7 bài học kinh doanh giá trị từ Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là “giàu nhất lịch sử nhân loại”

Ở thời điểm qua đời, khối tài sản của ông được định giá vào dao động 400 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá giai đoạn này. Jakob Fugger (1459 - 1525) là 1

Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc
Vỡ đập thủy điện Lào: Chạy đua với thời gian cứu những người sống sót
Muốn biết phải làm gì khi thị trường rực lửa, hãy đọc bức thư gửi cổ đông năm 1987 của Warren Buffett

Ở thời điểm qua đời, khối tài sản của ông được định giá vào dao động 400 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá giai đoạn này.

Jakob Fugger (1459 – 1525) là 1 nhà doanh nhân tài giỏi người Đức, ở thời điểm còn sống, ông thường kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, đã từng cấp vốn cho cả một vài vị vua, nhà thám hiểm và một vài giáo hoàng, từ đấy, ông đã thi công nên cả 1 gia tài khổng lồ, giúp ông lọt vào danh sách các người giàu có nhất trong lịch sử tiên tiến.

Xuất phát từ 1 gia đình nông dân, ông đã từng thuyết phục được giáo hoàng Leo X hợp pháp hóa việc cho vay. Kế hoạch kinh doanh của Jakob khi đấy thậm chí đã khiến nhà thần học người Đức Martin Luther thấy được bức xúc và viết nên cuốn “95 luận đề”, khởi xướng cho sự cải một vàih.

7 bài học kinh doanh giá trị từ Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là giàu nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Tranh vẽ Jakob Fugger khi còn sống

Jakob giàu có đến nỗi, ông từng tác động vào cuộc bầu cử năm 1519 của Để quốc La Mã Thần thánh, đưa vua Charles V của Tây Ban Nha lên ngai vàng và giúp vị vua này tạo dựng 1 đế chế rộng khắp khắp Châu Âu, gần giống có các gì Napolenon đã làm sau đấy.

Khi qua đời vào năm 1525, Jakob có khối tài sản được định giá vào dao động 400 tỉ USD (tính theo tỷ giá giai đoạn này) và chiếm dao động 2% GDP của Châu Âu khi đấy, mặc dù John D. Rockefeller (ông vua giàu mỏ người Mỹ) cũng từng có khối tài sản chạm ngưỡng của Jakob, tuy nhiên nếu so sánh trên diện tích nền kinh tế ở Mỹ khi bấy giờ, gia tài mà John D. Rockfeller có chỉ chiếm 1 phần trăm rất nhỏ. Bởi vậy, có thể nói Jakob Fugger chính là người giàu có nhất lịch sự tiên tiến của nhân loại.

Dưới đấy là một vài bài học kinh doanh giá trị được đúc kết từ Jakob Fugger:

Hãy đầu tư khi người khác lo sợ

Để có thể giàu có đến bởi thế, Jakob Fugger đã phải có 2 cú đặt cược khổng lồ và đầy tính mạo hiểm.

Đầu tiên, ông đã rót tiền hỗ trợ cho công tước Sigmund xứ Tyrol khi Venice đang dự trù đánh chiếm nơi này, bởi trong khi gặp khó, không 1 ngân hàng nào dám cấp vốn cho Sigmund. Jakob đã mạnh dạn huy động hết tiền từ chính mình, bạn bè và gia đình để đưa cho vị công tước. Cuối cộng, Sigmund đã sử dụng chúng và giảng hòa được có Venice. Để cảm ơn Jakob, Sigmund đã không ngần ngại trao cho ông quyền khai thác mỏ bạc lớn nhất địa cầu khi đấy ở vùng Tyrol.

Thứ hai, Jakob đã mạnh dạn đầu tư vào một vài mỏ đồng ở Hungary khi các người khác lo sợ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xâm lược đất nước này. Một mình 1 hướng đi, cuối cộng Jakob đã phát triển ngành kinh doanh đồng của mình 1 một vàih cực thịnh, giống như một vàih ông làm có ngành kinh doanh bạc. Điểm thú vị là quân Thổ Nhĩ Kỳ thực chất vẫn đổ bộ vào Hungary, nhưng đấy là khi Jakob đã qua đời.

Luôn nắm bắt tài liệu về phân khúc

Jakob hiểu rõ giá trị của tài liệu. Thực chất ông chính là người đã tạo ra dịch vụ truyền thông Thứ nhất trên giá giới và sử dụng nó để tìm ra các chuyển biến của phân khúc trước các người khác.

Hoàng đế Maximilian (ông của Charles V) 1 lần đã tiết lộ có Jakob rằng vua Henry VII của nước Anh đã chuyển cho ông ta 1 số vàng, coi như thế chấp 1 khoản vay để có điều kiện tài chính gây chiến có nước Pháp, vị hoàng đế đã yêu cầu Jakob cho ông ta vay tiền để chuyển cho Henry. Tuy nhiên Jakob đã từ chối hợp đồng này, bởi thám tử của Jakob ở Anh đã báo tin cho ông biết được rằng, thuyền chuyển vàng của vua Henry chưa bao giờ rời bến.

