60% doanh nghiệp làm ăn không lãi, chưa phải lúc tăng lương giảm giờ làm?

"Xã hội tiến bộ nhưng chúng ta lại ngồi đây tính thêm giờ khiến cho người lao động, quan điểm của tôi là không chấp nhận"... 60% công ty GĐ này làm

Bộ Công Thương: Tiêu thụ xăng sinh học E5 có tín hiệu khả quan
Doanh nghiệp hàng không than sân bay Tân Sơn Nhất quá tải
Cuộc đổ bộ của ôtô nhập khẩu ASEAN sắp bắt đầu

“Xã hội tiến bộ nhưng chúng ta lại ngồi đây tính thêm giờ khiến cho người lao động, quan điểm của tôi là không chấp nhận”…

60% công ty GĐ này làm ăn không có lãi, công ty và người lao động cần cần phải đồng cam cộng khổ vượt qua GĐ này…

Đó là quan điểm của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau ở dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sáng 14/8.

Liên quan đến vấn đề tiền thu nhập làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, dự thảo luật nêu hai phương án.

Phương án 1 như Chính phủ trình, vẫn theo bộ luật hiện hành. Phương án hai được kiến trúc trên cơ sở ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là trả thu nhập lũy tiến đối có thời gian làm thêm giờ tính theo số giờ làm thêm trong ngày và có sự khác biệt tương ứng có làm thêm giờ trong ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần, ngày lễ, tết và ngày nghỉ có hưởng thu nhập.

Cơ bản nhất trí phương án do Chính phủ trình, ông Lộc cho rằng phương án hai có phần thoát ly có thực tiễn.

Một năm gần đây, độc đáo 6 tháng đầu năm nay nền kinh tế đang đứng trước gặp khó, tăng trưởng đã chậm lại và xu hướng giảm tốc này còn tiếp tục, GĐ thứ hai là thời khắc mong manh, thời điểm nhạy cảm của nền kinh tế, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm tốc độ thành lập công ty đang giảm xuống, công ty quay trở lại phân khúc cũng thấp hơn cộng kỳ năm trước, 60% công ty GĐ này làm ăn không có lãi.

Chủ tịch VCCI cho rằng, phương án về tiền thu nhập hay điều kiện lao động phải được tính toán thích hợp có bối cảnh nói trên, công ty và người lao động phải đồng cam cộng khổ vượt qua, chưa phải khi tăng thu nhập giảm giờ làm.

Tán thành mở rộng khung giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ như đề xuất của Chính phủ, ông Lộc nhấn mạnh điều này rất quan trọng có các công ty xuất khẩu.

Tiền thu nhập nên giữ nguyên như hiện hành, không tăng tiền thu nhập luỹ tiến vì sẽ tăng gánh nặng cho công ty, trên địa cầu cũng chỉ có hai nước thực hiện điều đây, ông Lộc nói.

Trước khi ông Lộc phát biểu, góp ý vào dự thảo luật, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết ông rất đắn đo về quy định tăng giờ làm thêm trong khi mục tiêu hướng tới là phải tăng thu nhập giảm giờ làm.

Hiện nay tiến bộ khoa học kỹ thuật càng ngày càng cao, công nghệ càng phát triển, trình độ quản lý của công ty tốt hơn, không có lý gì lại tăng thêm giờ làm, ông Tỵ nhấn mạnh.

Việc mở rộng khung giờ làm thêm tối đa, theo Phó chủ tịch Quốc hội là cần, nhưng chẳng thể là phổ biến, không ngừng nghỉ mà chỉ tăng giờ trong đợt thi đua đột xuất đã đi vào hoạt động mục tiêu ngắn hạn.

Phát biểu sau Chủ tịch VCCI, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ có đánh giá tăng trưởng đang chậm lại, song ông Lưu nhấn mạnh rằng bộ luật này không chỉ cho năm nay hay cho 6 tháng mà cho cả lâu dài, nhiều năm.

Nói chung là tôi không ủng hộ mở rộng khung giờ làm thêm tăng đến 400 giờ, cần tăng có chọn lọc và có kiểm soát. Bộ luật nên dự liệu ngành nghề nào được tăng bao nhiêu trong 1 tháng hay 1 năm, tăng ở giới hạn nhất định chứ chẳng thể đến 400 giờ, không phải nhiều nước tăng đến 400 giờ, Phó chủ tịch Uông Chu Lưu biểu hiện quan điểm.

Phát biểu của anh Lộc (Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc – PV) chỉ đứng về phía công ty, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét.

Liên quan đến quy định tăng giờ làm thêm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh báo cáo tổng kết thi hành Bộ luật Lao động cho thấy hiện trạng vi phạm làm thêm giờ khá phổ biến, đa số do nhu cầu của công ty muốn tăng doanh thu nhưng không muốn tăng kinh phí đầu tư, kinh phí sản xuất mà tăng giờ là tối ưu nhất. “Đây là sự thật đây anh Lộc ạ”, Chủ tịch Quốc hội nói có Chủ tịch VCCI.

Mặt khác, vấn đề nữa theo Chủ tịch Quốc hội là người lao động làm thêm giờ cũng chưa chắc đã được hưởng thu nhập như Bộ luật Lao động quy định.

“Xã hội tiến bộ nhưng chúng ta lại ngồi đây tính thêm giờ khiến cho người lao động, quan điểm của tôi là không chấp nhận”, Chủ tịch Quốc hội biểu hiện rõ quan điểm.

Theo Chủ tịch Quốc hội thì lần sửa đổi này cần phải trả lời câu hỏi có các quy định mới thì người lao động, người sử dụng lao động, xã hội được cái gì, ích lợi nào của người lao động được tăng lên, ích lợi nào của người sử dụng lao động được chắc chắn. Luật phải hài hoà lợi ích chứ không bảo vệ 1 phía, phải tìm được điểm cân bằng giữa bảo vệ người lao động và sự phát triển của công ty, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trái phiếu công ty bùng nổ nhưng vẫn cần thận trọng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: