6 rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tới kinh tế Việt Nam

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang nóng dần lên. Cuộc chiến này được tiên liệu sẽ ảnh hưởng tới tất cả nền kinh tế địa cầu, trong đó có Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập nhèm xuất khẩu lao động có thể bị phạt đến 200 triệu đồng
Mục tiêu xuất khẩu nông sản 40 tỷ USD: Cơ hội lớn, rủi ro cao
Dẹp giấy phép con: Nói mãi mà chưa làm được bao nhiêu ​

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang nóng dần lên. Cuộc chiến này được tiên liệu sẽ ảnh hưởng tới tất cả nền kinh tế địa cầu, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động tới kinh tế Việt Nam theo hai hướng, thuận lợi và không thuận lợi.

Về một số tác động không thuận lợi, theo ông Nguyễn Bích Lâm, thứ nhất, diện tích của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hiện đã leo lên 1 nấc thang mới khi Tổng thống Donald Trump mở rộng lên số lượng hàng hoá giá trị 200 tỷ USD có thuế suất 10%. Trước đó, tổng giá trị hàng hóa của hai lần áp thuế lần lượt là 34 và 16 tỷ USD.

6 rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động tới kinh tế Việt Nam theo hai hướng, thuận lợi và không thuận lợi (Ảnh minh họa: KT)


Rủi ro thứ 2, theo ông Lâm, Việt Nam là nước đứng thứ 12 về diện tích xuất khẩu, thứ 5 về diện tích thương mại có Hoa Kỳ. Với chiều hướng và chính sách bán hàng tăng lên bảo hộ của Mỹ GĐ này, rủi ro lớn nhất có Việt Nam là Mỹ sẽ đưa ra một số rào cản về thuế, về kỹ thuật đối có một số nước đang có thặng dư thương mại có Mỹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc trưng, 1 số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ như dệt may, điện tử, tel… có thể là đối tượng bị nhắm đến.Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, trong GĐ ngắn hạn và có diện tích không mở rộng, kinh tế Việt Nam bị tác động rất ít. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ không mấy ảnh hưởng. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu cuộc chiến tranh thương mại này kéo dài và mở rộng có nhiều chủng loại hàng hóa sẽ tác động lớn tới Việt Nam, bởi Việt Nam cũng đang tham dự sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Rủi ro thứ 3, xung đột thương mại Mỹ – Trung sẽ đẩy mạnh xu hướng chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không còn ở Trung Quốc nữa mà chuyển vốn đầu tư sang nước khác trong đó có Việt Nam.

“Điểm không thuận lợi là một số dự án đầu công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường, một số dự án có diện tích nhỏ sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc. Chúng ta phải làm sao để ngăn chặn điều này. Hiện nay uy mô dự án FDI vào Việt Nam có diện tích càng ngày càng nhỏ, nhiều dự án vốn đầu tư dao động 1 triệu USD. Thời gian tới, cần sàng lọc kỹ hơn dòng vốn FDI”, ông Lâm nhấn manh.

Về rủi ro thứ 4, ông Lâm cho rằng đó là rủi ro về gian lận thương mại khi hàng Trung Quốc tìm một sốh núp bóng hàng Việt Nam, dễ dẫn đến một số rủi ro thương mại.

“Rủi ro thứ 5 là môi trường tài chính tiền tệ sẽ có một số diễn biến không thuận lợi, dòng vốn đầu tư sẽ đảo chiều, một sốh tân, tạo ra một số rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam”, ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Rủi ro thứ 6, theo đại diện Tổng cục Thống kê, là 1 số nước lớn như Trung Quốc sẽ đẩy mạnh liên kết song phương và khu vực để tập hợp lực lượng nhằm cắt giảm tác động của xung đột. Vì thế, Việt Nam cũng phải tính toán, để có đủ điều kiện về kỹ thuật, về năng lực thì mới tham dự được cuộc chơi này.

Bên cạnh 6 rủi ro nêu trên, cuộc chiến thương mại này cũng có một số tác động thuận lợi đến kinh tế Việt Nam.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cuộcchiến thương mại này cho thấy chiến lược của Mỹ là kiềm chế Trung Quốc, đặc trưng là kiềm chế Trung Quốc đối có sản xuất nhóm hàng công nghệ cao. Mỹ đánh thuế cao đối có nhiều nhóm hàng công nghệ cao của Trung Quốc, không cho Trung Quốc thành công trong chiến lược Made in Chine. Nếu khai thác được điều này thì đó sẽ là thuận lợi cho chúng ta.

“Cuộcchiến thương mại Mỹ – Trung cũng như của 1 số nước lớn sẽ tạo động lực mạnh hơn trong triển khai liên kết kinh tế, đầu tư đa phương, đẩy mạnh hợp tác, đa phương hóa trong tìm kiếm phân khúc để tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam. Trong nhiều phiên họp gần đó, Chính phủ cũng đang kêu gọi đẩy mạnh mở rộng, tìm kiếm phân khúc mới, đặc trưng là phân khúc cho một số sản phẩm nông nghiệp, để tiêu thị một số sản phẩm của Việt Nam”, ông Lâm nhận định.

Bên cạnh đó, qua chiến tranh thương mại, có xu hướng hợp tác đa phương sẽ thúc đẩy ký kết và triển khai Hiệp định CPTPP nhanh, điều này sẽ có lợi cho phát triển kinh tế, đặc trưng là thương mại của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam có thời cơ thúc đẩy xuất khẩu một số mặt hàng chúng ta có thế mạnh tranh giành vào Mỹ, thay thế Trung Quốc.

“Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tác động tới kinh tế Việt Nam theo hai hướng, thuận lợi và không thuận lợi. Vấn đề là chúng ta xác định rõ một số điều này, từ đó Chính phủ có biện pháp kịp thời để khắc phục một số tồn ở và tận dụng một số ưu thế của chiến tranh thương mại để phát triển đất nước”, ông Nguyễn Bích Lâm nói./.

Dự báo chiến tranh thương mại bùng nổ, JPMorgan hạ khuyến nghị có chứng khoán Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: