85 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip: Hết lo mất tiền?

Chi phí làm phôi thẻ là gánh nặng lớn nhất đối có 1 số ngân hàng khi thực hiện việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa

Ông Đinh La Thăng: Bị cáo chưa mất trí nhớ, bị cáo đã chỉ đạo thoái vốn tại Oceanbank
Bất động sản ‘ngấm đòn’ siết tín dụng
Tiền dư thừa ở nhiều “mặt trận”

Chi phí làm phôi thẻ là gánh nặng lớn nhất đối có 1 số ngân hàng khi thực hiện việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 41/2018 quy định về làm việc thẻ NH, có hiệu lực từ ngày 18-2-2019. Một trong các nội dung đáng chú tâm ở thông tư này là NHNN đưa ra công đoạn cụ thể cho việc chuyển đổi trọn vẹn thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip (thẻ gắn vi mạch điện tử).

Cụ thể, hiện cả nước có hơn 85 triệu thẻ ATM đang lưu hành. Theo công đoạn của NHNN, trên 25 triệu thẻ ATM sẽ phải đã đi vào hoạt động quá trình chuyển đổi sang thẻ chip vào cuối năm 2019. Hạn cuối cùng của việc chuyển đổi trọn vẹn thẻ ATM đang lưu hành trên phân khúc từ thẻ từ sang thẻ chip là cuối năm 2021.

Sử dụng thẻ chip để hạn chế mất tiền

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đẩy nhanh chuyển thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip để tăng bảo mật, hạn chế hiện trạng người tiêu dùng bị mất tiền trong tài khoản là cần thiết. Bởi lẽ thời gian qua không ngừng nghỉ xảy ra 1 số vụ mất tiền trong tài khoản thẻ ATM trong khi thẻ vẫn nằm trong túi, nhất là vào ban đêm.

Đơn cử ngày 20-10-2018 vừa qua, chị Nga ở Ninh Bình không ngừng nghỉ nhận được 1 số tin nhắn chuyển nhượng rút tiền có tổng cộng số tiền bị rút là 19 triệu đồng trong khi thẻ ATM của chị vẫn nằm yên trong ví. Tương tự, chỉ trong 1 dao động thời gian rất ngắn nhưng hai tài khoản thẻ ATM mở ở NH của 1 bạn đã bị “bốc hơi” có tổng số tiền thiệt hại lên tới hơn 200 triệu đồng.

Mặc dù 1 số vụ mất tiền thời gian qua do chủ thẻ để lộ mật khẩu nhưng cũng chẳng thể phủ nhận 1 lý do quan trọng khác dẫn đến việc mất tiền của khách là do chất lượng thẻ ATM. Theo đấy, hiện phần đông thẻ ATM ở Việt Nam vẫn đang sử dụng công nghệ từ, 1 công nghệ có tính an toàn không cao, dễ bị sao chép, đánh cắp dữ liệu làm thẻ giả, bị hack, rút tiền. Chỉ có 1 số loại thẻ thế hệ sau mới áp dụng công nghệ bảo mật bằng chip. Trong khi đấy, nhiều nước trên địa cầu đã thực hiện thay thế trọn vẹn thẻ từ sang thẻ chip từ lâu có độ bảo mật, an toàn cao hơn nhiều.

“Việc tiền trong tài khoản bỗng nhiên biến mất liên tục xảy ra khiến tôi và nhiều bạn thực sự phập phồng lo lắng. Do vậy, tôi cho rằng chủ trương buộc 1 số NH chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để tăng tính bảo mật, bảo vệ tiền của bạn cần phải thực hiện gấp rút” – anh Tuấn Minh (quận Tân Bình, TP.HCM), 1 bạn không ngừng nghỉ chi trả bằng thẻ bày tỏ quan điểm.

85 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip: Hết lo mất tiền? - Ảnh 1.

Đến cuối năm 2019, hơn 25 triệu thẻ ATM sẽ phải đã đi vào hoạt động việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip có công nghệ bảo mật, an toàn hơn. Ảnh: TL

Lo nhất là kinh phí cao

Ông Lê Minh Huấn, Phó Tổng Giám đốc NH SCB, khẳng định để chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, NH không gặp phải rào cản nào về vấn đề công nghệ, bởi vài năm trở lại đấy 1 số NH đều chú trọng tới việc đầu tư cho công nghệ an toàn bảo mật, an toàn thẻ cho bạn. Tuy vậy, gặp khó lớn nhất là kinh phí thực hiện việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip lớn. Đây thực sự là 1 gánh nặng, đặc trưng có các NH có số lượng phát hành thẻ lớn.

“Khi chuyển đổi thẻ, 1 số NH phải nâng cấp phần mềm để đồng ý thẻ chip, 1 số máy ATM, đầu đọc thẻ ở 1 số điểm đồng ý chi trả. Hiểu dễ làm là 1 số NH phải bỏ kinh phí để nâng cấp hệ thống đồng ý thẻ gồm máy ATM và máy POS để tương thích có thẻ chip. Mặt khác, chi phí làm phôi thẻ chip đắt hơn rất nhiều so có thẻ từ” – ông Huấn đánh giá.

Đại diện NH Agribank cũng cho biết sẵn sàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. “Đối có chúng tôi, hệ thống phần mềm nâng cấp thẻ từ lên thẻ chip về căn bản đã được dự tính xong. Song để triển khai cần có công đoạn thích hợp để vừa đảm bảo an ninh, an toàn trong chi trả thẻ, đồng thời cũng phải tính toán đến bài toán tiết kiệm kinh phí”.

Đại diện Agribank cũng khẳng định tốn kém lớn nhất trong việc chuyển đổi thẻ là kinh phí làm phôi thẻ từ. Cụ thể, kinh phí làm phôi thẻ ATM bằng thẻ từ chỉ tốn dao động 1.000-2.000 đồng/thẻ thì kinh phí làm thẻ chip lên đến 20.000-30.000 đồng, tương đương 1-1,5 USD/phôi thẻ chip.

“Điều đấy có nghĩa phôi thẻ chip đắt hơn 15-20 lần so có chi phí làm phôi thẻ từ. Tuy nhiên, dù có tốn kém thì việc chuyển đổi này là cần thiết cho sự an toàn vấn đề chi trả thẻ của bạn” – đại diện Agribank cam đoan.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH, cho rằng để việc chuyển đổi suôn sẻ, NHNN cần hoàn thiện hành lang pháp lý cần thiết để cho thẻ chip được hoạt động thông suốt. Ví dụ, cần có bộ nguyên tắc về thẻ chip và 1 số NH dựa vào nguyên tắc chung đấy để thi công công đoạn chuyển đổi, tránh hiện trạng mỗi NH đưa ra 1 loại thẻ, sau đấy phải đồng bộ lại mất rất nhiều thời gian và kinh phí.

Bên cạnh đấy cần tăng tính kết nối và sử dụng chung nền móng công nghệ giữa 1 số NH có nhau. Bởi nếu mỗi 1 tổ chức phát hành thẻ trên 1 nền móng công nghệ khác nhau sẽ gây lãng phí lớn. Hơn nữa 1 số thẻ ATM của NH nhỏ nhưng có thể dùng được trên nền móng công nghệ của NH lớn. “Tuy nhiên, phải có quy định rõ ràng về chia sẻ kinh phí dịch vụ để tránh hiện trạng đến khi xảy ra sự cố, NH này đổ lỗi cho NH kia” – ông Lực nêu quan điểm.

Toàn bộ máy ATM phải 1 sốh tân

Theo Thông tư số 41/2018 vừa ban hành của NHNN, đối có tổ chức chi trả thẻ, đến ngày 31-12-2019, ít nhất 35% máy ATM, 50% thiết bị đồng ý thẻ (POS) ở điểm phân phối đang làm việc phải tuân thủ nguyên tắc cơ sở về thẻ chip nội địa. Đến cuối năm 2020, trọn vẹn hệ thống ATM và máy POS phải cung cấp quy định về nguyên tắc cơ sở về thẻ chip nội địa, nhằm bảo đảm hệ thống ATM làm việc thông suốt, ổn định, an toàn.

Số liệu của NHNN cho thấy đến cuối tháng 9-2018, cả nước có 18.173 máy ATM, trên 294.500 máy POS; 1 số tổ chức tín dụng đã phát hành hơn 85,2 triệu thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) trong tổng số trên 101,2 triệu thẻ NH 1 số loại.

Hơn 25 triệu thẻ ATM phải chuyển sang thẻ chip vào cuối năm nay

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: