Ai muốn làm nghìn tỉ phú? Microsoft!

Với mục tiêu đạt mức vốn hoá phân khúc 1 nghìn tỉ USD, Microsoft vô cộng nghiêm túc và đã sắp chạm tới thành công. Trong series truyền hình Thung lũ

Tại sao IKEA thành công vang dội ở Trung Quốc trong khi người dân xứ này không hề ưa thích việc tự tay lắp ráp sản phẩm?
“Chơi” xe Ferrari cổ lãi hơn đầu tư chứng khoán
Chứng khoán Mỹ thường cần bao nhiêu thời gian để thoát khỏi thị trường giá xuống?

Với mục tiêu đạt mức vốn hoá phân khúc 1 nghìn tỉ USD, Microsoft vô cộng nghiêm túc và đã sắp chạm tới thành công.

Trong series truyền hình Thung lũng Silicon, nhân vật tỉ phú hư cấu Russ Hanneman đã vô cộng tự hào khi trở thành thành viên của “câu lạc bộ ba dấu phẩy”. Còn trong bộ phim dài tập trong đời thực ngành công nghệ, để có thể khoe khoang ngạo mạn, KH cần phải có bốn dấu phẩy.

Tuần trước, Amazon đã sánh ngang cộng Apple trở thành hai công ty duy nhất có giá trị vốn hoá phân khúc vượt mức 1 nghìn tỉ USD.

Thành viên thứ hai gia nhập “câu lạc bộ” này có thể là Microsoft – người cũ trong lĩnh vực công nghệ. Thành lập năm 1974, ra đời trước Facebook 30 năm và chỉ dao động hai năm trước Apple nhưng Microsoft khá chật vật khi phải tranh giành có nhóm công ty trẻ.

Với mục tiêu đạt mức vốn hoá phân khúc 1 nghìn tỉ USD, Microsoft vô cộng nghiêm túc và đã sắp chạm tới thành công: mức vốn hoá của Microsoft giai đoạn này là 830 tỉ USD, đứng thứ ba trên địa cầu chỉ sau Apple và Amazon.

Điều này gợi lại ký ức về bong bóng dotcom, khi Microsoft còn là công ty giá trị nhất trên địa cầu có mức đỉnh 619 tỉ USD vào tháng 12/1999, tương đương có mức 930 tỉ USD giai đoạn này.

Có nhiều khác biệt lớn giữa hai thế hệ của Microsoft. Vào năm 1999, lợi nhuận của Microsoft chỉ là 20 tỉ USD. Tới tận năm ngoái, Microsoft mới có thể vượt qua mức đỉnh năm 1999. Tuy vậy, giai đoạn này, lợi nhuận ròng của công ty đạt 20 tỉ USD và lợi nhuận là 110 tỉ USD mỗi năm.

Vào năm 1999, nhà sáng lập Bill Gates tuyên bố Windows Media đã có thể phát video trực tuyến trên Internet và dịch vụ Hotmail đạt 40 triệu người sử dụng.

Nhiều sản phẩm của Microsoft đang héo mòn. Windows Media, Hotmail và Internet mẫu xe Explorer đã bị lu mờ trước YouTube, Gmail và Chrome của Alphabet. Tuy vậy, về giá trị vốn hoá, Microsoft vẫn dẫn trước Alphabet.

Về những thiết bị mới, Gates định nghĩa chúng là địa cầu “PC cộng”. Khi gắng sức tăng tốc trong lĩnh vực smartphone, Microsoft đã sẩy chân, làm thiệt hại hàng tỉ đồng khi đầu tư vào Nokia. Khi PC dần mất đi địa vị cộng sự thất bại của hãng trong việc chuyển đổi sang nền móng thứ hai, Microsoft đã đánh mất vai trò độc quyền trong phân khúc điều hành.

Dù vậy, Microsoft vẫn đạt được thành tựu nhất định khi chuyển sang công nghệ đám mây. Trong 5 năm, sản lượng công nghệ đám mây đã tăng từ tỉ lệ 1 con số lên mức 1 phần ba tổng sản lượng. Trong khi doanh thu Apple tùy thuộc hơn 50% vào iPhone, nguồn doanh của Microsoft lại khá phong phú, từ áp dụng tới dịch vụ và phần cứng KH như Xbox.

Khác có những nhà phát triển đám mây lớn khác, ngành kinh doanh của Microsoft hướng tới nhiều đối tượng KH, từ những công ty khổng lồ tới những KH cá nhân dùng phần mềm Office trực tuyến. (Mặc dù đa số những áp dụng từ năm 1999 đã bị nhiều đối thủ thay thế, nhưng chưa ai có thể khai tử Excel.)

Giá trị vốn hoá 1 nghìn tỉ USD đòi hỏi Microsoft phải đạt được lợi nhuận cao hơn và tăng trưởng nhanh hơn. Tuy vậy, mức vốn hoá trên là mục tiêu khả thi và sẽ là thành tựu bất ngờ dành cho Microsoft.

Các gã khổng lồ công nghệ đang dần chia làm 2 phe: Microsoft và Apple 1 bên, Google và Facebook bên còn lại…

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: