94% doanh nghiệp năng lượng coi Việt Nam là điểm đến đầu tư tương lai

Tại Hội thảo chuyên đề "Biến đổi khí hậu và An ninh năng lượng, thách thức và thời cơ cho Việt Nam" trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 sá

Xe ô tô made in Vietnam có thể được cân nhắc ưu đãi thuế
Ngành điện lí giải hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng đột biến
Vì sao doanh nghiệp Việt đuối sức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu?

Tại Hội thảo chuyên đề “Biến đổi khí hậu và An ninh năng lượng, thách thức và thời cơ cho Việt Nam” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 sáng 17/1 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, cựu Ngoại trưởng Mỹ – ông John Kerry khẳng định: “Năng lượng sạch chính là tương lai phát triển của chúng ta”.

Ông Bruno Angelet – Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu ở Việt Nam chia sẻ: Trước đấy, khi ông mới làm việc có chính phủ Việt Nam, 1 số nhà lãnh đạo chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của năng lượng sạch. “Họ cho rằng năng lượng sạch là quá đắt đỏ, không dành cho Việt Nam. Nhưng GĐ này, nhận thức của 1 số nhà lãnh đạo đã hoàn toàn khác. Họ quan tâm đến việc cải thiện khung pháp lý, và nhận thức được Việt Nam có nhu cầu và tiềm năng rất lớn đối có năng lượng sạch và năng lượng tái tạo”, ông Bruno Angelet nói.

Tuy nhiên đại sứ cũng cho biết, kinh phí điện quá rẻ cũng là 1 trong các lý do gây ra việc công ty cũng như hộ gia đình Việt Nam chưa sử dụng điện 1 1 sốh hiệu quả. Cần phải có thuế đánh vào điện than để chuyển từ “công nghiệp nâu” sang “công nghiệp xanh”.

Báo cáo cụ thể mục tiêu của Việt Nam trong việc Ứng phó có tác động của Biến đổi Khí hậu, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường – Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết: Việt Nam có trách nhiệm giảm phát thải khí nhà kính. Theo cam đoan của chính phủ Việt Nam, đến năm 2030 phải giảm dao động 8% lượng phát thải khí nhà kính so có kịch bản biến đổi khí hậu được tiên đoán.

Theo 1 số kịch bản biến đổi khí hậu của Việt Nam, đến cuối thế kỷ XXI, sẽ có 40% quy mô vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 11% quy mô vùng Đồng bằng sông Hồng và 3% quy mô của 1 số địa phương ven biển khác sẽ bị ngập nước. Khi đây sẽ có 10-12% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, tổn thất 10% GDP. Đặc biệt, 20% quy mô đô thị Hồ Chí Minh sẽ bị ngập.

Ông Thành cũng định hướng Việt Nam cần thực hiện chính sách bán hàng, cần có nhiều biện pháp đồng thời, tiết kiệm năng lượng đồng thời định hướng con các con phố phát triển mới. Trong đây bài toán đồng lợi ích: “giảm phát thải nhà kính và giảm biến đổi khí hậu” là vô cộng quan trọng.

Tham gia vào công đoạn chống biến đổi khí hậu và chắc chắn an ninh năng lượng chẳng thể không kể đến đâyng góp của khối công ty ngoài nhà nước. Khi được hỏi về góc nhìn công ty đối có ngành năng lượng, đại diện khối công ty ngoài Nhà nước – ông Phạm Thái Lai, CEO Siemens Việt Nam phân tích: chẳng thể tập trung cơ cấu năng lượng vào 1 ngành đơn lẻ, như thế công ty sẽ tự đặt mình vào thế khó, cần tìm ra 1 cơ cấu phù hợp cho việc sử dụng năng lượng. Hơn nữa cần phải quan tâm đến việc sử dụng điện 1 1 sốh hiệu quả, làm thế nào để tăng năng lực bán và truyền tải điện.

Ông Lai cũng nói thêm, việc khai thác khí ở Việt Nam có thể thúc đẩy nhanh hơn. Tuy nhiên, cung của Việt Nam chưa cung cấp đủ nhu cầu điện khí, trong tương lai có thể phải đẩy mạnh nhập khẩu năng lượng khí.

Việt Nam rất quan tâm đến sử dụng năng lượng hiệu quả, từ năm 2006 đã thi công mục tiêu quốc gia về năng lượng. Năm 2015 Bộ Công thương tổng kết phân tích các thành tựu đạt được là rất đáng ghi nhận: chương trình của riêng GĐ 2011-2015 mật độ năng lượng tiết kiệm được là 5,6% so có tiên đoán. Mới đấy, Bộ Công thương cũng đã trình lên Thủ tướng Chính phủ Chương trình quốc gia thứ hai 2019-2025, GĐ 2 từ 2025-2030 có tham vọng mật độ tiết kiệm năng lượng lên đến 8-10% so có tiên đoán

Cung cấp các định hướng về khung kế hoạch ngành năng lượng cho Việt Nam trong thời gian tới, ông John Rockhold – Trưởng nhóm Điện và Năng lượng, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF đặt ra câu hỏi lớn: “Làm thế nào chắc chắn giá năng lượng sạch không quá thấp và lôi kéo đầu tư từ 1 số ngân hàng hoặc định chế tài chính?”.

Ông cho biết khi tham dự 1 hội thảo về năng lượng được tổ chức ở Singapore, 94% 1 số công ty tin rằng Việt Nam là điểm đến tương lai của ngành năng lượng. Việt Nam cần lôi kéo được đầu tư của khu vực tư nhân vì Việt Nam cần tới 12 tỷ USD mỗi năm để duy trì phát triển năng lượng sạch, bên cạnh đây đưa ra khuôn khổ dài hạn về tính thanh khoản, chắc chắn chia sẻ rủi ro có khu vực tư nhân.

Kết thúc trao đổi, ông John Kerry nhấn mạnh 1 lần nữa vai trò của việc gắn kết khu vực tư nhân đầu tư vì rõ ràng ngành năng lượng vừa chắc chắn phát triển kinh tế bền vững, vừa tạo thêm công ăn việc khiến cho người dân, chính phủ không nên kéo dài thời gian ra chọn lọc thêm nữa: “Năng lượng sạch là tương lai của chúng ta.”

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Không ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, thành quả phát triển kinh tế sẽ chịu tổn hại!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: