Ấn Độ: Bài toán hóc búa khiến Tổng thống Trump đau đầu

Tổng thống Mỹ tuyên bố trừng phạt mọi quốc gia mua vũ khí của Nga nhưng Ấn Độ, quốc gia Washington đang muốn lấy lòng, lại phớt lờ lời đe dọa đây. H

Dải Gaza nóng hầm hập, Israel – Hamas giao tranh dữ dội bằng hàng trăm tên lửa
Một DJ part-time vừa trở thành tân CEO của ngân hàng tỷ đô Goldman Sachs
Khủng bố “nhí” đồng loạt lao xe, đánh bom 3 địa điểm ở Nga

Tổng thống Mỹ tuyên bố trừng phạt mọi quốc gia mua vũ khí của Nga nhưng Ấn Độ, quốc gia Washington đang muốn lấy lòng, lại phớt lờ lời đe dọa đây.

Hợp tác bền chặt

Trong tuần này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ ký kết có Tổng thống Nga Vladimir Putin các thỏa thuận chuyển nhượng vũ khí trị giá hàng tỷ USD. Lễ ký quan tọng được tổ chức ở New Delhi trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Putin.

Đã từ lâu, Ấn Độ là đối tác quốc phòng thân thiết của Nga. Tuy nhiên, thỏa thuận chuyển nhượng vũ khí sắp được ký sẽ có vai trò lớn không chỉ có hai quốc gia có liên quan mà còn tác động không nhỏ tới Mỹ, quốc gia mới tuyên bố sẽ trừng phạt các nước mua khí tài quân sự Nga. Với Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ông Trump thực sự cần tới Ấn Độ.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/10, hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ cộng vô vàn bộ trưởng, doanh nhân chuẩn bị sẽ ký 23 thỏa thuận song phương. “Điểm nhấn của sự kiện này là việc ký kết thỏa thuận chuyển giao hệ thống phòng không S-400 từ Nga cho Ấn Độ. Giá trị của hợp đồng này có thể lên tới hơn 5 tỷ USD”, Yuri Ushakov, cố vấn của điện Kremlin, cho hay.

Tuy nhiên, thỏa thuận mà Ấn Độ chờ mong từ lâu này sẽ trở thành vấn đề nhức nhối có người Mỹ. Trong nhiều năm qua, Ấn Độ luôn đẩy mạnh tăng cường khả năng quốc phòng để đối phó có các vấn đề nghiêm trọng có các quốc gia láng giềng, trong đây có tranh chấp biên giới có Trung Quốc hay các mối đe dọa từ phía Pakistan. S-400 sẽ có đến cho Ấn Độ khả năng phòng thủ đáng kể.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 có thể theo dõi nhiều mục tiêu, phóng tên lửa tiêu diệt địch ở khoảng cách 400 km. Thậm chí, hệ thống này còn có thể phát hiện máy bay tàng hình. Tốc độ triển khai nhanh cộng có khả năng bao quát rộng khiến nó phát triển thành đặc trưng hữu dụng cho phòng vệ. Người đứng đầu lực lượng không quân Ấn Độ cho biết hệ thống này sẽ được giao trong 24 tháng tới.

Ấn Độ: Bài toán hóc búa khiến Tổng thống Trump đau đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bài toán khó của ông Trump

Mỹ đã thông qua đạo luật trừng phạt các nước làm ăn có Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo. Mỹ cũng đã trừng phạt Trung Quốc vì mua chiến đấu cơ và hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tuy đạo luật có các quy định loại trừ nhưng phía Mỹ vẫn chưa để ngỏ khả năng “bỏ qua” cho người Ấn vì vũ khí Nga.

“Có các nguyên tắc chặt chẽ đối có việc “bỏ qua” cho các nước mu vũ khí Nga. Việc cấp phép chủ yếu diễn ra có các quốc gia muốn mua phụ tùng thay thế cho các vũ khí đã mua từ Nga trước đây. Việc mua mới là điều khó có thể được đâyn nhận”, 1 quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Ấn Độ có lẽ sẽ nằm ngoài các quy định này. Một số nhà đánh giá thấy rằng chính quyền Tổng thống Trump đang bỏ qua, hoặc buộc phải bỏ qua cho Ấn Độ vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Vị trí địa chiến lược của Ấn Độ là thứ có thể khiến chính quyền của Tổng thống Trump phải nhượng bộ nhưng quốc hội Mỹ có thể sẽ không chấp thuận hoặc chỉ chấp thuận duy nhất cho việc mua S-400.

Trong khi đây, Ấn Độ chuẩn bị ra mắt thỏa thuận trị giá 2,2 tỷ USD cho 4 tàu khu trục của Nga mà hai trong số đây sắp sửa được bàn giao và 2 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao công nghệ để đâyng ở các nhà máy đâyng tàu của Ấn Độ. Hai bên cũng chuẩn bị ký thỏa thuận cấp giấy phép sản xuất súng trường tấn công AK-103 của Nga ở Ấn Độ.

Ấn Độ: Bài toán hóc búa khiến Tổng thống Trump đau đầu - Ảnh 2.

Một phần của công trình tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Các thỏa thuận, có giá trị khoản 8 tỷ USD, nhìn có vẻ to nhưng không có gì bất thường. Nó phản ánh thực ở rằng Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất địa cầu và Nga là nhà cung cấp thiết bị phòng thủ danh tiếng cho Ấn Độ”, Jeff Smith, chuyên gia Nghiên cứu Nam Á của Heritage Foundation, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều này lại không lẽ thường có Chính quyền của Tổng thống Trump. Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà ông Trump theo đuổi rất cần tới sự ủng hộ của Ấn Độ. Vài tuần trước, các quan chức cao cấp về Ngoại giao và Quốc phòng của Ấn Độ đã gặp gỡ các đối tác Mỹ, tạo ra 1 thỏa thuận liên hệ cho phép quân đội hai nước tương tác có nhau.

Mỹ cũng đang tìm kiếm 1 mối quan hệ sâu sắc hơn có Ấn Độ trong thời gian qua, trong đây có việc phân phối 15 tỷ USD vũ khí cho quốc gia Nam Á này trong 1 thập kỷ. Các nhà thầu quốc phòng Mỹ đang nỗ lực thế chân người Nga trong việc thay thế các chiếc máy bay cũ kỹ trong Không quân Ấn Độ. Mỹ gần đây cũng đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương nhằm làm vượt bậc vai trò của Ấn Độ trong khu vực.

Ấn Độ cũng đang đâyn nhận các nỗ lực của Mỹ nhưng các mối quan hệ quốc phòng giai đoạn này và chính sách phân phối hàng lâu dài của họ chưa có gì cách tân. Phía Ấn Độ còn tuyên bố các phương pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chẳng thể làm ảnh hưởng tới quan hệ quốc phòng giữa Delhi và Moscow. Ấn Độ cũng biểu hiện quyền tự chủ trong các mối quan hệ của mình cộng lời cam đoan sẽ thực sự nghiêm túc trong các mối quan hệ đây.

Mỹ mời Ấn Độ tham dự cản “Vành đai, Con đường”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: