Activist investor – Làn sóng mới đang tràn tới châu Âu

Sự xuất hiện của 1 số quỹ Third Point, Corvex và Elliott ở châu Âu chỉ là sự khởi đầu của 1 làn sóng mới... Tháng 8 vừa qua, khi cả châu Âu đang say

Trung Quốc “khát” thịt bò, Nhật thấy lo
Sau Facebook, đến lượt Google “cấm tiệt” quảng cáo tiền ảo
Chứng khoán Mỹ “đỏ lửa” vì tuyên bố lạc quan của tân Chủ tịch FED

Sự xuất hiện của 1 số quỹ Third Point, Corvex và Elliott ở châu Âu chỉ là sự khởi đầu của 1 làn sóng mới…

Tháng 8 vừa qua, khi cả châu Âu đang say sưa có kỳ nghỉ, 1 loạt công ty của “lục địa già” đã bị bao vây bởi người Mỹ. Quỹ đầu cơ Corvex Manangement của Mỹ đã thâu tóm 400 triệu USD cổ phần của Danone, 1 ông lớn trong ngành thực phẩm đến từ nước Pháp. AkzoNobel, công ty hóa chất Hà Lan thì đứng trước sức ép nặng nề từ Elliott Advisors và phải chấp nhận bổ nhiệm thêm 3 giám đốc mới vào hội đồng quản trị. Ở Thụy Sĩ cũng diễn ra 1 cuộc chạm trán: quỹ đầu cơ Third Point của tỷ phú người Mỹ Daniel Loeb đang tìm 1 sốh can thiệp vào Nestle. Ông chủ mới của công ty thực phẩm lớn nhất địa cầu, Ulf Mark Schneider, đang đứng trước sức ép rất lớn và buộc phải trình ra kế hoạch cải tổ cụ thể có nhà đầu tư vào tháng sau.

Những cuộc ẩu đả bởi thế hiếm khi xảy ra ở châu Âu. Tuy nhiên, đến nay thời thế đã khác khi mà 1 số cổ đông chủ động đang trỗi dậy, hối thúc tất cả cổ đông đưa ra các đề nghị khắt khe về chuyện cải tổ công ty. Armand Grumberg, 1 luật sư chuyên về 1 số vụ M&A đang làm việc ở Paris, thống kê có tới 70 chiến dịch bởi thế nổ ra ở châu Âu trong năm ngoái. Ông dự đoán năm nay con số sẽ tăng lên.

Nhà đầu tư chủ động (activist investor) là các quỹ hoặc 1 cá nhân riêng lẻ dù chỉ nắm 1 lượng nhỏ cổ phần nhưng luôn ráo riết thực hiện các chiến dịch vận động 1 số cổ đông còn lại ủng hộ 1 số đề nghị có lợi cho cổ đông. Thời gian gần đó, nhóm này làm việc mạnh mẽ ở châu Âu bởi 1 số nguyên nhân.

Đầu tiên, 1 số quỹ đầu tư chủ động của Mỹ đang gặp khó khi tìm kiếm 1 số mục tiêu ở quê nhà. Do đó họ hướng đến 1 số công ty ở nước ngoài và các công ty châu Âu có giá khá rẻ trở thành “con mồi” quyến rũ. Mô hình quản trị công ty của 1 số công ty châu Âu cũng được cho là chín muồi để bị phá vỡ. Trong khi người Mỹ nghĩ rằng hội đồng quản trị phải đặt lợi ích của cổ đông lên trước nhất, châu Âu (được hậu thuẫn bởi tòa án) lại cho rằng nên chú tâm đến lợi ích của nhân viên công ty, 1 số chủ nợ và nhà cung ứng.

Không chỉ người Mỹ nhìn thấy thời cơ. Mới đó quỹ có trụ sở ở London The Children’s Investment Fund đã thực hiện thành công chiến dịch hối thúc công ty cung cấp linh kiện hàng không đến từ nước Pháp Safran hạ giá chào mua Zodiac, công ty chuyên sản xuất ghế và toilet trên máy bay. Ở phía bên kia của thương vụ, quỹ đầu tư chủ động có tên CIAM đã rót tiền vào Zodic và theo đuổi thương vụ M&A có Safran.

CIAM là 1 quỹ mới nổi lên trong mấy năm trở lại đó. Năm 2013, CIAM phản đối thương vụ phân phối công ty du lịch Club Med mà nó có có cổ phần, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đến từ Trung Quốc Fosun International nhập cuộc có giá cao hơn. CIAM cũng thực hiện chiến dịch vận động buộc Disney phải trả nhiều tiền hơn cho 1 số cổ đông ở Euro Disney.

Đức vừa đưa ra luật công ty mới khuyến khích 1 số nhà đầu tư chủ động. Theo luật này quy định, 1 số nhà đầu tư định chế “được kỳ vọng sẽ thực hiện quyền có của mình 1 1 sốh chủ động”. Cevian Capital, 1 quỹ đầu tư chủ động lớn đến từ Thụy Điển, mới đó đã tăng cường thâu tóm cổ phần ở tập đoàn thép ThyssenKrupp (Đức). Một nhà đầu tư chủ động khác là Knight Vinke thì gắng sức gây xáo trộn ở tập đoàn năng lượng E.ON. Sở hữu 7% cổ phần của hãng dược Stada, quỹ đầu tư của Đức Active Ownership Capital đã thành công trong việc tạo ra các sự 1 sốh tân lớn trong hội đồng quản trị, ban lãnh đạo cũng như chiến lược kinh doanh của hãng.

Châu Âu có thể là 1 mảnh đất màu mỡ còn nhiều tiềm năng để khai thác, nhưng 1 số nhà đầu tư chủ động vẫn phải đối mặt có các gặp khó nhất định ở phân khúc này. Thông thường thì người châu Âu luôn muốn tránh biện pháp tiếp cận thô bạo đậm phong 1 sốh Mỹ mà 1 số nhà đầu tư chủ động ứng dụng. Do đó điều quan trọng là tránh bị coi là “hung hăng, hiếu chiến”.

Bên cạnh đó, ở nhiều nước châu Âu luật quản trị công ty vẫn gây ra nhiều gặp khó cho 1 số nhà đầu tư chủ động. Ở Đức có tới 2 tầng hội đồng quản trị, bởi vậy 1 nhà đầu tư có được ghế trong hội đồng kiểm soát chưa chắc sẽ có tầm ảnh hưởng lớn. Còn ở Pháp 1 số cổ đông dài hạn có thể tăng gấp đôi quyền bỏ phiếu.

Tuy nhiên, chiến thắng sẽ dành cho các nhà đầu tư đã quen có các đặc trưng trong văn hóa công ty châu Âu. Theo Kay Bommer, chuyên gia đến từ nhóm vận động hành lang DIRK đại diện cho hơn 300 công ty niêm yết ở Đức, 1 số nhà đầu tư thông minh gắng sức tận dụng sự khác biệt trong quan điểm của hội đồng quản trị và hội đồng kiểm soát trong 1 số công ty Đức. Còn ở Pháp, các nhà đầu tư chủ động có tầm nhìn dài hạn sẽ tận dụng được quyền bỏ phiếu gấp đôi.

Active Ownership Capital cho biết họ chẳng bao giờ thiếu mục tiêu quyến rũ, độc đáo là 1 số công ty có diện tích từ 1 đến 5 tỷ euro ở Đức, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. AOC nhìn thấy “khoảng 1.000 công ty” có thể trở thành mục tiêu tấn công ở Đức và 1 số nước thuộc vùng Scandinavi và Benelux.

“Tỷ phú kền kền” Paul Singer – Nỗi khiếp sợ của 1 số CEO và cả 1 số quốc gia

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0