800.000 người sơ tán vì siêu bão Mangkhut đổ bộ

Nhà chức trách Philippines đã cho sơ tán 824.000 người vì lo ngại ảnh hưởng của siêu bão nhiệt đới Mangkhut trước khi nó đổ bộ vào sáng 15/9. Trong

Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc
Apple thừa nhận nhiều iPhone 8 bị lỗi sản xuất, chấp nhận sửa chữa miễn phí
Vì sao mua chứng chỉ quỹ ETF là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Nhà chức trách Philippines đã cho sơ tán 824.000 người vì lo ngại ảnh hưởng của siêu bão nhiệt đới Mangkhut trước khi nó đổ bộ vào sáng 15/9.

Trong khi đó, Chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc cũng đã áp dụng 1 vài giải pháp nhằm đối phó có bão Mangkhut, dự định sẽ đổ bộ vào đô thị này vào ngày chủ nhật, 16/9. Hiện ở, 48 khu trú ẩn an toàn đã được mở để sẵn sàng cho người dân tới trú bão. Trong khi đó, Trưởng đặc khu Carrie Lam cũng nhấn mạnh công tác dự định cho bão là cần thiết vì 1 vài chuyên gia khí tượng cảnh báo đó sẽ là cơn bão cực mạnh.

Cơ quan tiên liệu của quân đội Mỹ cũng cảnh báo sức gió mạnh nhất của bão Mangkhut có thể đạt tới 278 km/h. Trong trường hợp gió giật, sức gió sẽ lên tới 320 km/h, đe dọa gây ra các tàn phá khủng khiếp cho các khu vực nó quét qua.

Hiện ở, Mangkhut được phân cấp 5, cao cấp nhất theo thang báo bão 5 cấp độ. Theo dự định, bão sẽ đổ bộ vào hai tỉnh Cagayan và Isabela của Philippines vào khi 5h-8h sáng ngày 15/9. Với sức tàn phá mạnh mẽ, bão Mangkhut đe dọa gây mưa lớn và sạt lở đất ở nhiều khu vực nó quét qua.

Trước diễn biến nguy hiểm của cơn bão, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị chính phủ dành 2 tỷ peso (37 triệu USD) để sẵn sàng ứng phó có hậu quả của bão. Tuy nhiên, nhiều khả năng Philippines sẽ cần tới sự hỗ trợ của ngoại khu để khắc phục các hậu quả thảm khốc mà Mangkhut gây ra.

Theo 1 thống kê, có dao động 4,3 triệu người Philippines sống trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão Mangkhut. Tất cả 1 vài trường học ở đảo lớn Luzon đã buộc phải đóng cửa. Trong khi đó, cơn bão này còn gây các ảnh hưởng tới cuộc sống của 36,7 triệu người trong khu vực này. Bộ giao thông vận tải Philipines cũng ban hành lệnh cấm tàu phà ra khơi. Hàng chục chuyến bay cũng đã bị hủy vì lo ngại ảnh hưởng từ bão.

Philippines là quốc gia không ngừng nghỉ phải hứng chịu các trận bão lớn có trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Năm 2013, siêu bão Hải Yến quét qua quốc đảo này có sức gió lên tới 315 km/h đã làm 6.300 người thiệt mạng.

Siêu bão lịch sử đổ bộ Hong Kong, người dân vội vã tích trữ lương thực để cầm cự

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: