6 điểm nhất định phải biết trước khi lao theo bắt đáy cổ phiếu FTM

Chúng tôi cho rằng, trước khi rót tiền "bắt đáy" cổ phiếu FTM, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng về vận hành kinh doanh của doanh nghiệp. Liệu rằng, v

[Điểm nóng TTCK tuần 07/10 – 13/10] Chứng khoán Việt Nam và chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi
Quỹ Hàn Quốc rút lui, quỹ Singapore thế chân thành cổ đông lớn của Coteccons
Dược Hậu Giang (DHG): Quý 2 lãi 173 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ

Chúng tôi cho rằng, trước khi rót tiền “bắt đáy” cổ phiếu FTM, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng về vận hành kinh doanh của doanh nghiệp. Liệu rằng, việc sản xuất thông thường có đủ để giúp doanh nghiệp qua GĐ gặp khó của ngành sợi và trả nợ được cho ngân hàng không.

Đến giờ thì chắc ai cũng đã rõ, game margin của FTM vỡ trận là lý do chủ đạo dẫn đến chuỗi 26 phiên sập sàn không ngừng nghỉ và kể cả sau nỗ lực mời 1 số bên liên quan đến thăm nhà máy Thái Bình của Fortex thì cổ phiếu này vẫn không thoát lệnh chất phân phối giá sàn phiên sáng nay, 23/9/2019.

Theo dõi diễn biến cổ phiếu FTM một số phiên vừa qua, chúng tôi cảm thấy có không ít lệnh bắt đáy của một số nhà đầu tư. Tuy vậy, bắt đáy không thành công khiến một số nhà đầu tư mạo hiểm thua lỗ tiếp. Chúng tôi xin tổng hợp 6 điểm mà nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bắt đáy cổ phiếu FTM.

-Thứ nhất: Đến giờ thì chắc ai cũng đã rõ, game margin của FTM vỡ trận là lý do chủ đạo dẫn đến chuỗi 26 phiên sập sàn. “Game” của FTM được giới đầu tư bắt bài như sau: Những cổ đông lớn cũ muốn “đổ vỏ” cho doanh nghiệp chứng khoán=> lập ra ~10 tài khoản và 10 tài khoản này mua lại cổ phần của cổ đông lớn cũ, bằng 1 phần tiền mặt và 1 phần tiền margin. Thống kê của một số doanh nghiệp chứng khoán cho biết, dư nợ margin cổ phiếu FTM là dao động 200 tỷ.

-Thứ hai: Hoạt động kinh doanh của Fortex có sự gặp khó khi ngành sợi gặp khó, đặc trưng là gặp khó ở phân khúc xuất khẩu chính là Trung Quốc. 6 tháng đầu năm 2019 doanh nghiệp bị thua lỗ và theo lẽ thường thì cổ phiếu FTM sẽ rơi vào diện không được chuyển nhượng ký quỹ => Các doanh nghiệp chứng khoán phải cắt margin cổ phiếu FTM và một số tài khoản dùng vốn vay margin ở một số doanh nghiệp chứng khoán phải phân phối ra để chắc chắn mật độ ký quỹ => Bán mà không ai mua khiến cổ phiếu FTM giảm sàn và liên tục gây sức ép margin call lên một số tài khoản dùng vốn vay margin. Lực phân phối ra ào ạt khiến FTM giảm sàn 27 phiên không ngừng nghỉ.

-Thứ ba: FTM có tổ chức chuyến tham quan nhà máy sản xuất ở Thái Bình có mong muốn cho nhà đầu tư thấy được doanh nghiệp đang sản xuất thông thường. Thực tế là công nhân vẫn đang sản xuất.

-Thứ tư: Dù nhà đầu tư có thể yên tâm hơn 1 chút khi nhà máy Fortex đang vận hành thông thường nhưng trước khi đầu tư cần nhớ, FTM đã từng có văn bản giải đáp tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm thua lỗ là do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến ngành sợi gặp khó. Theo đánh giá báo cáo tài chính FTM của chúng tôi thì biên lãi gộp của FTM chỉ còn 2,28% trong 6 tháng đầu năm 2019 so có con số 11,6% cộng kỳ năm 2018.

-Thứ năm: Với thị giá cổ phiếu giai đoạn này, vốn hoá của FTM chỉ còn ~180 tỷ đồng. Nếu thật sự thống kê về giá trị tài sản cố định của FTM là có cơ sở tin cậy thì hiện vốn hoá chỉ còn dao động 1/3 giá trị tài sản cố định.

-Thứ sáu: Trong khi biên lãi gộp xuống mức cực thấp và doanh thu cũng sụt giảm sâu thì Fortex lại đang vay nợ dư nợ phải trả cuối quý 2/2019 là 1.178 tỷ đồng trong đây dư nợ vay và thuê tài chính ngắn hạn là 476,6 tỷ và dài hạn là 243,1 tỷ đồng. Chi phí lãi vay 6 tháng đầu năm 2019 lên đến hơn 32 tỷ đồng. Vì vậy, 1 trong một số điểm lớn nhà đầu tư cần quan tâm nếu muốn bắt đáy FTM là doanh nghiệp chống chọi được bao lâu có gặp khó trong kinh doanh khi kinh phí cho nhà máy, cho trả lãi vay…là gánh nặng lớn?

Bên bị thiệt hại nhiều nhất trong chuỗi giảm sàn của FTM dĩ nhiên là một số doanh nghiệp chứng khoán, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua cổ phiếu FTM trước chuỗi giảm và không phân phối được và một số nhà đầu tư đã tham dự bắt đáy cổ phiếu FTM trong chuỗi giảm có hy vọng ăn dày. Chúng tôi cho rằng, trước khi rót tiền “bắt đáy” cổ phiếu FTM, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng về vận hành kinh doanh của doanh nghiệp. Liệu rằng, việc sản xuất thông thường có đủ để giúp doanh nghiệp qua GĐ gặp khó của ngành sợi và trả nợ được cho ngân hàng không. FTM có còn đáng giá hay không tùy thuộc vào việc doanh nghiệp có kiếm đủ để trang trải nợ nần, lãi vay ngân hàng hay không và có tìm được phân khúc khác bổ trợ cho phân khúc TQ đang bị ảnh hưởng nặng nề hay không.

Dư nợ margin chuyển nhượng ‘bất thường’ cổ phiếu FTM dao động 200 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0