70% DN Nhật Bản muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam

70% công ty (DN) Nhật Bản ở Việt Nam cho biết sẽ mở rộng vận hành trong tương lai, tăng gần 3% so có năm 2016. Đây là kết quả khảo sát của Tổ chức X

Những “con thuyền lớn” cần làm gì để tránh bị rò rỉ doanh thu?
Cổ phần hóa: Lỗ mà bán đắt thì ai mua?
Tổng Bí thư: “Dư luận đang quan tâm Hội nghị PCTN đi đến kết luận gì?“

70% công ty (DN) Nhật Bản ở Việt Nam cho biết sẽ mở rộng vận hành trong tương lai, tăng gần 3% so có năm 2016.

Đây là kết quả khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về tình hình vận hành năm 2017 của DN Nhật Bản ở châu Á và châu Đại Dương được ra mắt ngày 6/2 ở TPHCM.

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Văn phòng JETRO chi nhánh TPHCM cho biết, kết quả khảo sát của JETRO nhận được phản hồi hợp lệ từ 4.630 DN Nhật Bản ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng ở Việt Nam, có 652 phản hồi hợp lệ từ 1 số DN Nhật Bản, trong đấy có 2/3 là DN sản xuất, còn lại vận hành lĩnh vực dịch vụ.

Theo kết quả khảo sát từ JETRO, mật độ DN Nhật Bản vận hành ở Việt Nam có lãi chiếm 65,1%, tăng 2,3 điểm % so có năm trước. Lợi nhuận của DN gia công xuất khẩu tương đối tốt, DN gia công xuất khẩu có lãi chiếm 67,5% tổng số DN.

Về triển vọng đầu tư, có dao động 70% DN Nhật Bản ở Việt Nam có phương châm “mở rộng vận hành”, đấy là mật độ cao so có 1 số quốc gia khác và tăng nhẹ so có năm 2016. Điều này chứng tỏ Việt Nam tiếp tục là vị trí đầu tư quan trọng. Về nguồn gốc mở rộng, 87,7% số DN cho rằng mở rộng do doanh thu tăng.

Các DN Nhật Bản cũng phân tách các thuận lợi chính trong môi trường đầu tư ở Việt Nam, đấy là: Quy mô phân khúc và khả năng tăng trưởng, tình hình chính trị, xã hội ổn định và giá nhân công rẻ, tuy nhiên, nhiều DN cũng cho biết rào cản ngôn ngữ là đáng kể.

Bên cạnh các mặt thuận lợi, 1 số DN Nhật Bản khi được khảo sát cũng nêu ra các rủi ro trong môi trường đầu tư. Theo đấy, hơn 60% DN cho rằng “giá thành nhân công tăng cao” là 1 trong các gặp khó, cộng có đấy là các gặp khó về hệ thống pháp luật chưa đã đi vào hoạt động, cơ chế, thủ tục thuế phức tạp.

Một gặp khó nữa mà 1 số DN Nhật Bản chỉ ra đấy là khó tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện ở Việt Nam, khó quản lý được chất lượng

Theo kết quả khảo sát của JETRO, mật độ cung ứng nội địa năm 2017 có xu hướng giảm nhẹ so có năm 2016, đạt mật độ 33,2%, thấp hơn nhiều quốc gia trong khu vực như Trung Quốc (hơn 67%), Thái Lan (gần 57%), Indonesia (hơn 45%). Hơn nữa, trong 33,2% mật độ cung ứng nội địa, DN bản địa chỉ cung ứng có 13,1%.

Về tình hình đầu tư của 1 số DN Nhật Bản ở Việt Nam, trong năm 2017, tổng vốn đầu tư từ Nhật Bản vượt mức kỷ lục có trên 9,11 tỷ USD.

Ông Takimoto Koji cho biết, sự tăng thêm nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản chủ yếu nhờ 1 số dự án lớn về cơ sở hạ tầng như thi công nhà máy phát điện. Ngoài 1 số dự án lớn thì 1 số dự án đầu tư mới tiếp tục, chủ yếu là 1 số dự án có diện tích vừa và nhỏ.

Cơ cấu ngành nghề đầu tư mới từ Nhật Bản gần như tương đồng có năm 2016. Tuy nhiên, có 2 điểm đáng lưu ý, đấy là DN lĩnh vực chế tạo giảm dao động 20%, từ mức 516 triệu USD (chiếm 59% tổng vốn đầu tư mới năm 2016) xuống còn 417 triệu USD năm 2017 (chiếm 40%); BĐS tăng từ 7% tổng vốn đầu tư (năm 2016), tương đương 57 triệu USD, lên 23% năm 2017 có 232 triệu USD.

Thủ tướng: “Sẽ tạo thuận lợi để DN Nhật Bản làm ăn lâu dài ở Việt Nam”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0