7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi thị trường “gặp bão”

Mọi người đều nên biết về 1 số cuộc khủng hoảng tài chính sẽ tác động tới mình như thế nào cũng như trách nhiệm của ngân hàng trung ương, 1 số doanh

Khởi nghiệp hay nhận nhượng quyền? Câu trả lời nằm ở việc cân nhắc 6 rủi ro dưới đây
Lý do giải thích vì sao Trung Quốc ở “cửa trên” trong cuộc chiến thương mại đang nổ ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới
SoftBank lãi hơn 11 tỷ USD khi thoái một phần vốn tại Alibaba

Mọi người đều nên biết về 1 số cuộc khủng hoảng tài chính sẽ tác động tới mình như thế nào cũng như trách nhiệm của ngân hàng trung ương, 1 số doanh nghiệp và cả chúng ta trong việc chống lại ảnh hưởng của nó.

1. Cuộc Đại Suy Thoái (The Big Short)

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi phân khúc gặp bão - Ảnh 1.

Năm 2005, trong bối cảnh phân khúc tài chính và BDS phủ đầy màu hồng, Michael Burry – 1 bác sĩ chuyển nghề quản lý quỹ đầu tư lại khiến toàn bộ khách hàng của anh ta sửng sốt khi đưa ra lời dự báo rằng bong bóng địa ốc sẽ vỡ tan chỉ trong vòng hai năm. Bằng 1 việc dễ làm nhưng không mấy ai chú tâm là đọc kỹ 1 số hợp đồng chuyển nhượng địa ốc và tìm ra hàng loạt rủi ro tài chính từ chúng, Burry tin chắc rằng quỹ đầu tư Scion của anh cần đi ngược lại xu hướng phân khúc bằng việc ký 1 số hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng CDS (Credit Default Swap) có các ngân hàng lớn.

Thoáng nghe được câu chuyện đầu tư “điên rồ” của Burry, Jared Vennett – 1 chuyên viên tài chính ở ngân hàng Deutsche Bank, mau chóng nắm bắt được ý đồ và tức thì đi tìm nhà đầu tư để đổ vốn vào phân khúc CDS. Cũng bắt nguồn từ ý tưởng của Vennett, hai chuyển nhượng viên trẻ tuổi và vô danh là Charlie Geller và Jamie Shipley bắt đầu tìm 1 sốh kiếm lời từ phân khúc CDS đầy rủi ro có sự hỗ trợ của chuyên gia tài chính đã về hưu Ben Rickert.

Bộ phim được nằm trong đề cử giải Oscar 2016 có 1 số phim nổi tiếng khác là The Revenant và Mad Max…

2. Quá Lớn Để Sụp Đổ (Too Big to Fail)

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi phân khúc gặp bão - Ảnh 2.

Câu chuyện kể lại thời kỳ trước GĐ 2008-2009, kinh tế tăng trưởng và tín dụng dồi dào tạo động lực thúc đẩy 1 số ngân hàng giải ngân các khoản cho vay lỏng lẻo vào 1 số căn địa ốc có tính toán giá nhà đất chỉ tăng mà chẳng thể giảm. Dân chúng tiện dụng mượn tiền mà không cần phải khai man mức thu nhập, còn nhà cửa sau khi mua thị giá cứ tăng vọt. Đến khi bong bóng vỡ trên phân khúc địa ốc thì 1 số khoản nợ xấu bắt đầu nảy nở. Bear Stern, Lehman Brothers … lần lượt phá sản, trong khi đây Lehman Brothers không được ngân hàng trung ương Mỹ cứu giúp, trở thành điểm bắt đầu cho cuộc hoảng loạn của phân khúc tài chính Hoa Kỳ.

Bộ phim kể lại hàng loạt diễn biến ngăn ngừa 1 cuộc khủng hoảng toàn cầu khủng khiếp được thực hiện bởi Cựu Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson, Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Ben Bernanke và Cựu Chủ tịch Ngân hàng bang New York Timothy Geithner. Đây chính là bộ ba nhân vật nắm vai trò quan trọng trong việc điều hành ra quyết sách để ngăn chặn cuộc khủng hoảng chưa từng giống có cuộc khủng hoảng nào trước đây .

3. Khủng Hoảng Tài Chính (Inside Job)

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi phân khúc gặp bão - Ảnh 3.

Inside Job là bộ phim tin tức kể lại câu chuyện về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào các năm 1980. Trong phim, đạo diễn Charles H.Ferguson miêu tả hệ thống tài chính thối nát của nước Mỹ, và hậu quả của sự mục nát đây. Bộ phim cũng đã phơi bày các 1 sốh tân trong môi trường chính trị cũng như các mánh khóe trong giới ngân hàng, từ đây lũng đoạn phân khúc tài chính và gây nên cuộc khủng hoảng .

Inside Job đã nhận được các phân tách rất cao của giới phê bình điện ảnh và giới chuyên môn. Bộ phim được chia làm 5 phần: Mọi việc khởi đầu như thế nào? (Phần I) , Bong bóng xuất hiện (Phần II), Khủng hoảng nổ ra (Phần III), Trách nhiệm của chúng ta (Phần IV), Chúng ta đang ở đâu (Phần V) …

Bộ phim từng được trình chiếu ở liên hoan phim Cannes vào tháng 5/2010 và đã giành chiến thắng ở giải cho phim tin tức hoàn hảo nhất.

3. Chủ nghĩa tư bản: Một câu chuyện tình (Capitalism: A Love Story)

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi phân khúc gặp bão - Ảnh 4.

Lấy dẫn chứng bằng các câu chuyện có thật thương tâm, đạo diễn Micheal Moore đã biến bộ phim của mình thành 1 thứ vũ khí để tấn công vào hệ thống tư bản chủ nghĩa, chỉ trích nó chỉ sinh lợi cho người giàu trong khi đẩy hàng triệu người khác vào cảnh bần cộng.

Bộ phim tập trung vào hậu quả nghiêm trọng mà sự thống trị của 1 số tập đoàn kinh tế và lối sống hưởng thụ quá đà ảnh hưởng đến cuộc sống của người Mỹ và công dân toàn cầu. Phía phản diện trong bộ phim của Moore là các ngân hàng lớn và các quỹ phòng ngừa rủi ro đã đánh bạc tiền của nhà đầu tư vào các phi vụ phức tạp mà chỉ rất ít, nếu có, người thực sự hiểu được.

Trong khi đây, 1 số doanh nghiệp lớn lại luôn nhăm nhe sa thải hàng nghìn nhân viên, bất kể việc luôn mồm khoác lác về các bản báo cáo lợi nhuận.

Micheal Moore cũng cho người xem thấy mối quan hệ khăng khít “ma quỷ” giữa ngân hàng, chính trị gia và 1 số quan chức Bộ Tài chính. Điều đây có nghĩa 1 số quy định được đề ra chỉ để phục vụ lợi ích 1 số ít người ở Phố Wall – trọng điểm tài chính của nước Mỹ, thay vì phục vụ đông đảo dân chúng.

4. Phố Wall: Đồng tiền không bao giờ ngủ quên (Wall Street: Money Never Sleeps)

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi phân khúc gặp bão - Ảnh 5.

Gordon Gekko từng là 1 huyền thoại trên phân khúc chứng khoán phố Wall, nhưng sau hàng loạt gian lận về tài chính cộng mánh khóe rửa tiền tinh vi, ông bị tòa án xử 8 năm tù giam. Trong cái ngày được thả tự do, không 1 ai – khách hàng bè, đồng nghiệp – năm xưa đến đâyn Gordon. Cô con gái Winnie cũng vậy, sau cái chết của người anh trai Rudy, cô không bao giờ muốn gặp lại người cha của mình. Suốt 1 thời gian dài sau đây, Gordon tập trọng điểm trí viết sách và cho ra đời cuốn “Liệu lòng tham có tốt?“. Kinh nghiệm, sự ảnh hưởng trên phân khúc, cộng 1 số mối quan hệ cũ và đặc trưng là bài diễn văn của Gordon ở trường đại học đã tác động mạnh mẽ tới Jake Moore, 1 thương nhân trẻ tuổi.

