“Ái nữ” nhà Alphanam: Với người kế nghiệp, hãy ít hỏi những câu về áp lực, thách thức, hãy hỏi sứ mệnh mà họ muốn làm!

"Thế hệ F2 muốn được chia sẻ có thế hệ đi trước không chỉ chiến thắng mà còn là một số gặp khó. Từ trao quyền được nhắc đến rất nhiều, nhưng tôi muốn

Lập đặc khu kinh tế: “Thời gian chạy đà tương đối dài”
IoT là cơ hội để Việt Nam nhảy vọt, doanh nhân Việt sẽ làm ra sản phẩm IoT để bán cho cả thế giới
Mừng – lo Hiệp định CPTPP dưới góc nhìn từ Nhà nước, Chính phủ đến doanh nghiệp

“Thế hệ F2 muốn được chia sẻ có thế hệ đi trước không chỉ chiến thắng mà còn là một số gặp khó. Từ trao quyền được nhắc đến rất nhiều, nhưng tôi muốn sửa lại 1 chút, đây là trao niềm tin”, TGĐ CTCP địa ốc Foodinco Nguyễn Ngọc Mỹ nói.

Nguyễn Ngọc Mỹ, 28 tuổi, con gái ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam là 1 trong một số đại diện cho thế hệ thừa kế chia sẻ ở Diễn đàn Doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019: Thực trạng và biện pháp chuyển giao kế nghiệp thành công.

Mỹ cộng có anh trai Nguyễn Minh Nhật đang tham dự vào điều hành sâu tập đoàn còn người cha đã lùi dần về, chủ yếu giữ vai trò cố vấn cho con.

“Tháng 5 vừa qua chúng tôi đã tổ chức hội nghị chiến lược dự trù cho 1/4 thế kỷ thứ hai”, Mỹ nói. Alphanam cũng đã gần tròn 25 tuổi và đã đến khi dự trù bước sang 1 trang mới. Theo Mỹ, thành phần tham dự hội nghị không chỉ có ban lãnh đạo chủ chốt mà có cả một số cấp trưởng phòng, trưởng ban đại diện. Thế hệ của nhân viên cũng trải dài từ 5X đến 9X.

“Buổi chia sẻ rất cởi mở, nói về việc chúng tôi sẽ làm gì trong 20 năm tới. Câu hỏi đặt ra không chỉ cho thế hệ F2 mà còn trọn vẹn nhân viên có liên quan đến Alphanam”, Mỹ nói. Cô nhấn mạnh mọi yếu tố đều quan trọng trong hoạt động công ty.

Có 1 câu hỏi khiến Mỹ và nhiều người chú tâm là: Văn hoá gia đình có được coi là văn hoá bền vững, văn hoá gia đình có nên tiếp tục duy trì?

Theo cô, phần lớn công ty Việt Nam có diện tích vừa và nhỏ, được hoạt động như 1 gia đình. Tuy nhiên, khi công ty phát triển mau chóng như thì liệu văn hoá đây có còn thích hợp? Đặt trong câu chuyện của Alphanam, Mỹ tỏ ra trăn trở: làm thế nào để 1 công ty vừa giữ được một số văn hoá mà bậc cha chú thi công hàng chục năm tích hợp có một số thứ mới, có hơi thở thời đại.

Một công thức được cô đưa ra là lòng tin và tình yêu giữa một số thành viên trong công ty. “Mọi người cộng đối xử có nhau như thành viên trong gia đình”, cô nói và lý giải: “Điều này không có gì là không chuyên nghiệp nếu nhìn vào Việt Nam có một sốh xưng hô vô cộng gia đình, gọi nhau là cô, chú, bác. Không có nền văn hoá nào cư xử có nhau gần gũi và thân thiện như Việt Nam”.

Nhớ lại buổi gặp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Mỹ cho biết cô rất nhớ lời khuyên của ông cho thế hệ F2. “Để đâyng góp được cho đất nước, chúng tôi phải coi mình là người trong cuộc, phải cảm nhận được xung quanh là đất nước – cũng chính là gia đình còn nghèo. Vậy phải làm thế nào để chia sẻ một số gặp khó đây”, cô nhắc lại.

Khi tham dự vào công việc kinh doanh của gia đình cũng vậy, Mỹ nhấn mạnh đến yếu tố “người trong cuộc”.

Thế hệ F2, theo cô, cần được thế hệ cha chú chia sẻ 1 một sốh cởi mở không chỉ chiến thắng mà còn là một số gặp khó.

“Tôi nghe mọi người nói nhiều về trao quyền, nhưng tôi muốn sửa lại 1 chút, là trao niềm tin”, Mỹ nói.

Dù rằng không có 1 công thức chung nào cho sự tương tác giữa thế hệ đi trước và thế hệ kế thừa, nhưng cây cầu nối cần có giữa hai thế hệ phải là niềm tin. Niềm tin vào thế hệ F1 sẽ làm một số gì tốt nhất để có thể giữ được nền móng mà họ đã thi công. Niềm tin vào thế hệ F2 có tình yêu có người đi trước và mong muốn làm một số điều tốt nhất để giữ gìn và phát triển di sản.

Ý chí của thế hệ kế thừa cũng xuất phát từ điểm này. “Thế hệ F2 chỉ có ý chí khi họ có niềm tin rằng họ có thể một sốh tân nó”, cô nói và giải đáp rằng thế hệ kế cận cần thực sự có 1 ghế trong việc hoạt động công ty.

“Họ phải được lắng nghe, chia sẻ chứ không chỉ nghe một số lời nói kiểu như không có thế hệ F1 thì thế hệ F2 có thể làm gì”, Mỹ nói. Cô cho rằng cần có sự một sốh tân về mặt từ ngữ để có thể đẩy mạnh được ý chí, mong mỏi của lớp người kế cận.

“Chúng ta hãy ít hỏi về một số sức ép, thách thức mà hãy hỏi xem có một số chuyện gì cần bàn, có một số sứ mệnh gì mà thế hệ thứ 2 mong muốn làm được”, Nguyễn Ngọc Mỹ nói thêm.

Con gái Dr Thanh: Cha tôi 60 tuổi còn “bị bắt” đi học và nguyên do ẩn chứa đằng sau

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0