8 năm “kẹp hàng”, công ty chứng khoán Nhật Bản bất ngờ đạt lãi khủng nhờ biến động bất thường của cổ phiếu SRA

Với nhiều nhà đầu tư, nhất là một số nhà đầu tư tổ chức thì mức lãi 1 gấp đôi sau 8 năm không phải là mức quá lớn nhưng có 8 năm chờ đợi, Aizawa Secu

Thị trường hồi phục, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 500 tỷ đồng trong phiên 4/7
Chuyên gia KBSV: “Nhịp điều chỉnh trong quý 4 là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, Vn-Index vẫn có cơ hội lên vùng 1.080 điểm”
VnIndex tăng mạnh với thanh khoản “tụt áp”, giá trị khớp lệnh trên HoSE không nổi 1.500 tỷ trong phiên sáng

Với nhiều nhà đầu tư, nhất là một số nhà đầu tư tổ chức thì mức lãi 1 gấp đôi sau 8 năm không phải là mức quá lớn nhưng có 8 năm chờ đợi, Aizawa Securities đã được thở phào.

Những ngày qua, việc cổ phiếu SRA của Công ty cổ phần Sara Việt Nam biến động tăng phi mã. Từ mức giá 9.300 đồng, SRA đã tăng không ngừng nghỉ và đạt ngưỡng ~64.000 đồng tính đến chốt phiên chuyển nhượng cuối tuần qua.

Vì đâu cổ phiếu SRA bất ngờ tăng 6 lần chỉ trong hơn 1 tháng? Câu trả lời có thể rất nhiều, là cung-cầu trên phân khúc, là kế hoạch tăng vốn “khủng” từ 20 mật độ 180 tỷ, là vì làm việc kinh doanh bất ngờ tốt lên hay là vì việc chuyển hướng sang ngành vật tư y tế khiến cho Sara thực sự đáng giá hơn…Cũng có thể, sự tăng giá của cổ phiếu SRA là tổng hoà của một số tài liệu được nhiều người cho là tốt đây được ra mắt ra phân khúc.

Tạm để sang bên cạnh một số dấu hỏi đầy băn khoăn về giá cổ phiếu SRA, bài viết này chúng tôi muốn nói về Aizawa Securities Co., Ltd- cổ đông lớn nhất và dĩ nhiên cũng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ việc cổ phiếu SRA tăng giá.

8 năm “kẹp hàng” của Aizawa Securities

Aizawa Securities đầu tư vào Công ty cổ phần Sara Việt Nam từ năm 2010. Công ty chứng khoán Nhật Bản này đầu tư lớn vào Sara Việt Nam thời điểm Sara Việt Nam chưa có gì nổi trội nếu không muốn nói là “chìm nghỉm” giữa hàng trăm doanh nghiệp Việt khác. Lúc này, Sara Việt Nam cũng vừa thoát khỏi thua lỗ và doanh thu, lợi nhuận đạt ở con số tí hon- kể cả so có số vốn tí hon của Sara Việt Nam.

Lần lại lịch sử GĐ Aizawa Securities thành cổ đông lớn, cổ phiếu SRA khi đây loanh quanh ngưỡng giá 30.000 đồng và nếu tính xa hơn 1 chút (GĐ Aizawa Securities chưa là cổ đông lớn và chưa phải ra mắt tài liệu chuyển nhượng cổ phiếu công khai) thì cổ phiếu SRA biến động trong dao động giá từ 15-30.000 đồng/cổ phiếu.

Phải thừa nhận rằng, Aizawa Securities là nhà đầu tư bền gan khủng khiếp. Sau khi rót vốn lớn vào SRA, doanh thu của doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ trong năm 2011 nhưng lợi nhuận vẫn èo uột vài trăm triệu, thấp hơn nhiều lần so có con số 2,75 tỷ đồng lợi nhuận năm 2010-năm mà Aizawa rót vốn.

Năm sau đây, tình hình kinh doanh của SRA phát triển thành bi đát hơn. Doanh thu từ 21 tỷ năm 2011 đã về ngưỡng hơn 200 triệu đồng năm 2012, lỗ hơn 5 tỷ đồng là điều tất yếu của năm đây khi mà nguồn thu không có còn bộ máy vẫn phải tiêu tiền.

Năm 2013, SRA tiếp tục lỗ dù doanh thu quay lại. Nếu so có con số 2012 thì là bước đột phá về doanh thu của SRA.

Năm 2014, lại sụt giảm doanh thu, lãi chỉ đếm được bằng con số vài chục triệu đồng.

Năm 2015, doanh thu mất hút, lỗ làm việc 521 triệu đồng.

Năm 2016, doanh thu, lợi nhuận bất ngờ quay trở lại mạnh mẽ sau nhiều năm èo uột, nhưng, chung quy lại cũng không đáng kể so có năm 2010- năm mà Aizawa rót vốn.

Năm 2017 là năm thứ 2 không ngừng nghỉ SRA bứt phá. Doanh thu, lợi nhuận đạt đỉnh từ khi niêm yết. EPS năm 2017 đã đạt hơn 5.600 đồng.

Nhưng cổ phiếu SRA bị lãng quên đã ngấp ngửa 10 năm, chẳng còn mấy ai chú tâm đến con số doanh thu, lợi nhuận đang một sốh tân chóng mặt ở 1 doanh nghiệp “bé hạt tiêu” trên sàn nữa. Cổ phiếu SRA cứ thế đi ngang ở ngưỡng giá ~10.000 đồng suốt cả năm ròng.

Hay nói 1 một sốh khác, từ khi rót vốn đầu tư vào SRA, Aizawa đã lỗ lớn, “kẹp hàng” ở mức giá ~10.000 đồng và thấp hơn. Bán đi không nỡ, giữ lại cũng chỉ là để nhìn tài khoản đi ngang suốt thời gian dài.

8 năm đồng hành có SRA, doanh nghiệp chứng khoán Nhật Bản hết nhìn cổ phiếu từ 30.000 đồng đến 20.000 đồng đến 2-3.000 đồng. Những chuỗi ngày tăng giá bất ngờ nhờ sự “up and down” thất thường trong suốt 8 năm triền miên đây cũng không đủ để Aizawa nở được nụ cười bởi lẽ, cổ phiếu đã thấp đến mức có tăng chục phiên cũng không đủ để SRA quay về giá vốn mà Aizawa đã bỏ ra.

Bất ngờ lãi khủng

“Kẹp hàng” 8 năm, Aizawa Securities lần đầu được cười mấy ngày gần đây. Sau 8 năm chờ đợi mòn mỏi, cổ phiếu SRA đã tăng trần liên tục kéo theo giá cổ phiếu tăng từ ngưỡng 9.300 đồng lên 64.000 đồng, tương ứng mức tăng 6 lần chỉ trong hơn 1 tháng.

Từ thua lỗ sâu, “kẹp hàng” nhiều năm, Aizawa Securities bất ngờ không một số lấy lại giá vốn đã đầu tư mà còn lãi lớn. Nếu so có dao động giá đầu tư tính xông xênh vào dao động dưới 30.000 đồng/cổ phiếu, sau 8 năm, khoản đầu tư này đã 1 gấp đôi.

Tất nhiên, có nhiều nhà đầu tư, nhất là một số nhà đầu tư tổ chức thì mức lãi 1 gấp đôi sau 8 năm không phải là mức quá lớn nhưng có 8 năm chờ đợi, Aizawa Securities đã được thở phào.

Điều thú vị là, Aizawa Securities vẫn chưa có bản đăng ký phân phối vốn nào dù SRA tăng phi mã. Không rõ doanh nghiệp chứng khoán Nhật này đã lỡ lãng quên khoản đầu tư “đau lòng” này hay vẫn kỳ vọng vào tương lai doanh nghiệp SRA còn là dấu hỏi lớn.

Tăng gấp 6 lần 1 tháng, cổ phiếu “vàng” SRA có gì đáng chú tâm?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: