchain nhưng ông cũng nói thêm rằng điều đây có lẽ phải mất “nhiều năm nữa” đặc trưng là trong bối cảnh còn nhiều “vấn đề về chính sách bán hàng” như GĐ này.

Quốc gia châu Âu nhỏ bé có dân số chỉ 1,3 triệu người này đang muốn phát hành 1 loại tiền ảo riêng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0