Áp dụng Basel II, ngân hàng Việt sẽ hút vốn ngoại nhiều hơn nữa

Basel II đưa ra 1 danh sách một số đề nghị buộc một số ngân hàng phải công khai tài liệu, từ các tài liệu về cơ cấu vốn, mức độ đầy đủ vốn đến các tà

Xét xử “siêu lừa Huyền Như”: Luật sư đề nghị triệu tập NHNN
Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh: Chúng tôi giàu nhất là con người
Tiền dư thừa ở nhiều “mặt trận”

Basel II đưa ra 1 danh sách một số đề nghị buộc một số ngân hàng phải công khai tài liệu, từ các tài liệu về cơ cấu vốn, mức độ đầy đủ vốn đến các tài liệu liên quan đến mức độ nhạy cảm của ngân hàng có rủi ro tín dụng, rủi ro phân khúc, rủi ro làm việc và quy trình phân tách của ngân hàng đối có từng loại rủi ro này.

Trong báo cáo mới đây, doanh nghiệp chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có phân tách về triển vọng ngành ngân hàng thời gian tới.

Theo đây, một số nhà đánh giá nhận định, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang dần được cải thiện thông qua việc lạm phát thấp, đồng tiền ổn định. Chính điều này sẽ giúp cho chất lượng tài sản và thanh khoản của hệ thống ngân hàng sẽ vững vàng hơn.

Một trong các chính sách phân phối hàng quan trọng tác động tích cực là việc ứng dụng Hiệp ước vốn Basel II. Hiệp ước này sử dụng khái niệm “Ba trụ cột” bao gồm (i) vốn tối thiểu, (ii) giám sát và (iii) kỷ luật phân khúc và ra mắt tài liệu.

Trụ cột thứ I liên quan tới việc duy trì vốn ép buộc. Theo đây, mật độ vốn ép buộc tối thiểu (CAR) vẫn là 8% của tổng tài sản có rủi ro như Basel I. Tuy nhiên, rủi ro được tính toán theo ba nhân tố chính mà ngân hàng phải đối mặt: rủi ro tín dụng, rủi ro làm việc (hay rủi ro làm việc) và rủi ro phân khúc. Trụ cột thứ II liên quan tới việc hoạch định chính sách phân phối hàng ngân hàng, Basel II cung cấp cho một số nhà hoạch định chính sách phân phối hàng các “công cụ” tốt hơn so có Basel I. Trụ cột này cũng cung cấp 1 khung giải pháp cho một số rủi ro mà ngân hàng đối mặt, như rủi ro hệ thống, rủi ro chiến lược, rủi ro danh tiếng, rủi ro thanh khoản và rủi ro pháp lý, mà hiệp ước tổng hợp lại dưới cái tên rủi ro còn lại (residual risk). Trụ cột thứ III là một số ngân hàng cần phải công khai tài liệu 1 một sốh thích đáng theo qui định phân khúc.

Theo phân tách của một số nhà đánh giá đến từ SSI, thì Basel II đưa ra 1 danh sách một số đề nghị buộc một số ngân hàng phải công khai tài liệu, từ các tài liệu về cơ cấu vốn, mức độ đầy đủ vốn đến các tài liệu liên quan đến mức độ nhạy cảm của ngân hàng có rủi ro tín dụng, rủi ro phân khúc, rủi ro làm việc và quy trình phân tách của ngân hàng đối có từng loại rủi ro này. Việc ứng dụng Basel II giúp một số ngân hàng làm việc an toàn hơn, lành mạnh hơn do trình độ quản trị rủi ro được tăng cường, một số giải pháp quản trị rủi ro, độc đáo là mô hình rủi ro và xếp hạng nội bộ được chủ động ứng dụng, đồng thời, nguồn vốn được quản lý 1 một sốh hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực tín dụng, một số ngân hàng sẽ phải chuyển hướng tập trung vào phân tách mức độ tín nhiệm của bạn, thay vì dựa chủ yếu vào tài sản bảo đảm. Hơn nữa, sau khi ứng dụng một số nguyên tắc quốc tế về an toàn vốn và thanh khoản, hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ lôi kéo nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn do ngân hàng làm việc kinh doanh trong môi trường đạt nguyên tắc quốc tế.

Tuy nhiên SSI cũng lưu ý, vấn đề nợ xấu cũng là 1 vấn đề cần chú tâm trong thời gian tới có một số ngân hàng Việt. Cụ thể theo hãng xếp hạng tín dụng Fitch thì khối lượng nợ xấu lớn sẽ cần thời gian dài để giải quyết do các cản trở về pháp lý. Hiện ở, việc xử lý nợ xấu vẫn là từ việc trích lập dự phòng. Việc giảm nợ xấu thông qua việc phân phối nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) không được kỳ vọng là 1 công cụ hiệu quả do VAMC vẫn chưa có quyền định đoạt hoàn toàn đối có khoản nợ xấu và tài sản chắc chắn đi kèm; nguồn lực của VAMC quá nhỏ so có giá trị nợ xấu để mua nợ theo giá trị phân khúc hoặc xử lý nợ xấu đã mua; và một số quy định liên ngành, độc đáo liên quan đến vấn đề có tài sản chắc chắn là nhà đất.

Bên cạnh đây, việc một số ngân hàng phải dành giá thành trích lập dự phòng trái phiếu độc đáo VAMC cao hơn cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận của một số ngân hàng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tín dụng độc đáo ở một số khoản cho vay phân phối lẻ có lãi suất cao có thể làm dịu đi sức ép từ các giá thành này.

Ngân hàng nào sẽ gặp gặp khó trong việc tăng vốn cung cấp Basel II?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0