6 tháng chỉ có 8 DNNN nước phê duyệt phương án cổ phần hoá

Số lượng DNNN phải cổ phần hoá trong năm 2018 theo kế hoạch là ít nhất 85 có tổng giá trị doanh nghiệp là 29,4 nghìn tỷ đồng, trong đây, vốn Nhà nước

Nếm thất bại, ô tô Trung Quốc vẫn lao vào thị trường Việt Nam
Không dễ chọn người vận hành Ủy ban quản lý vốn Nhà nước
Ngành dầu khí đương đầu 4 thách thức lớn

Số lượng DNNN phải cổ phần hoá trong năm 2018 theo kế hoạch là ít nhất 85 có tổng giá trị doanh nghiệp là 29,4 nghìn tỷ đồng, trong đây, vốn Nhà nước là 15,2 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo về tình hình cổ phần hoá DNNN ở Hội nghị trực tuyến Thủ tướng có địa phương chiều 2/7. Ông Dũng cho biết trong 6 tháng đầu năm chỉ có 8 DNNN được 1 số cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hoá. Trong khi đây, kế hoạch của năm 2018 là phải cổ phần hoá ít nhất 85 doanh nghiệp có tổng giá trị là 29,4 nghìn tỷ đồng, trong đây, vốn Nhà nước là 15,2 nghìn tỷ đồng.

Lũy kế từ khi bắt đầu chủ trương cổ phần hóa đến nay, số vốn đã phân phối chiếm dao động 8% tổng số vốn nhà nước ở doanh nghiệp.

“Bán được rất ít, chỉ 8% tính đến thời điểm 31/12/2017. Như vậy, tóm lại công đoạn cổ phần hóa, thoái vốn tóm lại còn chậm, khó có khả năng đạt được kế hoạch đề ra năm 2018”, Bộ trưởng nói.

Do đây, ông yêu cầu Thủ tướng, Chính phủ chỉ đạo 1 số địa phương, bộ, ngành, tổng doanh nghiệp khẩn trương thi công, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành chọn lọc phê duyêt phương án cơ cấu, theo đây đẩy nhanh công đoạn cổ phần hóa.

Bên cạnh đây, Bộ trưởng Dũng cũng thông báo thêm về tình hình thu ngân sách Nhà nước. Theo Bộ trưởng, thu thuế lương doanh nghiệp từ 1 số Ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank mới đạt 39% dự toán.

Thuế lương doanh nghiệp của 1 số doanh nghiệp ngành viễn thông đạt 34,3% dự toán. Thu từ doanh nghiệp sản xuất thuốc lá đạt 44,9%, doanh nghiệp sản xuất bia đạt 44%, từ khai thác than 39,7%, doanh nghiệp sản xuất xế hộp có vốn FDI nộp thuế tiêu thụ độc đáo đạt dao động 36,8% dự toán.

“Kết quả thu 6 tháng là tích cực nhưng tóm lại còn thấp”, Bộ trưởng nói và cho biết ngân sách Trung ương thu 6 tháng đạt 46,3% cao hơn cao cộng kỳ năm 2017.

Bộ trưởng nói thêm rằng Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều thách thức do tác động ngoại khu bởi chủ nghĩa bảo hộ tăng thêm, chính sách phân phối hàng tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất và kiểm soát nguồn tiền, tăng thuế của 1 số nền kinh tế có tác động đến nền kinh tế. Trong khi đây, kinh tế trong nước có xu hướng tăng trưởng chậm lại, tái cơ cấu DNNN, đầu tư công, sắp xếp bộ máy, giải ngân đầu tư công đều rất chậm.

Nghị quyết Quốc hội về quản lý vốn, tài sản ở doanh nghiệp nhà nước

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0