Ngân hàng Keller Zabel mà Jake đang làm việc bắt đầu lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Để cứu lấy sự nghiệp ngân hàng khỏi món nợ khổng lồ lên đến hàng tỷ đô la, Jake đến gặp Gordon. Đổi lại, anh phải giúp ông và Winnie- đồng thời là cô khách hàng gái của anh – nối lại mối quan hệ vốn đã bị đâyng băng bao năm nay. Một trò chơi tiền bạc bắt đầu diễn ra giữa các kẻ tài trí và sẵn sàng liều mình vì quyền lực và các món tiền khổng lồ. Trong mỗi cuộc chơi, chỉ duy nhất 1 người thắng cuộc…

Bộ phim lọt top 5 danh sách đứng đầu bảng xếp hạng Bắc Mỹ sau 2 tuần đầu công bố.

5. Cuộc chiến phố Wall (Margin Call )

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi phân khúc gặp bão - Ảnh 6.

Toàn bộ diễn biến trong Margin Call chỉ gói gọn trong dao động 36 tiếng ở 1 ngân hàng đầu tư có tiếng ở Mỹ. Cuộc khủng dao động tài chính GĐ 2007 – 2008 đã kéo theo sự sụp đổ của hàng loạt doanh nghiệp cả lớn lẫn nhỏ. Sau khi đã đi vào hoạt động nốt công việc của 1 đồng nghiệp vừa bị sa thải, chuyên viên đánh giá rủi ro Peter Sullivan tình cờ phát hiện ra ngân hàng đang đứng trước bờ vực phá sản. Ngay tức thì, anh trình báo lên cấp trên Will Emerson rồi lên trưởng phòng phân phối hàng Sam Rogers. Sự việc quá nghiêm trọng khiến 1 số sếp bự lần lượt xuất hiện để tìm 1 sốh giải quyết.

Điểm khác biệt ở Margin Call chính là bộ phim không có nhân vật chính thực thụ, 1 số nhân vật đều có vai trò gần như tương đương, không ai vượt trội lên. Trong nhóm nhân viên của ngân hàng, không có ai tốt hẳn, không có ai xấu hẳn. Thậm chí, các người như Sam, Peter hay Eric dù chiếm được cảm tình của khán giả vẫn lộ ra mong muốn kiếm tiền để rồi bị cuốn theo thời thế.

6. Nữ hoàng của Véc-xai (The Queen of Versailles)

7 bộ phim lột tả chân thực tình cảnh khốn khổ khi phân khúc gặp bão - Ảnh 7.

Bộ phim theo chân tỷ phú David Siegel và người vợ thứ ba Jackie, họ gắng sức thi công căn nhà khổng lồ rộng dao động 8350 mét vuông trên đất Mỹ. Biệt thự có tên Versaille, theo tên đô thị tiêu thụ xa hoa bậc nhất nước Pháp thời trước đây.

Nhưng khủng hoảng tài chính không tha ai, gia đình này sớm phải vật lộn để chống lại cơn bĩ cực để qua các năm 2008-2009. Giá cổ phiếu của doanh nghiệp người chồng, WestGate Resorts, chạm đáy trong thời kỳ này. Gia đình này không còn có thể đi theo lối sống cũ. Họ buộc phải dừng việc thi công ngôi villa nguy nga gồm hai làn bowling, 1 hầm rượu hai tầng, 11 nhà bếp, 20 gara xe hơi …. và sa thải hàng loạt người phục vụ để duy trì cuộc sống.

Muốn hiểu về bong bóng tài chính thường được so sánh có giá bitcoin giai đoạn này, hãy xem bộ phim này

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0