Alibaba Q1: Doanh thu tăng 61%, thương mại điện tử vẫn là cốt lõi, đám mây tăng trưởng mạnh mẽ, song lợi nhuận lại giảm

Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã báo cáo lương tài chính quý Thứ nhất vào ngày thứ năm, đánh bại 1 số kỳ vọng. Công ty được

Brazil: Hơn 40 người vẫn mất tích sau vụ sập nhà do hỏa hoạn
Cách Trung Quốc đón ông Trump và ông Kim Jong Un khác nhau như thế nào?
Liên hợp quốc yêu cầu điều tra minh bạch vụ không kích xe chở học sinh

Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã báo cáo lương tài chính quý Thứ nhất vào ngày thứ năm, đánh bại 1 số kỳ vọng. Công ty được thúc đẩy bởi mảng kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi và đám mây phát triển nhanh.

Sau đây là 1 số chỉ số quan trọng:

– Doanh thu: đạt 80,92 tỷ nhân dân tệ (12,23 tỷ USD), vượt qua kỳ vọng 80,75 tỷ nhân dân tệ, theo 1 số nhà đánh giá được khảo sát bởi Reuters. Con số này cho thấy mức tăng 61% so có 50,18 tỷ nhân dân tệ được báo cáo vào cộng kỳ năm ngoái.

– Thu nhập ròng: 8,69 tỷ nhân dân tệ, giảm 40,8% so có mức 14,68 tỷ nhân dân tệ được báo cáo vào quý đầu của năm tài chính 2017.

– Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): 3,3 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Alibaba đã giảm dao động 2% vào khi 11:45 sáng theo giờ ET, sau khi bị sức ép trong các tháng gần đây, trong bối cảnh cổ phiếu của Trung Quốc bị phân phối tháo rộng rãi vì các lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Cổ phiếu đã đạt mức cao kỷ lục 210,86 USD vào ngày 14 tháng 6, nhưng đã giảm 15,6% kể từ khi đây. Con số đây tương đương có mức giảm giá trị vốn hoá phân khúc là 81,3 tỷ USD.

Cốt lõi là thương mại, tập trung vào đám mây

Ngành kinh doanh thương mại cốt lõi của Alibaba, vốn tập trung vào 1 số trang web mua sắm như Tmall và Taobao, hiện vẫn là đơn vị lớn nhất của công ty, chiếm dao động 86% doanh thu. Doanh thu thương mại cốt lõi đạt 69,19 tỷ nhân dân tệ, chỉ thấp hơn mức kỳ vọng của 1 số nhà đánh giá là 70,49 tỷ nhân dân tệ. Con số này tăng 61% so có cộng kỳ năm ngoái.

Gã khổng lồ của Trung Quốc cho biết sự tăng lên người dùng làm việc hàng tháng của áp dụng Taobao và “chiến lược phân phối lẻ mới” của họ đã giúp thúc đẩy tăng trưởng. Cửa hàng phân phối lẻ mới bao gồm 1 số cửa hàng vật lý có tên gọi là Hema, cũng như dịch vụ giao hàng thực phẩm Ele.me mà Alibaba hiện đang có.

Alibaba Q1: Doanh thu tăng 61%, thương mại điện tử vẫn là cốt lõi, đám mây tăng trưởng mạnh mẽ, song lợi nhuận lại giảm - Ảnh 1.

Alibaba đã gắng sức tăng trưởng phân khúc này bằng 1 sốh hợp tác có 1 số thương hiệu lớn của Mỹ. Đầu tháng này, công ty trang sức cấp cao Tifany & Co cho biết họ sẽ bắt đầu phân phối sản phẩm trên trang Tmall của Alibaba. Và Kroger cho biết họ cũng sẽ phân phối sản phẩm trên Tmall.

Tuy nhiên Alibaba không chỉ là 1 người chơi trong mảng thương mại điện tử. Họ đã đẩy mạnh kinh doanh đám mây trong vài năm trở lại đây, và mặc dù mảng này mới chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng doanh thu, sự tăng trưởng của đám mây hiện đã rất lớn. Doanh thu điện toán đám mây đạt 4,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 93% so có cộng kỳ năm ngoái.

Alibaba Q1: Doanh thu tăng 61%, thương mại điện tử vẫn là cốt lõi, đám mây tăng trưởng mạnh mẽ, song lợi nhuận lại giảm - Ảnh 2.

Công ty cũng mở ra 1 số trung tâm dữ liệu mới trên toàn địa cầu và tung ra 1 số sản phẩm mới trong 1 số phân khúc trung tâm như châu Âu để gắng sức tăng thị phần và doanh thu.

Lợi nhuận giảm

Các nhà đầu tư cần tham khảo nghiêm ngặt lợi nhuận làm việc của công ty. Chỉ số này đã giảm xuống còn 10% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6, từ 15% vào quý trước đây, và 35% vào cộng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận giảm là do 1 số khoản đầu tư không ngừng nghỉ mà Alibaba đang có trong 1 số lĩnh vực mới.

Alibaba Q1: Doanh thu tăng 61%, thương mại điện tử vẫn là cốt lõi, đám mây tăng trưởng mạnh mẽ, song lợi nhuận lại giảm - Ảnh 3.

Đầu năm nay, Alibaba cũng đã tăng cổ phần của mình trong nhà phân phối lẻ trực tuyến Lazada có trụ sở ở Singapore. Và vào tháng tư, họ đã mua lại nền móng giao hàng thực phẩm Ele.me có 1 khoản phí không tiết lộ. Alibaba cho biết lợi nhuận có thể sẽ tiếp tục bị ép.

Alibaba cho biết trong báo cáo lương: “Do các công ty mới phát triển và được mua lại của chúng tôi có cấu trúc kinh phí khác nhau, chúng tôi cho rằng lợi nhuận của chúng tôi sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các công ty này và bởi việc hoạch toán doanh thu được ghi nhận trên cơ sở gộp.”

Tham khảo CNBC

Ra các con phố có thể quên ví chứ không được phép quên tel di động, giới trẻ và Tencent cộng Alibaba đang dẫn dắt cuộc 1 sốh mạng không tiền mặt bùng nổ ở Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0