7 bài học kinh doanh giá trị từ Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là giàu nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 2.

Tượng Jakob Fugger ở Đức

Am hiểu kiến thức tài chính

Người Ý đã phát minh ra sổ sách kế toán kép và Jakob là 1 trong các người Thứ nhất ở vùng Bắc dãy An-Pơ sử dụng nó. Không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng, ông còn tìm một vàih cải tiến một vàih tính toán bằng việc tạo ra 1 bảng cân đối kế toán hợp nhất cho nhiều công ty của mình.

Jakob Fugger cũng là 1 trong các người Thứ nhất gửi kiểm toán viên về tận nơi để kiểm tra một vài làm việc thu/chi ở một vài chi nhánh. Sổ sách của Jakob cho thấy, ông hay tự tay ghi chép lại về biên độ lợi nhuận và đặt câu hỏi về một vài khoản kinh phí cụ thể.

Học trước khi làm

Jakob Fugger khi còn trẻ đã dành nhiều năm để làm học viên ở Venice, đô thị được coi là trọng điểm kinh tế – tài chính thời bấy giờ. Ở đấy, ông đã đúc kết được nhiều kiến thức và các mối quan hệ giúp ích ông trong suốt quãng đời còn lại.

Giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Có 1 giám mục người Áo đang sử dụng dịch vụ gửi tiền ở ngân hàng của Jakob, tuy nhiên không may, ông này đã qua đời vào năm 1509. Ngay tức thì, Giáo hoàng đã ra lệnh cho Jakob trả lại trọn vẹn số tiền mà vị giám mục đã gửi cho nhà thờ.

Trong khi đấy, số tiền của Jakob thực chất đang được đem đi để đầu tư vào một vài dự án mỏ và từ đấy ông chẳng thể có đủ tiền để cung cấp mệnh lệnh của Giáo hoàng. Tình thế khi đấy khá gặp khó, vì chỉ cần Jakob rút vốn hoặc có tin đồn về việc rút vốn khỏi một vài dự án đầu tư mỏ khai khoáng, công việc kinh doanh này sẽ lụi bại.

Thay vì trốn tránh trách nhiệm, Jakob đã bình tĩnh tìm một vàih và nghĩ ra 1 chiêu khá thú vị, đấy là… tiêu tiền 1 một vàih tha hồ để chứng tỏ cho Giáo hoàng rằng ông không hề thiếu tiền để trả nợ. Chính chiêu này đã giúp cho Jakob có thêm thời gian để thỏa thuận và cứu ông trong khi gặp khó.

7 bài học kinh doanh giá trị từ Jakob Fugger, vị doanh nhân được mệnh danh là giàu nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 3.

Khu nhà ở giá rẻ do Jakob Fugger tạo nên có tên Fuggerei

Trở thành “kẻ chẳng thể thiếu”

“Quá lớn để có thể sụp đổ” hoàn toàn không phải là khái niệm chỉ có thể ứng dụng cho một vài tổ chức kinh tế tiên tiến mà nó đã được Jakob ứng dụng vào ngay ngành kinh doanh ngân hàng của mình, từ đấy cắt giảm rủi ro và khiến một vài vị vua chúa chẳng thể “mượn mà không trả”.

Cụ thể, Jakob luôn biết rằng, ông có 1 khả năng mà các ai vay vốn của ông luôn cần có, đấy là khả năng cho vay các khoản tiền cực lớn 1 một vàih mau chóng. Mặc dù không hề ưa thích Jakob cũng như một vài điều khoản mà ông đưa ra, nhưng các người vay vốn của Jakob chẳng thể tồn ở mà không có ngành kinh doanh của ông.

Luôn biết một vàih cho đi

Jakob Fugger cũng được biết đến là người đã tạo nên Fuggerei, 1 trong các khu nhà ở giá rẻ xuất hiện Thứ nhất trên địa cầu. Việc này xuất phát từ ý nghĩ của Jakob về các nhân công đang ngày đêm làm việc đều xứng đáng có 1 nơi tử tế để ở. Giá thuê nhà ở khu Fuggerei chỉ bằng 1/4 giá phân khúc.

Hiện ở, Fuggerei vẫn đang làm việc nhưng có danh nghĩa là 1 khu du lịch lôi kéo nhiều khách tham quan ở Augsburg, Đức – đô thị quê hương của Jakob Fugger.

Tham khảo Marketwatch

Trung Quốc đã thuộc “bài học Nhật Bản” trong cuộc chiến thương mại có Mỹ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0