Án chung thân cho thủ quỹ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 212 tỷ

Sau gần 10 tiếng xét xử, vào khi 19h10, ngày 24/8, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án chung thân đối có Bùi Phương Thảo (cán bộ ngân hàng VI

Năm 2018, lợi nhuận thu được từ khách hàng doanh nghiệp SME của TPBank tăng gần gấp đôi so với 2017
Thủ tướng muốn VISA hỗ trợ Việt Nam phát triển thanh toán điện tử
Thống đốc NHNN lưu ý việc cấp tín dụng bất động sản, đặc biệt ở các nơi xảy ra sốt đất

Sau gần 10 tiếng xét xử, vào khi 19h10, ngày 24/8, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án chung thân đối có Bùi Phương Thảo (cán bộ ngân hàng VIB chi nhánh Bãi Cháy, TP, Hạ Long) về tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 24/8, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử Bùi Phương Thảo (nguyên là thủ quỹ Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh) có tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Án chung thân cho thủ quỹ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 212 tỷ - Ảnh 1.

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xét xử vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của nữa thử quỹ ngân hàng VIB từng gây rúng động dư luận vào cuối năm 2016.

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Bùi Phương Thảo (SN 1974, ở Tổ 9, khu 9, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long) được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng chuyển nhượng ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Từ năm 2011, Thảo huy động vốn, vay tiền của nhiều người có lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại có lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng 1 số con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo.

Đến năm 2016, Thảo vỡ nợ không còn khả năng chỉ trả số tiền đang vay. Với thủ đoạn như trên, Thảo đã lừa đảo 52 người, chiếm đoạt hơn 112 tỷ đồng. Hiện ở đã trả lại hơn 61 tỷ đồng. Còn chiếm đoạt của 52 người hơn 151 tỷ đồng.

Án chung thân cho thủ quỹ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 212 tỷ - Ảnh 2.

Bùi Phương Thảo bị tuyên án tù chung thân có tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Điều đáng nói, trong quá trình làm việc ở ngân hàng, Thảo đã nhiều lần lập khống, giả mạo 1 số chứng từ chuyển nhượng để rút, chuyển tiền của nhiều tài khoản của bạn được mở ở ngân hàng VIB Quảng Ninh có số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng nhưng phía ngân hàng không hề hay biết.

Đặc biệt, trong lời khai ở tòa, Bùi Phương Thảo xác nhận trước đây đã nhiều lần nhờ 1 số cán bộ của ngân hàng lập chứng từ sau đây chính tự tay Thảo giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để rút tiền, chuyển tiền đến tài khoản của người thân, thậm chí chuyển tiền của bạn đến tài khoản của chính cán bộ trong ngân hàng để chiếm đoạt.

Cụ thể, Thảo đã nhờ Bùi Trang Nhung, Vũ Thị Thúy Anh, Trần Thị Thu Trang (đều là cán bộ của ngân hàng VIB chi nhánh Bãi Cháy) “phù phép” để Thảo có thể thực hiện các hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản của bạn ngay ở ngân hàng VIB.

Án chung thân cho thủ quỹ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 212 tỷ - Ảnh 3.

Thảo cộng “đồng nghiệp” bị chất vấn ở tòa.

Đứng trước hội đồng xét xử, cả 3 cán bộ của ngân hàng VIB đều phủ nhận việc mình giúp Bùi Phương Thảo chiếm đoạn tài sản của bạn là không đúng và cho rằng, việc lập 1 số chứng từ để Thảo rút tiền, chuyển tiền đều đúng quy trình.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, số người bị hại và số tiền Thảo đã chiếm đoạt còn lớn hơn nhiều so có con số được đưa ra. Ngay sau khi biết tin Thảo vỡ nợ, có hàng trăm người đã kéo đến nhà Thảo để đòi tiền. Nhưng vì nguồn gốc nào đây số người này đã không đến cơ quan công dụng để tố cáo. Đặc biệt, tiếp sau đây nhiều cán bộ ngân hàng VIB, chi nhánh Bãi Cháy đã lần lượt bị cho thôi việc hoặc xin chuyển công tác khỏi ngân hàng.

Tại phiên tòa, sau khi tham khảo 1 số tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đối có tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” của Bùi Phương Thảo, Hội đồng xét xử đã tuyên án xử phạt bị cáo Bùi Phương Thảo có mức án tù chung thân. Buộc Thảo phải bồi thường cho các người bị hại và ngân hàng VIB. Riêng ngân hàng VIB phải bồi thường cho 3 bạn bị mất tiền có số tiền là 5.640.000.000 đồng, tương ứng có số tiền bị mất trong 1 số chuyển nhượng do Thảo cộng 1 số cán bộ ngân hàng VIB đã làm giả chứng từ để chiếm đoạt.

Phạm Công Danh bị tuyên án 20 năm tù, 1 số bị cáo được trả tự do ở tòa

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0